MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bằng phương pháp này, bác sĩ đã cứu sống nhiều cặp thai nhi song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai trong bụng mẹ, một thai cạn ối, một thai thừa ối

23-07-2020 - 17:22 PM | Sống

Phương pháp can thiệp bào thai được đánh giá là một kỹ thuật mới, tăng cơ hội cứu sống cho những thai nhi từ những tuần tuổi bé có vấn đề mà không thể chờ đợi được đủ tháng để chào đời.

Đó trường hợp chị Vương Thị Linh (Phúc Thọ, Hà Nội) là một trong những thai phụ được chẩn đoán song thai chung một bánh rau từ rất sớm. Khi thai 12 tuần tuổi, chị Linh đã được theo dõi tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Theo BSCKI Nguyễn Thị Sim - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết: "Chị Linh được phát hiện mắc hội chứng truyền máu song thai ở tuần 20 của thai kỳ. Ở tuần 23, chúng tôi phát hiện một thai bị hết ối, bó sát vào cơ thể bé như bị hút chân không khiến bé không thể thở, trong khi thai kia lại dư ối khiến em bé bồng bềnh trong nước ối. Nhận thấy tình trạng nguy cấp, sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành ca can thiệp trong buồng tử cung sản phụ".

Bằng phương pháp này, bác sĩ đã cứu sống nhiều cặp thai nhi song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai trong bụng mẹ, một thai cạn ối, một thai thừa ối - Ảnh 1.

Hai bé chị Linh được can thiệp từ lúc 12 tuần tuổi

Điều đặc biệt ở ca này là cả hai thai đều có dấu hiệu sự sống, bác sĩ phải đấu trí làm sao tìm được các mạch máu ở đường nối của bánh rau, đảm bảo ở vị trí cân bằng để tiến hành chặn, mục đích là để hai thai có được dinh dưỡng tối ưu nhất. Nếu để lệch, tính mạng của thai nhi sẽ khó giữ.

"Cái khó là phải can thiệp khi cả hai thai nhi đều đang cử động trong bào thai, qua màn hình camera siêu bé, lại trong môi trường nước. Bất cứ dụng cụ nào cũng có thể chạm vào em bé gây tổn thương. Nếu không khéo léo sẽ không thể điều khiển được tia laser vào đúng mạch máu như ý muốn, như vậy, bệnh sẽ tái phát hoặc khiến em bé rơi vào tình trạng xấu nhất", bác sĩ Sim phân tích.

Cuối cùng, ca can thiệp đã thành công sau 40 phút nhờ sự nỗ lực và phối hợp của các y bác sĩ. Sau ca can thiệp, sản phụ tiếp tục được theo dõi sát sao. Hai em bé phát triển đồng đều. Đến khi song thai bước sang tuần 33, sản phụ Linh có cơn chuyển dạ và được cấp cứu trong đêm. Sản phụ Linh đã đẻ thường thuận lợi được 2 bé gái, mỗi bé nặng 1,8kg.

Hay trường hợp khác là thai phụ Chang ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Trong một lần khám thai tại bệnh viện tỉnh, chị Chang được phát hiện dấu hiệu của hội chứng truyền máu song thai . Chị được tư vấn tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thực hiện phương pháp can thiệp bào thai . Ngày tới Bệnh viện, thai phụ Chang trong tình trạng bụng to, khó thở, qua siêu âm kiểm tra bác sĩ phát hiện 1 thai cạn ối (thai cho) có dấu hiệu suy tim, suy dinh dưỡng trong khi thai còn lại (thai nhận) bị đa ối.

Nếu không phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu, chắc chắn sẽ mất cả hai thai nhi, nếu phẫu thuật thành công có thể cứu được 1 em bé. Sau khi tiến hành hội chẩn, bệnh viện quyết định thực hiện mổ cấp cứu tại phòng mổ can thiệp bào thai. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công.

Ba tuần sau cuộc phẫu thuật, chị Chang có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung mở, chị được chỉ định nhập viện. Sản phụ sinh thường một bé trai 750g, lúc này em bé mới được 25 tuần tuổi. Vì sinh non tháng, em bé gặp triệu chứng suy hô hấp nặng. Sau 102 ngày điều trị tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, em bé hoàn toàn tự thở được và đạt cân nặng 2700g. Em bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định và được xuất viện. Sau 1 tháng sức khỏe của em bé ổn định và tăng 1kg.

Bằng phương pháp này, bác sĩ đã cứu sống nhiều cặp thai nhi song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai trong bụng mẹ, một thai cạn ối, một thai thừa ối - Ảnh 2.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp

PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện được 62 ca can thiệp bào thai cho thai phụ mang song thai mà các thai nhi có chung bánh nhau, giúp thai tiếp tục phát triển khỏe mạnh đến khi đủ tháng chào đời.

Với những thai phụ khi đi sàng lọc ban đầu, phát hiện sớm có triệu chứng truyền máu song thai thì cần chuyển xuống bệnh viện Phụ sản Hà Nội sớm vì đây là bệnh viện công đầu tiên tiên phong trong lĩnh vực này. Tránh để đến khi muộn, song thai có biến chứng thì việc điều trị rất khó khăn và cơ hội sống của thai nhi thấp.

Bên cạnh đó, bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đang triển khai can thiệp bào thai với những thai nhi bị hội chứng những dải xơ trong buồng ối. Tình trạng này cũng có thể gây dị tật cho thai nhi.

Theo MT

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên