TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn cần tiết kiệm thêm bao nhiêu tiền trước khi nghỉ hưu?

08-04-2019 - 20:20 PM | Tài chính quốc tế

Bạn cần tiết kiệm thêm bao nhiêu tiền trước khi nghỉ hưu?

Khoảng 44% người lao động Mỹ cảm thấy tự tin về cuộc sống sau khi nghỉ hưu của mình nhờ quỹ hưu trí tư nhân tại nơi làm việc.

Theo điều tra từ Natixis Investment Managers, trong số những công nhân Mỹ tham gia quỹ hưu trí tư nhân 401(k) hoặc các quỹ hưu trí khác, 44% cảm thấy yên tâm về cuộc sống sau khi về hưu của mình. Tâm lý tích cực này còn được thể hiện qua một điều tra của CNBC. Kết quả điều tra cho thấy hơn 50% số người trong độ tuổi lao động cảm thấy tự tin hơn (30%) hoặc tự tin hơn rất nhiều (27%) về khả năng tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu so với thời điểm ba năm trước.

Tuy nhiên, theo dữ liệu chia theo thế hệ của Natixis, vẫn còn rất nhiều người đang "chậm tiến độ". Edward Farrington, phó chủ tịch của Natixis, cho biết: "Thông điệp lớn nhất của điều tra này đối với các thế hệ là bạn cần phải suy nghĩ nhiều hơn về việc tiết kiệm."

Thế hệ Millennials

Thế hệ Millennials gồm những người có độ tuổi trung bình là 30, độ tuổi nghỉ hưu mong muốn của họ là 61.

Theo điều tra của Natixis, số tiền tiết kiệm trung bình cho giai đoạn nghỉ hưu của thế hệ này là 79.764 USD. Tuy nhiên, mục tiêu của họ là tiết kiệm được 822.789 USD trước khi nghỉ hưu. Do đó, hiện nay, họ mới chỉ đạt được 10% mục tiêu đề ra. Để đạt được mục tiêu này, trong những năm tới, họ cần tiết kiệm 23.969 USD mỗi năm.

Thế hệ X

Độ tuổi trung bình của thế hệ X hiện nay là 45, và độ tuổi nghỉ hưu mong muốn là 64.

Trung bình, thế hệ giữa đã tiết kiệm được 116.328 USD cho thời gian hưu trí. Với mục tiêu 980.466 USD cho giai đoạn nghỉ hưu, hiện họ đã đạt được 17% mục tiêu. Để đạt được mục tiêu này, thế hệ X cần tiết kiệm 42.849 USD mỗi năm trong những năm tiếp theo.

Thế hệ Baby boomer

Baby boomer là thế hệ sinh ra trong giai đoạn bùng nổ trẻ sơ sinh 1946-1964. Đây là nhóm có tỉ lệ tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu cao nhất. Trung bình, họ đã tiết kiệm được 306.703 USD, tương đương 30% so với mục tiêu 1.018.488 USD.

Tuy nhiên, do đã ở độ tuổi trung bình là 64, thế hệ này không còn nhiều thời gian để tiếp tục tiết kiệm trước độ tuổi nghỉ hưu mục tiêu, 69 tuổi. Để đạt được mục tiêu, họ cần tiết kiệm 142.357 USD mỗi năm.

Yếu tố giữ chân người lao động

Về mặt lý thuyết, mỗi thế hệ tham gia nghiên cứu trên hiện đã gần đạt đến mục tiêu tiết kiệm hưu trí của mình, đặc biệt là khi họ đều tham gia quỹ hưu trí do nhà tuyển dụng cung cấp. Tuy nhiên, trên thực tế, họ lại phải đối mặt với nhiều lo ngại tài chính khác.

Lo ngại lớn nhất chính là sinh hoạt phí hàng ngày với 65% người tham gia điều tra lựa chọn. Đứng thứ hai là vấn đề nợ (43%), chi phí nhà ở (43%) và chi phí y tế (32%).

Nghiêm trọng hơn cả là 22% người lao động thừa nhận đã rút một phần tiền từ quỹ hưu trí nhưng không phải để đầu tư cho một quỹ khác. Tuy vậy, họ vẫn có thể thay thế khoản này bằng những nguồn thu nhập khác như chính sách an sinh xã hội hay lợi nhuận thu được khi bán nhà.

Dù vậy, Farrington cho biết người lao động cần hiểu rõ ích lợi khi tiết kiệm theo quỹ hưu trí tại nơi làm việc, ví dụ như khoản tiết kiệm tiềm năng nhờ giảm thu nhập có đánh thuế khi trích một khoản tiền lương vào quỹ hưu trí hay khoản đóng góp từ công ty.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên