TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn không nghe lầm đâu, ngay ở Việt Nam vẫn có một list nghề không hề lạ nhưng thu nhập... cả tỷ đồng mỗi năm

23-01-2021 - 19:55 PM | Sống

Bạn không nghe lầm đâu, ngay ở Việt Nam vẫn có một list nghề không hề lạ nhưng thu nhập... cả tỷ đồng mỗi năm

Đây không hẳn là những nghề hiếm, đơn giản chỉ là đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường.

Đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, câu chuyện của nhiều bạn trẻ không chỉ là được học đúng sở thích mà quan trọng không kém, là khả năng kiếm được việc sau khi ra trường và có thu nhập ngon lành.

Chúng ta thường nghĩ những ngành nghề có thu nhập lên tới chữ "tỷ" ở đâu xa xôi từ nước ngoài, tuy nhiên, ngay chính tại Việt Nam, vẫn có những lĩnh vực mang lại thu nhập khủng như vậy.

Tất nhiên đa phần bạn phải lên một "tầm" nào đó về chức vụ, nhưng không thể phủ nhận tiềm năng việc làm cũng như thu nhập mà những ngành nghề này mang lại. Vì xét cho cùng, mục tiêu của những bạn trẻ sau khi ra trường là việc làm nhưng sau đó sẽ là những nấc thang mới về con đường thăng tiến.

Bạn không nghe lầm đâu, ngay ở Việt Nam vẫn có một list nghề không hề lạ nhưng thu nhập... cả tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Nhiều ngành học mang lại thu nhập khủng, việc sở hữu nhà xe là điều trong tầm tay.

Tham khảo những ngành siêu hot này nhé, biết đâu có ngành hợp với định hướng của bạn thì sao!

1. Phi công

Bản cáo bạch của Vietnam Airlines cho biết mức lương trung bình của phi công Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam là 132,5 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 1,6 tỷ đồng /năm.

Còn Vietjet Air, năm 2017 đã công bố mức lương trung bình của phi công là 180 triệu đồng/tháng, tương ứng khoảng 2,2 tỷ đồng /năm.

Đặc biệt, mức thu nhập của phi công lái các dòng máy bay thân rộng như Boeing 787 hay Airbus A350 cao hơn nhiều những đồng nghiệp lái các dòng tàu bay thân hẹp Airbus A320, Boeing 737.

Cục Hàng không từng ước tính số máy bay của các hãng hàng không Việt sẽ tăng từ 222 chiếc ở hiện tại lên khoảng hơn 360 chiếc vào năm 2023.

Dựa theo tính toán của Boeing, với mỗi tàu bay mới cần khoảng 14 phi công để khai thác, Việt Nam sẽ cần thêm hơn 1.900 phi công đến năm 2023, tương đương hơn 400 phi công mỗi năm.

Công ty Cổ phần Đào tạo Bay Việt (công ty con của Vietnam Airlines) hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước. Số học viên do Bay Việt đào tạo khoảng 100 người mỗi năm.

2. Quản lý nhân sự

Tại Việt Nam, hiện nay, một sinh viên mới ra trường làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, cấp trưởng phòng được trả hơn 1.000 USD/tháng (hơn 23 triệu đồng) và các vị trí giám đốc nhân sự có thể nhận lương từ 2.500 đến 3.000 USD/tháng (57,9 triệu - 69,1 triệu đồng).

Thậm chí nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương lên tới 4.000 USD/tháng (92,2 triệu đồng) cho vị trí này tại Việt Nam. Điều này cho thấy, nghề nhân sự đã xác lập được vị trí quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Một số trường đào tạo ngành quản trị nhân sự:

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Thương Mại

Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM...

3. Cố vấn, chuyên gia kinh doanh

Cố vấn, chuyên gia kinh doanh được xem như những người có đầu óc xuất chúng, sở hữu nhiều năm kinh nghiệm. Họ có nhiệm vụ tư vấn, hoạch định chiến lược cho các quản lý cấp cao nên được hưởng mức thu nhập khá "khủng".

Bạn không nghe lầm đâu, ngay ở Việt Nam vẫn có một list nghề không hề lạ nhưng thu nhập... cả tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Cố vấn hay chuyên gia chính là cánh tay phải đắc lực giúp công ty, tập đoàn lớn. (Ảnh minh họa)

Cố vấn hay chuyên gia chính là cánh tay phải đắc lực giúp công ty, tập đoàn lớn phát triển vững mạnh. Mức thù lao của công việc này là khoảng 78.000 USD/năm (1,8 tỷ đồng), theo Emolument.

Bạn có thể tham khảo các ngành liên quan đến tài chính kinh doanh từ các đại học uy tín như:

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Ngoại thương

Đại học Ngân hàng TP.HCM

Học viện Tài chính...

4. Tài chính

Tài chính là nòng cốt quan trọng của phát triển kinh tế, do đó mức lương cũng như áp lực đi kèm của ngành nghề này là không hề nhỏ. Đặc biệt vào dịp Tết, cuối năm, nhân viên làm về tài chính, kế kiểm sẽ bận rộn hơn người bình thường rất nhiều.

Đổi lại, họ sở hữu mức lương cực kỳ lý tưởng, khoảng 60.000 USD/năm (1,38 tỷ đồng).

Với công việc liên quan đến tiền bạc như chuyên viên tư vấn tài chính thì bạn buộc phải có ít nhất bằng Cử nhân về các ngành liên quan như Quản trị Kinh doanh, Kế toán hoặc Tài chính, Phân tích và Đầu tư tài chính...

Ở Việt Nam có nhiều trường đại học chính quy uy tín đào tạo các ngành liên quan đến tài chính như:

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh tế Luật

Đại học Quốc tế

Đại học Ngoại thương

Đại học Ngân hàng TP.HCM

Học viện Tài chính

Học viện Ngân hàng,…

5. Nhân viên cao cấp ngành khách sạn

Bạn có tin rằng lương của 1 nhân viên cao cấp ngành khách sạn "khủng" hơn bạn nghĩ không? Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hiện trong nước có khoảng 5.000 khách sạn 3-5 sao nhưng hầu hết các khách sạn đình đám nhất, nằm ở vị trí đẹp nhất đều phải thuê công ty nước ngoài quản lý.

Bạn không nghe lầm đâu, ngay ở Việt Nam vẫn có một list nghề không hề lạ nhưng thu nhập... cả tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Số tiền 10.000-15.000 USD/tháng (tương đương 210-320 triệu đồng/tháng) là mức lương trung bình của CEO người nước ngoài tại một khách sạn cao cấp tại Việt Nam.

Các trường đào tạo ngành quản trị khách sạn như: 

Đại học Tài chính – Marketing

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Hoa Sen

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Đại học Văn Lang

Đại học Tôn Đức Thắng…

6. CEO ngân hàng

CEO ngân hàng cũng là vị trí có mức lương cực cao. Đã có một khảo sát về tình hình lương của các CEO ngân hàng, trong đó "khủng" nhất là lương của một CEO ngân hàng thương mại cổ phần nằm trong top 10. Mức lương của người này lên tới 1 triệu USD/năm (tức hơn 20 tỷ đồng).

Một số CEO ở các ngân hàng lớn thường hưởng lương từ 4,8 – 7 tỷ đồng/năm, còn các CEO khác cũng có thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng mỗi năm.

Bạn có thể chọn học ngành Tài chính ngân hàng nếu có mong muốn làm việc trong lĩnh vực này. Với nền kinh tế đang phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng, nguồn nhân lực chất lượng cao từ ngành Tài chính ngân hàng đang được nhiều nhà tuyển dụng, những tập đoàn tài chính quan tâm và săn đón.

Một số trường đại học đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tham khảo:

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Ngân hàng TP.HCM

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM...

7. Ngành truyền thông, marketing

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì ngành truyền thông, marketing cũng trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Giống như các ngành nghề khác, lĩnh vực này chia ra nhiều cấp độ như sơ cấp, nhân sự trung cấp, quản lý cấp cao.

Khi đã sở hữu số năm kinh nghiệm nhất định, người làm công việc này có thể kiếm được tầm 45.000 USD/năm (1,04 tỷ đồng).

Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng ý thức được tầm quan trọng của Marketing và truyền thông trong việc phát triển doanh nghiệp. Cơ hội nghề nghiệp đến từ ngành này luôn hấp dẫn với số lượng tuyển dụng và mức thu nhập khủng.

Một số trường đào tạo ngành truyền thông, marketing: 

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Đại học Tài chính – Marketing...

Theo Hiểu Đan

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên