TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán hết tài sản để chu du khắp châu Âu, tôi tìm thấy cuộc sống ý nghĩa vẫn mong ước bấy lâu: Để hạnh phúc, hãy buông bỏ những thứ cản đường

06-09-2020 - 00:00 AM | Sống

Bán hết tài sản để chu du khắp châu Âu, tôi tìm thấy cuộc sống ý nghĩa vẫn mong ước bấy lâu: Để hạnh phúc, hãy buông bỏ những thứ cản đường

Chuyến đi vòng quanh châu Âu chính là cách duy nhất để tôi thay đổi cuộc đời mình và trở thành một con người tốt hơn.

Tháng 6/2019, tôi bán gần hết tài sản của mình, hủy toàn bộ kế hoạch tại Mỹ, để đi du lịch vòng quanh châu Âu. Chỉ trong vài tháng, cuộc sống của tôi hoàn toàn đổi thay: Tôi tìm lại đam mê và sự tự tin đã mất, sửa chữa lại nhiều khía cạnh trong cuộc đời mình.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc hoặc muốn thử nghiệm một điều mới mẻ, hoặc chỉ đơn giản là muốn đánh thân, những bài học mà tôi đã rút ra sau chuyến đi này sẽ giúp bạn rất nhiều.

Thay đổi cuộc đời bằng cách thay đổi môi trường sống

Tại Mỹ, tôi có một cuộc sống thoải mái, có nhà cửa đàng hoàng. Vậy tại sao tôi vẫn quyết định rời đi?

Đối với tôi, cuộc sống là học hỏi, trưởng thành, bị thách thức và dám đối mặt với thách thức. Một trong mục tiêu lớn nhất của tôi là trở thành người thực tế và có hiểu biết đa dạng. Nhưng sau 5 năm chôn chân một chỗ, tôi cảm thấy mình bị trì trệ và chạm ngưỡng giới hạn.

Benjamin Hardy - tác giả cuốn Willpower Doesn’t Work - đã giải thích làm thế nào mà môi trường xung quanh chứ không phải ý chí lại định hình và chi phối tương lai của bạn.

“Việc đoán cuộc sống của mọi người sẽ đi đến đâu rất dễ. Môi trường sống sẽ tiết lộ về bạn, cả với bạn lẫn với những người khác. Chỉ báo rõ ràng nhất về con người bên trong của bạn chính là môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn cảm thấy hài lòng trong môi trường hiện tại, điều đó nói gì về bạn?”

Bán hết tài sản để chu du khắp châu Âu, tôi tìm thấy cuộc sống ý nghĩa vẫn mong ước bấy lâu: Để hạnh phúc, hãy buông bỏ những thứ cản đường - Ảnh 1.

Hãy thay đổi môi trường sống theo thứ mà bạn muốn. Nhờ đó, bạn sẽ thích nghi, tiến bộ và trở thành một con người khác. 

Những thứ mà tôi đạt được hôm nay sẽ chẳng thể thành thực nếu tôi không rời đi. 

Bạn không cần phải chuyển tới một đất nước mới mãi mãi. Điều bạn cần làm là chú ý hơn tới cách cuộc sống của mình được tạo nên để thúc đẩy bản thân đạt được những điều mình muốn.

Đặt ra những mục tiêu cao hơn trong đời

Kể từ khi tới châu Âu, tôi cảm giác như vừa nhấn nút tăng tốc cho cuộc đời. Điều này khiến tôi nhận ra quãng thời gian trước kia mình đã sống chậm tới mức nào. Nếu muốn đạt được thành tựu trong đời, tôi cần phải đặt ra tiêu chuẩn cao hơn cho chính mình.

Ví dụ, tôi là người yêu thời trang và thích mặc đẹp. Tiêu chuẩn thời trang ở nơi tôi sống không quá cao, chỉ cần mặc một chiếc blazer và đi một đôi giày đẹp là bạn trở thành người ăn diện nhất thành phố. Một vài người sẽ hài lòng và tiếp tục mặc như vậy, nhưng tôi thì không, bởi như thế tôi sẽ ngừng học hỏi. 

Chủ tịch tập đoàn Yahoo! Marissa Mayer từng nói: “Nếu bạn là người thông minh nhất trong phòng, bạn đã ở sai phòng rồi”. 

Ở châu Âu, tiêu chuẩn thời trang cao hơn rất nhiều. Một trong những điều đầu tiên tôi làm là mua quần áo mới và mặc đẹp hơn ngày xưa rất nhiều.

Để thành công, bạn phải đặt ra mục tiêu cao hơn, bởi nó sẽ định hình tư duy và khả năng của bạn. Nếu nghĩ mình chỉ ở mức “trung bình”, bạn sẽ chỉ ở mức trung bình. Nhưng nếu nghĩ mình là người “tinh hoa”, bạn sẽ mở ra thêm nhiều tiềm năng. Theo thời gian, tiêu chuẩn sẽ định hình cuộc sống của bạn. 

Bán hết tài sản để chu du khắp châu Âu, tôi tìm thấy cuộc sống ý nghĩa vẫn mong ước bấy lâu: Để hạnh phúc, hãy buông bỏ những thứ cản đường - Ảnh 2.

Đưa ra quyết định nhanh hơn

Mọi người thường dành quá nhiều thời gian để đưa ra những quyết định chẳng mấy quan trọng trong cuộc sống. Khi họ nói “Tôi không thể quyết định”, đó là một lời nói dối. Chỉ là họ đang sợ hãi, vừa muốn “có một tương lai tốt đẹp hơn”, vừa muốn “ở trong vòng an toàn”. 

Tuy nhiên, đây là điều không thể. Khi đưa ra lựa chọn thực sự, bạn sẽ phải nói không với một số thứ. 

Liệu tôi nên chuyển tới một thành phố mới hay ở lại đây? Liệu tôi nên nhảy việc hay chờ đợi? Liệu tôi nên kinh doanh hay không?

Khi đưa ra một lựa chọn thực sự, bạn đang bắt bản thân tiến về phía trước. Chỉ cần bạn dám chọn lựa và không hối hận, tương lai sẽ tự mình lo liệu. 

Quyết tâm là một điều đáng sợ, nhưng đó cũng chính là lý do mọi người không có được cuộc sống mơ ước: Vì họ không dám quyết tâm

Sau khi tôi quyết tâm rời nước Mỹ, những quyết định còn lại trở nên đơn giản. Tôi bán xe, quyên góp đồ đạc, trả nhà… mà không hối hận. Bởi lẽ, việc khó nhất chính là quyết định.

Quyết định mình muốn trở thành ai

Tôi không chuyển tới châu Âu vì muốn “đi du lịch vòng quanh thế giới”. Tôi không ở đây vì “Tôi nên làm điều này khi còn trẻ” hay “Tôi đang cố tìm lại bản thân”.

Tôi ở đây vì tôi biết chính xác mình muốn trở thành người như thế nào. Vì thế, tôi điều chỉnh để cuộc đời mình phù hợp với mục tiêu đã đặt ra. 

Trước khi đi, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, thậm chí còn hỏi ý kiến bạn bè. Họ thường trả lời bằng một câu hỏi: “Mục tiêu của cậu là gì? 10 năm sau, khi quay đầu nhìn lại, cậu muốn đạt được điều gì?”.

Bán hết tài sản để chu du khắp châu Âu, tôi tìm thấy cuộc sống ý nghĩa vẫn mong ước bấy lâu: Để hạnh phúc, hãy buông bỏ những thứ cản đường - Ảnh 3.

Tôi đã nhận ra rằng cuộc đời không chỉ đơn giản là những thành tựu tôi muốn đạt được trong 10 năm nữa, chẳng hạn như có từng này tiền một độ tuổi nhất định, mua một căn nhà, viết một cuốn sách, kết hôn… Điều tạo nên sự khác biệt chính là những điều sẽ xảy ra từ “bây giờ” cho đến “10 năm nữa”.

Tìm hiểu những nền văn hóa mới. Thử thách bản thân. Khám phá và trải nghiệm những thế giới mới. Phá vỡ vùng an toàn. Giúp đỡ người khác.

Để thay đổi cuộc đời, bạn cần thay đổi con người mình và trở thành người mà bạn muốn trong suốt phần đời còn lại. Vậy bạn muốn trở thành ai?

Ghi nhớ lòng biết ơn

Khi tôi đang đi du lịch thì đại dịch Covid-19 nổ ra, khiến nhiều nơi trên thế giới bị phong tỏa. Điều này đem lại khá nhiều gian nan, nhưng tôi cũng nhận về không ít lòng tốt. Rất nhiều người trên thế giới đã rộng lượng hỗ trợ tôi, và tôi cực kỳ biết ơn về điều đó.

Vì thế, hãy ghi nhớ sức mạnh của môi trường xung quanh chúng ta. Khi chúng ta định hình lại môi trường để trở thành một con người khác và hoàn thành ước mơ, hãy biết ơn tới những điều xung quanh mình.

Bán hết tài sản để chu du khắp châu Âu, tôi tìm thấy cuộc sống ý nghĩa vẫn mong ước bấy lâu: Để hạnh phúc, hãy buông bỏ những thứ cản đường - Ảnh 4.

Loại bỏ mọi thứ gây xao nhãng

Những người sống chật vật nhất thường là những người lúc nào cũng “bận rộn”, nhưng là bận rộn với những thứ gây xao nhãng.

Sự xao nhãng giống như một loại chất kích thích. Nó là “cú hích” khiến chúng ta cảm thấy tích cực và phấn khích một cách lạ thường, nhưng lại khiến chúng ta rời xa mục tiêu ban đầu của mình. 

Nếu muốn thay đổi cuộc đời, bạn phải thực sự bắt tay vào việc thay đổi cuộc đời.

Nhiều người thắc mắc tôi đã rời Mỹ đến châu Âu như thế nào. Câu trả lời là tôi dám làm điều mà những người giậm chân tại chỗ vẫn luôn từ chối: ngồi xuống và tìm cách thực hiện.

Hãy gạt mọi thứ sang một bên cho đến khi bạn tìm được câu trả lời cho những vấn đề của mình. Không Facebook. Không Instagram. Không tiệc tùng. Không đi du lịch. Không xem phim.

Nếu bạn muốn thay đổi đời mình, hãy bắt đầu từ đó.

Bài chia sẻ của Anthony J. Yeung - doanh nhân kiêm tín đồ du lịch toàn thời gian từng xuất hiện trên tạp chí Esquire và GQ.

(Theo Medium)

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên