MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán lỗ 400 triệu đồng một lô, nhà đầu tư vẫn không “cạnh tranh” nổi với các nguồn hàng ngộp bên cạnh

03-07-2023 - 10:52 AM | Bất động sản

Bán lỗ 400 triệu đồng một lô, nhà đầu tư vẫn không “cạnh tranh” nổi với các nguồn hàng ngộp bên cạnh

Nhà đầu tư đất nền, nhà phố khó ra hàng trong bối cảnh sản phẩm giá ngộp sâu mới được người mua quan tâm.

Thực tế này đang diễn ra tại thị trường đất nền ven Tp.HCM. Cùng rao bán đất nền nhưng chào giá lỗ thấp hơn các sản phẩm khác, nhà đầu tư rất khó ra hàng. Trong khi người mua chủ yếu quan tâm đến các nền giảm giá sâu từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng/sản phẩm.

Rao bán nền đất giá 2.6 tỉ đồng/nền (giảm 400 triệu đồng so với giá thị trường) tại quận 9 từ tháng 12/2022 nhưng anh V vẫn chưa bán được. Trong khi các nền đất cùng diện tích, khu vực giảm giá còn 2,2-2,3 tỉ đồng/nền ra hàng rất nhanh. Tuy nhiên, anh V vẫn không giảm về mức giá thấp hơn vì cho rằng, anh đã gánh lỗ các chi phí ngân hàng, môi giới…

Cũng bị cạnh tranh với các nền đất bán lỗ bên cạnh, anh Thái, ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM rao bán mãi không có người hỏi mua. Mảnh đất hơn 50m2 anh mua vào cuối năm 2023 với giá 2,8 tỉ đồng/nền, đến anh Thái rao bán bằng giá (lỗ các chi phí khác liên quan) nhưng đã hơn 4 tháng, nền đất không có ai hỏi, dù anh đã gửi khá nhiều môi giới. Theo anh Thái, thậm chí, anh không nhận được cuộc gọi nào từ môi giới cho thấy dấu hiệu muốn dẫn khách đi xem đất. Dù áp lực tài chính nhưng trường hợp anh Thái chưa đến mức phải bán “đổ bán tháo” để thu dòng tiền nên anh vẫn giữ giá rao và chờ thêm.

Bán lỗ 400 triệu đồng một lô, nhà đầu tư vẫn không “cạnh tranh” nỗi với các nguồn hàng ngộp bên cạnh - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chỉ xuống tiền với các bất động sản giảm giá sâu. Ảnh: Hạ Vy

Tại quận 9, huyện Hóc Môn, Củ Chi, tình trạng rao bán đất nền, nhà phố giảm giá ngày càng nhiều. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công còn khiêm tốn. Người mua chủ yếu quan tâm các sản phẩm giảm giá sâu. Lô đất, căn nhà giảm giá từ 200-400 triệu đồng/sản phẩm hoặc bán ngang giá mua vào gần như không có dấu hiệu giao dịch. Đây cũng là tình trạng khó hiểu của thị trường nhà đất ven Tp.HCM. Người mua vẫn tâm lý chờ đợi giá giảm thêm hoặc chỉ xuống tiền với các sản phẩm thực sự cắt lỗ nhiều.

Mới đây, một nền đất thổ cư tại quận 9 rao bán giá 2,350 tỉ đồng/nền. Giá này giảm 700 triệu đồng so với giá khu vực và các nền lân cận. Đăng tin rao bán 2 ngày, môi giới liên tục dẫn khách đầu tư vào xem đất. Trong vòng 4 ngày đăng tin, nền đất này đã có người chốt. Như vậy để thấy, các nền đất giảm giá sâu hẳn so với giá thị trường được bán ra rất nhanh. Nhà đầu tư ưu tiên xem các sản phẩm này trước.

Trong khi đó, các lô đất nông nghiệp diện tích lớn giá từ 5-7 tỉ đồng/mảnh tại thị trường Hóc Môn, Củ Chi, dù bán lỗ từ 20-30% vẫn khó ra hàng. Trong bối cảnh tâm lý người mua còn nặng nề, sản phẩm giá trị lớn vẫn kén khách mua. Đặc biệt tại một số thị trường chưa có dấu hiệu sức bật về hạ tầng hay quy hoạch.

Có thể thấy, cuộc đua bán lỗ đang diễn ra tại các khu vực ven Tp.HCM và các tỉnh lân cận. Diễn biến giảm giá được dự báo sẽ tiếp đà đến cuối năm nay. Tuy vậy, các sản phẩm giám giá sâu chủ yếu rơi vào các nhà đầu tư đuối tài chính thực sự. Với các nhà đầu tư áp lực ngân hàng nhưng vẫn xoay sở được ở trạng thái chờ thêm hoặc rao bán ngang giá, giảm nhẹ.

Theo chuyên gia đầu tư bất động sản Trần Khánh Quang, từ nay đến cuối năm vẫn là cơ hội tốt để người mua xuống tiền. Thị trường phải đến năm 2024 mới hồi phục sức mua. Vì thế, xuống tiền ở giai đoạn này với các sản phẩm giảm giá từ 15-30% được xem là cơ hội cho những nhà đầu tư có dòng tiền sẵn. Dù vậy, tâm lý của thị trường hiện tại vẫn khá e dè. Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường (có sẵn tiền) vẫn chờ đợi giá giảm thêm mới “xuống tiền”. Đây chính là lý do các bất động sản rao bán giảm giá nhưng vẫn chưa có thanh khoản.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên