TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bận rộn làm doanh nhân thành đạt, tôi vẫn cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống nhờ rời bỏ Thung lũng Silicon: Người khôn ngoan sẽ biết hy sinh đúng thứ!

15-05-2019 - 11:14 AM | Sống

Bận rộn làm doanh nhân thành đạt, tôi vẫn cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống nhờ rời bỏ Thung lũng Silicon: Người khôn ngoan sẽ biết hy sinh đúng thứ!

Khi rời khỏi Thung lũng Silicon, tôi không nghĩ mình vừa có thể thành công, vừa duy trì được cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Giống như nhiều doanh nhân công nghệ khác, tôi bắt đầu đi lên từ vị trí tư vấn quản lý tại một quỹ đầu tư trị giá cả tỷ USD tại Thung lũng Silicon. Những năm 20 tuổi, tôi kiếm được kha khá từ nghề nghiệp của mình. Khi ấy, tôi không ngại làm ca đêm hay làm 10 tiếng vào cuối tuần.

Nhưng rồi cũng đến lúc tôi phải rời khỏi Thung lũng Silicon. Tôi bất ngờ được mời làm việc cho một công ty khởi nghiệp tên là Motricity, với vai trò trưởng nhóm phát triển chiến lược. Trước cơ hội không thể chối từ này, vợ chồng tôi đã khăn gói chuyển về khu Research Triangle Park ở North Carolina - nơi đặt trụ sở công ty. Chúng tôi nghĩ mình sẽ chỉ ở đây nhiều nhất là 2-3 năm.

Tuy nhiên, sau 14 năm, với 3 công ty khởi nghiệp thành công, cùng 4 đứa con kháu khỉnh, chúng tôi chẳng muốn quay lại Thung lũng Silicon nữa. Tuyệt vời nhất là chúng tôi nhận ra mình không cần phải quay lại, kể cả khi muốn trở nên thành đạt.

Bận rộn làm doanh nhân thành đạt, tôi vẫn cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống nhờ rời bỏ Thung lũng Silicon: Người khôn ngoan sẽ biết hy sinh đúng thứ! - Ảnh 1.

Thành công bên ngoài Thung lũng Silicon

Trong vòng 3 năm ở Motricity, tôi giúp đã giúp công ty kêu gọi hơn nửa tỷ USD tiền vốn và nâng mức doanh thu hàng năm lên 100 triệu USD. Cuối cùng, giá trị vốn hóa thị trường của công ty cũng đạt mức 1 tỷ USD.

Mọi thứ viên mãn cũng là lúc vợ chồng chúng tôi nên rời khỏi khu vực Raleigh. Thế nhưng, chúng tôi phát hiện ra mình đã quen với việc sống ở đây. Người dân nơi này không chạy theo cơn sốt làm giàu, mà tập trung vào gia đình và cộng đồng. Trước kia, khi cố gắng trở thành 1% những người giàu có, tôi đã phải trả giá đắt bằng chính cuộc sống riêng của mình. Tôi tăng hơn 22 kg, bỏ bê cuộc hôn nhân của mình trong thời gian ở Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, đáng buồn thay, đó là lối sống “bình thường” ở đây. Chỉ khi rời khỏi đó, tôi mới nhận ra mình đã sống tệ hại ra sao. Rốt cuộc, tại North Carolina, tôi mới có cơ hội vừa tạo dựng thành công, vừa duy trì lối sống lành mạnh.

Sau đó, tôi làm việc một công ty chuyên về truyền thông mang tên Bandwidth, có doanh thu hàng năm đạt 100 triệu USD cùng lợi nhuận khủng. Từ đây, tôi lại tiếp tục thành lập Republic Wireless chuyên về công nghệ dịch vụ smartphone với doanh thu tương đương. Rõ ràng, chúng ta không cần thiết phải ở Thung lũng Silicon mới có thể thành công.

Linh hoạt ở nơi làm việc

Khi tôi mới bắt đầu làm việc tại Bandwidth, vào buổi trưa, sếp sẽ đứng dậy khỏi bàn làm việc và nói: “Tôi sẽ đi chạy một lát. Mọi người cũng nên làm gì đi.” Ban đầu, tôi tưởng sếp đang thử mình. Hóa ra, sếp đang thực hiện một trong những triết lý kinh doanh nền tảng của mình: Để làm việc hiệu quả nhất, chúng ta phải biết chăm sóc bản thân toàn diện. Ông động viên tôi làm điều tương tự. Vậy là tôi quyết định sẽ luyện tập mỗi trưa bằng cách chơi bóng rổ. Không chỉ giảm gần 14 kg, tôi còn trở nên tràn đầy năng lượng. Tôi và các đồng nghiệp không còn cần uống cà phê để tỉnh táo vào buổi chiều nữa.

Bận rộn làm doanh nhân thành đạt, tôi vẫn cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống nhờ rời bỏ Thung lũng Silicon: Người khôn ngoan sẽ biết hy sinh đúng thứ! - Ảnh 2.

Tôi tiếp tục duy trì thói quen này khi chuyển sang Republic Wireless và đạt được kết quả tương tự. Mọi người đánh giá cao việc được trao quyền để ưu tiên các mục tiêu cá nhân và việc được tin tưởng để sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

Loại bỏ những lợi ích không cần thiết

Ở Thung lũng Silicon, người ta khuyến khích nhân viên làm việc nhiều giờ đồng hồ bằng cách mở các quán cà phê và khu vực ăn nhẹ trong khuôn viên công ty.

Tôi rất thích ăn, nhưng tôi không tán thành cách mà các công ty tại Thung lũng Silicon sử dụng đồ ăn để giữ chân nhân viên sau giờ làm và coi đó là quyền lợi của họ. Chúng không chỉ tốn kém, mà theo tôi, nhân viên xứng đáng được nhận nhiều hơn thế. Chẳng có món bữa ăn sang chảnh nào ở văn phòng có thể bù đắp cho những bữa tối bên gia đình mình.

Tại Republic Wireless, chúng tôi nghĩ đến tương lai lâu dài của nhân viên chứ không vắt kiệt sức lao động của họ bằng mọi giá.

Bận rộn làm doanh nhân thành đạt, tôi vẫn cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống nhờ rời bỏ Thung lũng Silicon: Người khôn ngoan sẽ biết hy sinh đúng thứ! - Ảnh 3.

Tôi không nói đây là những bí quyết duy nhất để xây dựng một công ty tỷ USD bên ngoài Thung lũng Silicon. Tôi cũng không khẳng định rằng phương pháp của mình hiệu quả hơn những gì đang diễn ra tại Thung lũng Silicon. Điều tôi muốn nói là, chúng ta không chỉ có một cách duy nhất để xây dựng thành công một công ty công nghệ. Để thành công, bạn không nhất thiết phải hy sinh sức khỏe và hạnh phúc của mình. Bạn sẽ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn, nhưng nếu biết ưu tiên, bạn sẽ tìm ra cách “vẹn cả đôi đường.”

Bài chia sẻ của Chris Chuang - một doanh nhân người Mỹ, đồng sáng lập công ty Republic Wireless và Relay.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/FC

Trở lên trên