MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạn thực sự cần bao nhiêu tiền để hạnh phúc? Trái với tưởng tượng của nhiều người, thu nhập cao ngất ngưởng chưa chắc đã là mục đích cuối cùng

12-12-2021 - 13:45 PM | Sống

Bạn thực sự cần bao nhiêu tiền để hạnh phúc? Trái với tưởng tượng của nhiều người, thu nhập cao ngất ngưởng chưa chắc đã là mục đích cuối cùng

Các nghiên cứu cho biết rằng tiền có thể mang đến cho bạn hạnh phúc ở một mức độ nào đó. Nhưng hạnh phúc thực sự được định giá bao nhiêu?

Vào năm 2010, các nhà nghiên cứu Đại học Princeton đưa ra kết luận rằng một người kiếm được 75.000 USD mỗi năm (khoảng hơn 1,7 tỷ đồng) là đã đạt được cảm giác hạnh phúc. Nghiên cứu này đã xem xét mối liên hệ giữa thu nhập của một người mỗi năm với trạng thái cảm xúc và đánh giá cuộc sống của họ.

Kết quả cho thấy mức độ hạnh phúc về tình cảm chững lại ở mức 75.000 USD một năm, cho dù kiếm được số tiền cao hơn (chẳng hạn như 100.000 USD) cũng không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào về cảm giác hạnh phúc của một người. Nghiên cứu cũng chỉ ra điều tương tự rằng khi thu nhập giảm xuống dưới 75.000 USD, mức độ hạnh phúc của mọi người sẽ thấp hơn và độ buồn bã, căng thẳng cao hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới thách thức ý tưởng đã tồn tại hàng thập kỷ rằng nếu thu nhập hơn 75.000 USD có thể mang đến cho bạn hạnh phúc. Nhìn vào mối quan hệ phức tạp giữa tiền bạc và hạnh phúc, dữ liệu năm 2021 cho thấy hạnh phúc thực sự tăng lên khi thu nhập của một người tăng cao hơn.

Tức là, nếu chúng ta càng kiếm được nhiều tiền, thì càng trở nên hạnh phúc hơn, hay nói đúng hơn là chúng ta có đủ phương tiện để mua những thứ vật chất hoặc trải nghiệm khiến bản thân mãn nguyện và hạnh phúc.

Một cuộc khảo sát thực hiện trên hơn 33.000 người trưởng thành ở Mỹ có việc làm và hơn 1,7 triệu báo cáo đã phát hiện ra mối liên hệ trực tiếp giữa người thu nhập cao hơn thì cảm xúc thấy tốt hơn từng ngày và hài lòng với cuộc sống nói chung.

Hạnh phúc thực sự định nghĩa bởi điều gì?

Bạn thực sự cần bao nhiêu tiền để hạnh phúc? Trái với tưởng tượng của nhiều người, thu nhập cao ngất ngưởng chưa chắc đã là mục đích cuối cùng - Ảnh 1.

Ảnh: Pexels

Định nghĩa về hạnh phúc thực sự khác nhau ở mỗi người. "Mặc dù hạnh phúc của một người thường phụ thuộc vào sự an toàn và tổng thể mức lương của họ kiếm được, nhưng nó cũng phụ thuộc vào giá trị bản thân họ nữa", theo Billy Robert - nhà trị liệu sức khỏe tâm thần ở Ohio (Mỹ).

Tất nhiên, mỗi người được định hướng bởi các giá trị khác nhau. Đối với một số người, giá trị nằm ở quyền lực, những người khác tìm thấy giá trị trong việc tự chăm sóc bản thân.

Roberts giải thích: "Một người được thúc đẩy bởi quyền lực sẽ có nhu cầu tài chính khác với một người được thúc đẩy bởi sự an toàn. Những yếu tố này ảnh hưởng đến hạnh phúc hoặc nhận thức của họ về hạnh phúc, số tiền mà họ thực sự cần để cảm thấy thỏa mãn về mặt cảm xúc sẽ thay đổi.

Nghèo đói sẽ làm tăng cảm giác bất hạnh và những tác nhân gây căng thẳng. Nói cách khác, mức thu nhập thấp hơn thì sự bất hạnh hoặc những cảm xúc tiêu cực sẽ nhiều hơn.

Giáo sư tâm lý học Margaret Sala cùng khẳng định rằng: "Bệnh tật sẽ tồi tệ hơn đối với những người nghèo không thể đi khám bệnh". Cô đưa ra ví dụ về những điều ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc: không nhận được sự giúp đỡ khi khó khăn, những điều mà người có thu nhập cao hơn thường không phải lo lắng, chẳng hạn như chăm sóc con cái hay nhà cửa..."

Một số người có mức lương cao lại không tận hưởng được những thú vui nho nhỏ trong cuộc sống, do công việc căng thẳng và phải dành nhiều thời gian. Một nghiên cứu gần đây của Linkedin cho thấy rằng tại Mỹ người kiếm được nhiều tiền hơn phải chịu mức độ căng thẳng cao hơn đáng kể. Tỉ lệ này lên đến 68% đối với những người có thu nhập hơn 200.000 USD mỗi năm (khoảng 4,5 tỷ đồng).

Trong khi thu nhập cao hơn mặc dù có thể giúp họ tận hưởng được những kỳ nghỉ sang trọng và bữa ăn ngon tại nhà hàng, nhưng sự căng thẳng mệt mỏi đóng một yếu tố quan trọng quyết định mức độ hạnh phúc và hài lòng tổng thể của một người.

Mặt khác, mối liên hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc không chỉ là cảm giác hay nhận thức: Có một lý thuyết khoa học đằng sau hiện tượng này.

"Từ góc độ khoa học thần kinh, sự thiếu thốn tiền bạc báo hiệu cho não bộ rằng có một mối đe dọa đối với sự tồn tại của chúng ta", theo Renetta Weaver - Tiến sĩ siêu hình học và nhân viên xã hội lâm sàng. Trên thực tế, nghèo đói có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của một người, làm thay đổi cách họ suy nghĩ và giảm hiệu suất ghi nhớ từ ngữ và tốc độ xử lý.

Nếu tiền thực sự mua được hạnh phúc, vậy tại sao người ta có thể hạnh phúc với những gì mình đang có, bất kể mức thu nhập của họ như thế nào?

Bạn thực sự cần bao nhiêu tiền để hạnh phúc? Trái với tưởng tượng của nhiều người, thu nhập cao ngất ngưởng chưa chắc đã là mục đích cuối cùng - Ảnh 2.

Ảnh: Health

Weaver nói: "Nếu chúng ta không đánh đồng tiền bạc, vật chất và giá trị của bản thân, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc trong những thứ mà tiền không thể mua được, chẳng hạn như thời gian vui vẻ và trải nghiệm có ý nghĩa của bản thân với những người xung quanh".

Theo Milana Perepyolkina, tác giả của hai cuốn sách về hạnh phúc bán chạy nhất thế giới, cho biết rằng: mọi người thường nhầm lẫn giữa niềm vui và hạnh phúc, có nghĩa là mối tương quan giữa thu nhập về tiền bạc và hạnh phúc tình cảm có thể không chính xác.

"Nếu bạn ăn một miếng bánh, bạn sẽ cảm thấy thích thú nhưng ngay sau khi ăn xong, niềm vui sẽ biến mất. Khi bạn tiêu tiền, bạn sẽ có những trải nghiệm vui vẻ nhưng vài giờ sau, niềm vui này cũng biến mất".

Một bộ phim tài liệu năm 2011 có tên "Happy" đã đề cập đến những hiện tượng tương tự mà Perepyolkina đề cập: Hạnh phúc thuộc về bản chất, đó là câu chuyện của những người sống trong nghèo khó nhưng lại thực sự hạnh phúc với cuộc sống của mình, bộ phim cho rằng không phải lúc nào hạnh phúc cũng có thể mua được bằng tiền.

Bởi ngay cả một số người sống trong điều kiện rất tồi tàn, chỉ là những chiếc lều tạm bợ với tất cả tài sản của họ chỉ để trong một chiếc túi, bạn cũng sẽ nhận thấy những nụ cười tươi vui, rạng rỡ.

Làm thế nào mà một người gần như không có gì giá trị về tiền bạc lại có thể hạnh phúc đến vậy? Đó là bởi họ biết ơn những gì mình đang có: cuộc sống, gia đình và cộng đồng của họ.

Vậy tiền có mua được hạnh phúc không?

Bạn thực sự cần bao nhiêu tiền để hạnh phúc? Trái với tưởng tượng của nhiều người, thu nhập cao ngất ngưởng chưa chắc đã là mục đích cuối cùng - Ảnh 3.

Đôi khi hoặc có thể không bao giờ chúng ta có một câu trả lời chắc chắn. Mức độ hạnh phúc có thể tăng hoặc giảm theo mức thu nhập, nhưng cảm giác hạnh phúc thật sự của một người cuối cùng sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh sống, giá trị và nhu cầu cá nhân của họ.

*Nguồn: Health

Khánh Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên