TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn có biết, trái tim nữ giới luôn đập nhanh hơn cánh màu râu và đó chỉ là một trong nhiều sự khác biệt?

15-12-2016 - 20:00 PM | Sống

Bạn có biết, trái tim nữ giới luôn đập nhanh hơn cánh màu râu và đó chỉ là một trong nhiều sự khác biệt?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada tiết lộ, cơ thể nam giới và nữ giới có nhịp sinh học khác nhau. Mức độ estrogen của nữ giới thường cao hơn nam giới. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhịp tim của nữ giới đập nhanh hơn nam giới.

Nhịp sinh học của nữ giới thường nhanh hơn 1.7 - 2.3 giờ so với nam giới. Có nghĩa là nữ giới sẽ cảm thấy buồn ngủ nhanh hơn vào buổi tối do yếu tố hormone giới tính bên trong cơ thể, theo nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết, hormone giới tính ảnh hưởng đến tất cả vấn đề sức khỏe từ việc tóc mọc, chớp mắt và thậm chí, cả quá trình tiêu hóa thức ăn.

Trái tim nữ giới đập nhanh hơn

Kích cỡ trái tim của nữ giới nhỏ 2/3 lần so với trái tim nam giới. Trọng lượng trung bình trái tim của nữ giới nặng khoảng 120g trong khi trái tim của nam giới nặng tới 180g. Chính vì thế, trái tim nữ giới được chứng minh đập nhanh hơn trái tim nam giới.

Trung bình trái tim nam giới chỉ đập 70 – 72 nhịp/phút nhưng trái tim nữ giới trưởng thành đập 78 – 82 nhịp/phút. Tuy nhiên, sự khác biệt này không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch tổng thể của cả nam giới và nữ giới.

Nam giới tiêu hóa thức ăn nhanh hơn

Hệ thống tiêu hóa thức ăn của nam giới hoạt động nhanh hơn gấp 5 lần so với nữ giới. Vì dạ dày nữ giới nhỏ hơn nên sản xuất ra ít axit hơn. Bên cạnh đó, estrogen nội tiết tố nữ cũng là nguyên nhân khiến tốc độ tiêu hóa của nữ giới chậm hơn, giúp đại tràng và ruột thư giãn tốt hơn.

“Estrogen là yếu tố làm thay đổi thành phần trong mật tiêu hóa nhờ túi mật. Tốc độ thức ăn chuyển động thông qua đường ruột ở nữ giới chậm hơn 20% so với nam giới. Thời gian thức ăn vận chuyển từ miệng đến khi tiêu hóa hết ở nam giới trung bình là 24 giờ trong khi nữ giới mất khoảng 28 giờ”, tiến sĩ Anton Emmanuel, thuộc Đại học Luân Đôn cho biết.

Nữ giới chớp mắt nhiều hơn

Do mức độ estrogen cao hơn, kích thích việc sản xuất dịch nhờn trong mắt nên nữ giới có xu hướng chớp mắt nhanh và nhiều hơn nam giới khoảng 14.9 lần/phút. Đặc biệt, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai làm tăng lượng estrogen có thể chớp mắt đến 19.6 lần/phút.

Bác sĩ Glenn Carp chuyên khoa mắt, bệnh viện Luân Đôn giải thích: “Thuốc tránh thai có thể là yếu tố điều khiển mắt chúng ta tự động chớp. Sự khác biệt về số lần chớp mắt sẽ ảnh hưởng nến sức khỏe về mắt của từng người. Chớp mắt nhiều sẽ khiến mắt dễ bị khô. Nam giới có nhiều hormone testosterone hơn nên họ kìm nén nước mắt tốt hơn. Nước mắt được tạo thành từ 3 thành phần chính là chất nhầy, nước và dầu. Vì thế đôi mắt của nam giới được làm ẩm tốt hơn nữ giới”.

Nam giới mọc tóc nhanh hơn

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí về da liễu, tóc con người trung bình mọc khoảng 1.25cm/tháng và nam giới mọc tóc nhanh hơn 6.5% so với nữ giới. Nam giới có nhiều testosterone, hormone sinh dục nam giúp kích thích các nang tóc mọc nhanh hơn. Tuy nhiên, testosterone cũng rút ngắn chu kì tăng trưởng của tóc, tuổi thọ tóc. Trong khi đó, estrogen sẽ giúp kéo dài chu kì phát triển tóc ở nữ giới.

Nữ giới dễ say rượu hơn

Lượng enzyme acetaldehyde dehydrogenase có chức năng phân giải cồn trong dạ dày của nữ giới thấp hơn 1/5 lần nam giới. Đó là lý do vì sao nữ giới dễ say rượu hơn và khi say rượu, phụ nữ dễ bị mất nước, mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn hơn nam giới.

Phụ nữ sử dụng nhiều rượu bia hay đồ uống cồn có khả năng mắc bệnh ung thư gan nhanh hơn nam giới. Họ chỉ nên uống từ 7 – 13 ly rượu một tuần”, tiến sĩ Legato cũng cho biết thêm.

Nữ giới nói nhanh hơn

Người ta luôn quan niệm phụ nữ nói nhiều và nói nhanh. Đó không phải là điều vô căn cứ. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh phụ nữ có xu hướng nói nhanh hơn nam giới. Có thể estrogen cũng là yếu tố đóng góp khiến phụ nữ nói nhanh và lưu loát hơn.

Bên cạnh đó, còn có một yếu tố khác được gọi là “protein ngôn ngữ” FOXP2 trong não bộ nữ giới nhiều hơn nam giới. Bà Louann Brizendine, chuyên gia thần kinh – tâm thần học cho biết: “Nữ giới cũng có xu hướng biết nói trước nam giới. Các bé gái ở độ 20 tháng tuổi đã có gấp đôi, gấp ba số từ vựng so với một bé trai cùng tháng tuổi".

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên