MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán hết gia tài để khởi nghiệp, 4 anh em mở trang trại nuôi gà và 'chim đẻ trứng vàng': 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa', phát triển thành tập đoàn 100 tỷ NDT

03-10-2022 - 10:16 AM | Lifestyle

Bán hết gia tài để khởi nghiệp, 4 anh em mở trang trại nuôi gà và 'chim đẻ trứng vàng': 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa', phát triển thành tập đoàn 100 tỷ NDT

Với số vốn 1.000 NDT, 4 anh em họ Lưu cùng nhau nuôi gà và đạt được "hũ vàng" đầu tiên trong đời.

Vào ngày 7 tháng 9 năm 2022, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đã công bố danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu ở Trung Quốc vào năm 2022. Được biết, năm nay là lần thứ 24 Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc tổ chức khảo sát các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn, ngưỡng gia nhập đã đạt 26,367 tỷ NDT, tăng 2,866 tỷ NDT so với năm ngoái.

Theo đó, có 9 doanh nghiệp tư nhân ở Tứ Xuyên trong danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc lần này. Trong đó, New Hope Group đứng thứ 22 trong danh sách với doanh thu 252,652 tỷ NDT. So với năm ngoái, thứ hạng của doanh nghiệp này trong bảng xếp hạng đã tăng lên 5 bậc, đạt thứ hạng tốt nhất kể từ khi lọt Top 500, và đây cũng là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất ở tỉnh Tứ Xuyên.

Bán hết gia tài để khởi nghiệp, 4 anh em mở trang trại nuôi gà và chim đẻ trứng vàng: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, phát triển thành tập đoàn 100 tỷ NDT - Ảnh 1.

New Hope Group là một tập đoàn nông nghiệp và chăn nuôi quy mô lớn, tích hợp giữa nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và công nghệ. Tập đoàn phát triển lớn mạnh với tổng tài sản vượt quá 100 tỷ NDT. Không chỉ là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất ở Trung Quốc, Tập đoàn New Hope còn sở hữu cụm công nghiệp nông nghiệp và chăn nuôi lớn nhất Trung Quốc, được mệnh danh là "người đứng đầu các doanh nghiệp nông nghiệp và chăn nuôi" của đất nước tỷ dân.

Trên thực tế, Lưu Vĩnh Hảo - người sáng lập tập đoàn New Hope ban đầu không phải chọn lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi để khởi nghiệp mà chọn ngành điện tử. Người đàn ông sinh năm 1951 tại quận Tân Tân, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên là con út trong gia đình có 4 anh em. Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, song bố mẹ ông vẫn tạo điều kiện để các con được học hành đầy đủ.

Sau khi tốt nghiệp, Lưu Vĩnh Hào trở thành giáo viên chuyên ngành điện tử, 3 anh trai của ông cũng đã có công việc và thu nhập ổn định ở phòng máy tính hoặc là cán bộ phòng nông nghiệp quận.

Bán hết gia tài để khởi nghiệp, 4 anh em mở trang trại nuôi gà và chim đẻ trứng vàng: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, phát triển thành tập đoàn 100 tỷ NDT - Ảnh 2.

Đầu những năm 1980, khi làn gió cải cách bùng nổ ở mảnh đất Tứ Xuyên, 4 anh em Lưu Vĩnh Hảo không bằng lòng với cuộc sống hiện tại nên quyết định bỏ nghề, bán hết đồ đạc có giá trị trong nhà được khoảng 1.000 NDT và lấy đó làm vốn để bắt đầu kinh doanh.

Lúc đầu họ định mở xưởng sản xuất điện tử, nhưng bí thư xã lúc đó cho rằng mô hình kinh doanh của họ là đi theo con đường tư bản chủ nghĩa nên kiên quyết không cho phép. Kết quả là giấc mơ kiếm tiền của 4 anh em Lưu Vĩnh Hảo đã tan tành mây khói trước khi khởi nghiệp.

Tuy nhiên, ông trời không tuyệt đường người. Vào thời điểm đó ở các khu vực nông thôn, nhà nước cung cấp giống gà tốt để thúc đẩy chăn nuôi. Thấy thị trường này có vẻ khá phát triển, 4 anh em Lưu Vĩnh Hảo quyết định về quê chăn nuôi gà. Với số vốn ít ỏi trong tay, họ nuôi gà con và đem gà mới nở ra chợ bán. Bằng cách này, họ đã giành được "hũ vàng" đầu tiên trong đời nhờ nuôi được gà giống tốt.

Sau đó vài năm, 4 anh em họ Lưu lại nghe nói chim cút là loài "chim đẻ trứng vàng", không chỉ cho tỷ lệ đẻ trứng cao mà còn giá cả cũng nhỉnh hơn so với loại trứng khác. Giá một quả trứng cút tương đương với ba quả trứng ga, vì vậy họ chọn nhập một số loài chim cút từ Bắc Kinh để chăn nuôi.

Bán hết gia tài để khởi nghiệp, 4 anh em mở trang trại nuôi gà và chim đẻ trứng vàng: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, phát triển thành tập đoàn 100 tỷ NDT - Ảnh 3.

Sau đó, việc kinh doanh chim cút ngày càng phát triển và trang trại của 4 anh em nhà họ Lưu trở thành trung tâm nuôi chim cút lớn nhất Trung Quốc lúc bấy giờ. Để thuận tiện cho việc phát triển sau này, 4 anh em đã đặt tên cho trang trại là "Hope". Đây chính là tiền thân của Tập đoàn New Hope sau này.

Khi nghề nuôi chim cút ngày càng phát triển, trang trại Hope lúc bấy giờ cũng trở thành trung tâm bán buôn trứng cút của cả nước. Để mở rộng hơn nữa quy mô, bốn anh em quyết định mở rộng ngành chăn nuôi và chuyển hướng sang lĩnh vực thức ăn gia cầm.

Năm 1987, công ty Thức ăn chăn nuôi Hope mua 10 mẫu đất, đầu tư 8 triệu NDT để thành lập nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và bắt đầu phát triển lĩnh vực này. Hai năm sau, thức ăn cho lợn sữa "Hope Brand" số 1 được tung ra thị trường. Trong 4 anh em, Lưu Vĩnh Hảo là người giỏi bán hàng và tiếp thị. Lúc đó, ông phát huy khả năngm đăng khẩu hiệu quảng cáo "Nuôi lợn, nuôi hy vọng cho gia đình" để quảng bá sản phẩm.

Vào thời điểm đó, các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài cực kỳ nổi tiếng trên thị trường, công ty Zhengda nằm trong số đó. Doanh nghiệp này đã chiếm một nửa thị trường thức ăn cho lợn của Trung Quốc trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau khi thức ăn cho lợn thương hiệu "Hope" ra đời, doanh số bán hàng đã đuổi kịp Zhengda. Sau một thời gian "đối đầu", "Zhengda" đã rút khỏi thị trường Thành Đô, từ đó, Hope xác lập vị trí thống lĩnh thức ăn chăn nuôi trên thị trường thức ăn chăn nuôi lợn của Trung Quốc.

Sau khi làm chủ thị trường này, trang trại nhỏ Hope không còn đủ sức chứa những ước mơ và hoài bão của 4 anh em. Năm 1992, với những thành tựu xuất sắc, New Hope Group chính thức được thành lập gắn liền với cái tên Lưu Vĩnh Hảo. Trên nền tảng của ngành nông nghiệp và chăn nuôi, New Hope Group tiếp tục mở rộng các ngành công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn.

Bán hết gia tài để khởi nghiệp, 4 anh em mở trang trại nuôi gà và chim đẻ trứng vàng: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, phát triển thành tập đoàn 100 tỷ NDT - Ảnh 4.

Sau 40 năm phát triển, New Hope do Lưu Vĩnh Hảo sáng lập đã phát triển thành một tập đoàn doanh nghiệp toàn diện, tích hợp thực phẩm và nông nghiệp, sữa và hàng tiêu dùng nhanh, bất động sản, cơ sở hạ tầng, tài chính và đầu tư,...New Hope Group có hơn 800 công ty con tại hơn 30 quốc gia và khu vực trên thế giới với đội ngũ hơn 135.000 nhân viên. Không chỉ thành công trong danh sách 500 công ty hàng đầu của Trung Quốc trong 9 năm liên tiếp, tập đoàn này còn lọt vào danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới trong 2 năm liên tiếp.

Có thể nói, thành tựu của Lưu Vĩnh Hảo và 3 anh em của ông ngày hôm nay đều liên quan đến sự "thay đổi". Họ biết nắm bắt xu hướng thị trường và thay đổi kịp thời. 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa' hội tụ đã giúp New Hope Group không chỉ bám trụ vững chắc trên thị trường mà còn phát triển vượt bậc và trở thành doanh nghiệp đi đầu trong ngành trong suốt nhiều thập kỷ.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên