MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạn có nên cắm máy tính xách tay mọi lúc không?

06-05-2023 - 16:11 PM | Kinh tế số

Nhiều người dùng máy tính xách tay đã từng đặt câu hỏi: Việc cắm máy tính xách tay mọi lúc có hại không? Chúng ta cùng đọc bài viết này.

Pin máy tính xách tay

Có hai loại pin chính được sử dụng trong máy tính xách tay: lithium-ion và lithium-polymer. Mặc dù chúng là những công nghệ khác nhau, nhưng nhìn chung chúng hoạt động giống nhau, tạo ra năng lượng thông qua chuyển động của các điện tử. Lưu lượng liên tục này cũng cần thiết để giúp giữ cho pin hoạt động tốt.

Đối với cả hai loại pin, những nhận định sau đây đều đúng (ít nhất là đối với máy tính xách tay hiện đại):

- Pin không thể sạc quá mức. Không có nguy cơ sạc pin quá mức nếu bạn luôn cắm pin, thậm chí 24/7. Ngay khi đạt 100%, pin sẽ ngừng sạc và không bắt đầu lại cho đến khi điện áp giảm xuống dưới một mức nhất định.

- Xả hoàn toàn pin sẽ làm hỏng pin. Để pin cạn hoàn toàn trong một thời gian dài có thể khiến pin rơi vào trạng thái xả sâu. Điều này có thể gây hỏng vĩnh viễn cho pin máy tính. Bạn có thể không bao giờ sạc lại được nữa.

Bạn có nên cắm máy tính xách tay mọi lúc không? - Ảnh 1.

Những thứ làm hỏng pin lithium

Một nghiên cứu toàn diện của Đại học Battery đã nêu bật mức độ điện áp và nhiệt độ cao sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin và thậm chí còn nhiều hơn khi chúng kết hợp với nhau.

Nhiệt độ cao, thường được phân loại là trên 30 độ C, sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin bất kể các yếu tố nào khác. Nghiên cứu của Đại học Battery cho thấy rằng pin được lưu trữ với mức sạc 40% ở 40 độ, bạn sẽ thấy dung lượng của nó giảm xuống 85% sau một năm.

Được sạc tới 100%, công suất giảm xuống còn 65% trong cùng điều kiện. Đối với pin được sạc đầy ở nhiệt độ 60 độ, công suất giảm mạnh xuống 60% chỉ sau ba tháng.

Bạn cần lưu ý, nhiệt độ cao này không chỉ là do môi trường. Các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên như chơi trò chơi hoặc chỉnh sửa video sẽ làm tăng đáng kể mức nhiệt và việc sử dụng máy tính xách tay trên gối hoặc trong hộp được thiết kế kém cũng làm tăng mức nhiệt.

Bạn có nên tháo pin?

Nếu nhiệt là một mối nguy hiểm như vậy, một câu hỏi được đặt ra là bạn có nên tháo pin hoàn toàn khi sử dụng máy tính xách tay của mình bằng nguồn AC không? Rõ ràng, điều này là không thể đối với số lượng ngày càng tăng của máy tính xách tay có pin kín.

Trường hợp chúng có thể thay thế được, câu trả lời dường như thay đổi từ nhà sản xuất này sang nhà sản xuất khác. Ví dụ, Acer cho biết bạn không cần phải tháo pin khi bật nguồn AC, nhưng nên tháo pin nếu bạn không sử dụng nó trong vài ngày. Khi Apple sản xuất máy tính xách tay có pin rời, họ khuyên không nên tháo chúng ra.

Tất cả bắt nguồn từ việc thiết lập quản lý năng lượng trong máy tính xách tay. Một số có thể giảm công suất khi không có pin, giống như một số khác khi mức pin yếu. Điều này có thể khiến bạn có hiệu suất dưới trung bình.

Bạn có nên cắm máy tính xách tay mọi lúc không? - Ảnh 2.

Nếu bạn chọn tháo pin, hãy đảm bảo rằng bạn bảo quản pin đúng cách. Điều này thường có nghĩa là được sạc từ 40-80% và được giữ ở nhiệt độ phòng.

Bạn có nên tiếp tục cắm máy tính xách tay không?

Việc để máy tính xách tay của bạn cắm sạc có làm hỏng pin không? Hiện ngành công nghiệp máy tính dường như không đưa ra được một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi về việc nên sử dụng máy tính xách tay của bạn bằng nguồn AC hay nguồn pin.

Acer khuyên bạn nên tháo pin khi bạn không sử dụng. Asus cho biết bạn nên xả pin ít nhất 50% sau mỗi hai tuần. Trong khi đó, Dell cho biết không có vấn đề gì khi cắm máy tính xách tay mọi lúc còn Apple từng khuyến nghị không nên cắm máy tính xách tay mọi lúc. Thay vào đó, Apple gợi ý: "Một người dùng lý tưởng sẽ là một người đi làm sử dụng máy tính xách tay của mình trong khi di chuyển, sau đó cắm sạc pin ở văn phòng".

Có nên liên tục cắm máy tính xách tay không?

Việc cắm máy tính xách tay sẽ không gây ra hư hỏng trong thời gian ngắn, nhưng nếu bạn chỉ sử dụng nó bằng nguồn AC, gần như chắc chắn bạn sẽ thấy rằng sau một năm, dung lượng của pin đã giảm đáng kể. Tương tự, nếu bạn chỉ sử dụng nó bằng nguồn pin, bạn sẽ vượt qua các chu kỳ xả của pin nhanh hơn.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất sử dụng máy tính bằng nguồn pin trong một số ngày và cắm nó vào những ngày khác. Và trong bất kỳ trường hợp nào, bạn luôn phải nhớ hạn chế sử dụng thiết bị trong điều kiện nhiệt độ cao.

Theo Ngọc Linh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên