TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bánh đà” của nền công nghiệp Việt Nam còn yếu

“Bánh đà” của nền công nghiệp Việt Nam còn yếu

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Hội nghị có sự tham dự của gần 300 đại biểu từ các Ban, Bộ, ngành trung ương, một số địa phương, các Hội, Hiệp hội và các doanh nghiệp, doanh nhân trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; đại diện các cơ quan ngoại giao, các chuyên gia, nhà khoa học tâm huyết với phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Dù được xem là "bánh đà" của nền công nghiệp, nhưng phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, công nghiệp hỗ trợ của nước ta đáp ứng được nhu cầu. Quy mô và năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tuy đã được cải thiện nhưng còn nhiều hạn chế. Cả nước hiện có trên 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 4,5% doanh nghiệp trong ngành chế biến, chế tạo; tạo việc làm cho hơn 550.000 lao động trực tiếp.

“Bánh đà” của nền công nghiệp Việt Nam còn yếu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam


Bên cạnh đó, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu tàu, đủ khả năng dẫn dắt các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ phát triển. Phó Thủ tướng cho rằng, nếu doanh nghiệp đầu tàu không tha thiết phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nước, họ sẽ tìm những nhà cung ứng quốc tế giá rẻ hơn, trong khi chúng ta đi sau, thiếu năng lực, sẽ vô cùng khó khăn.

Đến nay cũng chỉ có một số doanh nghiệp lớn bước đầu đã có sự hỗ trợ, hướng dẫn để các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển, trong đó có Samsung, Trường Hải. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư cho nghiên cứu và phát triển.

“Bánh đà” của nền công nghiệp Việt Nam còn yếu - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị


Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng, nếu công nghiệp hỗ trợ kém phát triển thì việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ gặp khó khăn. Việc phụ thuộc lớn vào linh kiện và phụ tùng nhập khẩu đã làm cho giá trị gia tăng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo rất thấp so với các quốc gia trong khu vực. Đây cũng là lý do khiến mặc dù năm ngoái, công nghiệp chế biến chế tạo chiếm tới 90% doanh thu thuần sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, nhưng chỉ đóng góp gần 15% GDP, thấp hơn mức bình quân 20% của ASEAN, 26% của Thái Lan, 28% của Hàn Quốc, 22% của Campuchia hay 36% của Trung Quốc./.

Theo Vũ Dũng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên