MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán một tấn muối, lợi nhuận chỉ bằng 4 bát phở bình dân

16-04-2016 - 17:38 PM | Thị trường

Theo Chi Cục Phát triển Nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre), hiện nay giá muối dao động từ 220-290 đồng/kg, là mức thấp kỷ lục trong vòng 8 năm qua.

Sau khi trừ chi phí, diêm dân bán một tấn muối chỉ cho lợi nhuận 100.000 đồng, tương đương 4 bát phở bò bình dân.

Giá muối xuống thấp làm cho đời sống của gần 2.000 hộ diêm dân trong tỉnh Bến Tre gặp nhiều khó khăn, vì kinh tế chủ yếu của người dân dựa vào muối và sản xuất nông nghiệp khác nhưng do hạn mặn nên cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại.

Cũng do giá muối quá thấp lại tiêu thụ chậm khiến cho lượng muối tồn kho trong tỉnh lên trên 65.000 tấn, một bộ phận diêm dân đã bỏ nghề đi làm thuê.

Ông Trịnh Hoàng Be, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri - địa phương có 630ha đất muối, chiếm gần 40% diện tích muối của tỉnh - kiến nghị các ngành có liên quan quan tâm tìm đầu ra cho diêm dân, giải quyết lượng muối tồn kho quá lớn.

Đồng thời tỉnh hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật, đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất muối hiện đại bởi hiện nay diêm dân Bến Tre còn sản xuất muối trên nền đất, cho ra muối lẫn nhiều tạp chất, không dùng được trong sản xuất công nghiệp nên giá bán thấp./.

Theo Phạm Văn Trí

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên