MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bàn giao hơn 1 triệu liều vắc-xin sau chuyến công du của Chủ tịch nước

1,05 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba và và trang thiết bị y tế chuyển về Việt Nam qua chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã được bàn giao cho Bộ Y tế ngay khi đoàn công tác vừa về đến sân bay Nội Bài.

21 giờ tối 24-9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài (TP Hà Nội), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba và tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khóa 76, thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ từ ngày 18 đến 24-9.

 Bàn giao hơn 1 triệu liều vắc-xin sau chuyến công du của Chủ tịch nước  - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại lễ tiếp nhận vắc-xin, thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Chuyến bay chở theo 1,05 triệu liều vắc-xin Abdala mà Cuba vừa bàn giao và trang thiết bị y tế trị giá hàng triệu USD về Việt Nam, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân trong nước.

Ngay khi vừa xuống máy bay, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ tiếp nhận vắc-xin, thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 chuyển về Việt Nam qua Đoàn công tác của Chủ tịch nước.

Trong số 1,05 triệu liều vắc-xin có 900.000 liều vắc-xin nằm trong thỏa thuận mua 10 triệu liều mà Việt Nam đã ký với Trung tâm Kỹ thuật sinh học và di truyền Cuba khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Trung tâm này để thúc đẩy hợp tác về vắc-xin và thuốc chữa bệnh với Việt Nam. 150.000 liều còn lại là quà tặng của Cuba.

Bước đầu Việt Nam sẽ mua 5 triệu liều vắc-xin Abdala. Hai bên cũng nhất trí sẽ đẩy nhanh tiến độ đàm phán để Việt Nam nhập khẩu thêm từ Cuba 5 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

Việc Cuba sớm giao 900.000 liều vắc xin và tặng 150.000 liều khác là một nghĩa cử minh chứng cho tình đoàn kết, khắc sâu tình hữu nghị giữa hai dân tộc vì hiện nay, Cuba mới chỉ tiêm chủng đủ các mũi cho khoảng một nửa dân số.

Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Cấp cao Việt Nam từ ngày 18 đến 20-9 đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện mục tiêu đặt ra với nhiều nội dung thể hiện mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước và với việc thỏa thuận mua 10 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba.

Sau khi kết thúc thăm Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới New York, Mỹ để tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 và thực hiện nhiều hoạt động song phương.

Trong chuyến thăm Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học - CIGB thuộc Tập đoàn Sinh dược Cuba.

Tại đây, Chủ tịch nước chứng kiến đại diện hai nước Việt Nam - Cuba ký kết hợp đồng mua 5 triệu liều vắc-xin Abdala, đại diện Công ty Cổ phần Vắc-xin và sinh phẩm DS-BIO cũng cùng Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học ký biên bản ghi nhớ về việc mua 5 triệu liều vắc-xin Soberana cho trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết việc mua vắc-xin cho trẻ em sẽ nhanh chóng được tiến hành sau khi loại vắc-xin này được cấp phép ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 20-9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 109 về mua vắc-xin phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua vắc-xin Abdala, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều.

Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba không phải thực hiện bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Bộ Y tế trước đó cũng đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Abdala của Cuba. Vắc-xin Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Businies Unit (BBU) AICA – Cuba và xuất bán thành phẩm, đóng gói 2 cấp tại Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế là nơi đề nghị phê duyệt vắc-xin này.

Mỗi liều vắc-xin có 50 mcg vắc-xin protein tái tổ hợp chưa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2 bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc-xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Theo Thế Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên