MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bằng cách thần kỳ nào gần 100.000 thùng xăng dầu nguồn gốc từ Nga vẫn chảy đều đặn vào trung tâm tài chính lớn nhất của Mỹ mỗi ngày

04-02-2023 - 13:08 PM | Thị trường

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia châu Âu cũng đang sử dụng nhiên liệu có nguồn gốc từ Nga ngay cả khi đã áp dụng các lệnh cấm vận.

Bằng cách thần kỳ nào gần 100.000 thùng xăng dầu nguồn gốc từ Nga vẫn chảy đều đặn vào trung tâm tài chính lớn nhất của Mỹ mỗi ngày - Ảnh 1.

Nhiên liệu có nguồn từ Nga vẫn đang chảy vào New York bởi các nhà lọc dầu Ấn Độ.

Theo số liệu từ Kpler, trong tháng này New York đã mua khoảng 89.000 thùng xăng và dầu diesel mỗi ngày từ Ấn Độ. Đây là lượng nhiên liệu lớn nhất mà New York từng mua từ quốc gia này trong gần 4 năm qua, theo Bloomberg. Đáng chú ý, số nhiên liệu này rất có thể có nguồn gốc từ Nga bởi Ấn Độ đang là đối tác mua dầu thô số một của Nga kể từ sau các lệnh cấm vận của phương Tây.

Dầu thô của Nga đã bị phương Tây tẩy chay kể từ khi xung đột giữa quốc gia này và Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, Nga đã nhanh chóng tìm ra các đối tác mua hàng mới mà nước này gọi là “những quốc gia thân thiện”, chẳng hạn Ấn Độ và Trung Quốc.

Thậm chí, sau khi EU áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu thô bằng đường biển từ Nga vào ngày 5/12/2022 và áp giá trần ở mức 60 USD/thùng, lượng nhập khẩu của Ấn Độ còn tăng vọt. Trong khi đó, New York cũng tăng cường nhập khẩu xăng dầu từ Ấn Độ sau khi xuất khẩu từ châu Âu giảm mạnh trong vài tháng qua.

Tình trạng này có thể sẽ gia tăng khi EU quyết định cấm nhập khẩu nhiên liệu thành phẩm của Nga từ ngày 5/2.

Theo các chuyên gia, doanh thu từ năng lượng của Nga có thể vẫn không bị ảnh hưởng sau lệnh cấm này. Trung Quốc và Ấn Độ vẫn còn dư địa để tăng nhập khẩu nhiên liệu từ Nga. Cũng vì thế, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của các lệnh cấm vận từ phương Tây bởi về bản chất, cả Mỹ và một số quốc gia đều nhập khẩu nhiên liệu có nguồn gốc từ Nga bằng một con đường “vòng vèo” hơn rất nhiều, chẳng hạn từ các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ.

Đức Nam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên