MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán chạy nhất Đông Nam Á, vì sao người ta tuyệt nhiên không thấy bóng dáng chiếc Toyota này tại Bắc Mỹ?

24-04-2022 - 07:59 AM | Thị trường

Chiếc bán tải "quốc dân" xuất hiện tại khắp mọi nơi, trừ thị trường Mỹ.

Toyota Hilux là một trong số những chiếc xe phổ biến nhất hành tinh. Ngoài hiệu năng ấn tượng trên đường, sự mượt mà và thoải mái khi lái cũng như nội thất hài hòa khiến nó trở thành chiếc bán tải được yêu thích bậc nhất. Thực tế, đây chính là mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường đông Nam Á trong năm 2021 với doanh số hơn 176.000 xe, chiếm 6,5% doanh số toàn thị trường.

Với sự phổ biến đó của nó, rất ngạc nhiên khi bạn hiếm khi thấy được một chiếc Hilux tại thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là các phiên bản đời mới. Vì sao vậy?

Bán chạy nhất Đông Nam Á, vì sao người ta tuyệt nhiên không thấy bóng dáng chiếc Toyota này tại Bắc Mỹ? - Ảnh 1.

Toyota Hilux.

Lịch sử của Toyota Hilux

Toyota ban đầu ra mắt chiếc Hilux cho thị trường Nhật Bản vào năm 1968. Không lâu sau đó, sự thành công của nó khiến hãng xe Nhật quyết định đưa nó ra thị trường quốc tế. Hilux đến Bắc Mỹ vào năm 1972 và thay thế 3 model khác của Toyota.

Khi ra mắt tại thị trường Bắc Mỹ, đó đã là thế hệ thứ 2 của Hilux. Nó thậm chí còn nhận danh hiệu Xe tải và bán tải của năm vào năm 1976.

Hilux chứng minh nó là một chiếc xe bền bỉ, thậm chí sau hàng chục năm sử dụng. Năm 2007, Jeremy Clarkson đã mua một chiếc Toyota Hilux cho Top Gear để chứng minh xem những gì Toyota nói về Hilux có đúng hay không. Toyota trước đó từng nói Hilux là chiếc xe bền bỉ nhất trên thế giới.

Clarkson đã dùng hoạt loạt bài thử nghiệm để xem chiếc xe này bền bỉ đến đâu. Chiếc Hilux 1988 đã "sống sót" sau nhiều thử thách như ngâm trong nước biển một đêm, bị va chạm bởi rơ-mooc, thậm chí là bị đốt cháy - dù trước đó nó đã đi được 190.000 dặm khi mua về.

Hilux rời thị trường Mỹ

Toyota Hilux khởi đầu ấn tượng và ngày càng được yêu thích. Vào những năm 90, Toyota Pickup (tên gọi thay thế cho Hilux) là lựa chọn phổ biến. Người dùng thích chiếc xe không chỉ bởi nó vận hành tốt mà còn nhờ trải nghiệm lái thoải mái, nội thất đẹp.

Mặc dù vậy, Toyota Hilux vẫn biến mất khỏi thị trường Bắc Mỹ vào năm 1995. Một trong số những lý do khiến Toyota rút Hilux của thị trường Mỹ là do các tiêu chuẩn về an toàn và khí thải. Hiện nay, Toyota không còn sản xuất Hilux tại Mỹ và thay thế nó bằng chiếc Tacoma.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết người ta vẫn có thể nhập khẩu Toyota Hilux về Mỹ, nhưng với giá rất "chát". Do chính sách thuế của chính phủ Mỹ có tên "Chicken Tax", những chiếc xe tải hạng nhẹ sản xuất bên ngoài nước Mỹ sẽ phải chịu thuế 25%. Việc tăng giá đến 25% khiến Hilux trở nên quá đắt để cạnh tranh với những chiếc bán tải cỡ nhỏ khác tại Mỹ.

Nếu Hilux được sản xuất tại Mỹ, người mua sẽ không phải trả khoản thuế trên.

Kẻ thay thế: Tacoma

Giống người "đàn anh", Tacoma cũng được thị trường ưa thích sau khi cập bến Mỹ. Mặc dù sở hữu nhiều điểm tương đồng với Hilux, một vài điểm khác biệt giúp Tacoma trở nên thích hợp hơn với người dùng Mỹ.

Bán chạy nhất Đông Nam Á, vì sao người ta tuyệt nhiên không thấy bóng dáng chiếc Toyota này tại Bắc Mỹ? - Ảnh 2.

Hilux và Tacoma sử dụng chung nền tảng nhưng Tacoma rộng hơn, phù hợp với đường xá rộng rãi tại Mỹ. Ngôn ngữ thiết kế của Tacoma cũng "hung hăn" hơn, giống với nhiều mẫu bán tải phổ biến khác ở Mỹ.

Một điểm khác biệt nữa là Hilux được trang bị hàng loạt tùy chọn động cơ và nhiều phiên bản trong số đó dùng động cơ diesel. Xe bán tải hạng nhẹ với động cơ diesel không quá phổ biến với người dùng Mỹ.


https://cafef.vn/ban-chay-nhat-dong-nam-a-vi-sao-nguoi-ta-tuyet-nhien-khong-thay-bong-dang-chiec-toyota-nay-tai-bac-my-2022042407584098.chn

Đức Nam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên