MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bánh trung thu handmade vẫn hút hàng

26-09-2020 - 10:46 AM | Thị trường

Tiêu thụ bánh trung thu năm nay được các doanh nghiệp lớn cho biết là có ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên lượng bánh bán ra của đa số các cửa hàng bánh handmade và bán online không hề giảm, thậm chí còn có xu hướng tăng.

Bánh handmade hút hàng

Những năm gần đây, mọi người không còn quá quan tâm đến vấn đề "ăn no, mặc ấm", mà ngày càng chú ý hơn tới hình thức (mẫu mã đẹp) và sự an toàn. Từ đó xu hướng lựa chọn thực phẩm với nguyên liệu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng tốt cho sức khỏe ngày càng được đề cao và bánh trung thu tươi là một trong những loại bánh được người dùng ưu chuộng. Bánh có đặc điểm là ít đường, ít dầu mỡ và cùng phong phú về nguyên liệu làm nhân như: Đậu xanh, khoai môn, hạt sen, hạt macca, long nhãn…

Bánh trung thu handmade vẫn hút hàng  - Ảnh 1.

Xu hướng bánh trung thu 2020 với nguyên liệu dinh dưỡng, ít đường và ít dầu mỡ trở nên hấp dẫn người tiêu dùng (ảnh minh hoạ)

Bánh handmade là loại bánh tự làm, thường không có chất bảo quản và không để được lâu. Ngoài ra, mẫu mã đẹp, độc, lạ, không đụng hàng và nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe cũng là yếu tố thu hút khách hàng.

Bánh thường được người làm chọn lọc nguyên liệu tỉ mỉ, tuy nhiên do hạn sử dụng ngắn nên người kinh doanh cũng chỉ sản xuất theo đơn hàng đặt trước, số lượng có hạn.

Trên các mạng xã hội như facebook, zalo, bánh handmade được giao dịch khá sôi động. Những cơ sở bánh đã tạo dựng được uy tín với khách hàng năm nay vẫn tiếp tục ‘sống khỏe’ giữa bối cảnh các bà nội trợ có xu hướng thắt chặt hầu bao do Covid-19, chẳng hạn như Lyn’s conner, Vân Vũ, Honey Bakery, Panna Cotta, Happy Forest, Tiệm bánh Sweet…

Bánh trung thu handmade vẫn hút hàng  - Ảnh 2.

Bánh handmade nhiều mẫu mã đẹp

Chị Vân Vũ, một người làm bánh lâu năm ở Khâm Thiên, Hà Nội cho biết, cửa hàng chị năm nay có nhiều loại bánh như đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, sen… giá từ 60.000 – 80.000 đồng/bánh, bánh nước vỏ trà Nhật, vỏ ca cao tiramisu (nhân cream cheese)… giá 65.000 – 75.000 đồng/bánh, các set bánh nướng nhỏ như hũ vàng, quả đào với giá 150.000 đồng/set (6 bánh); Hình thú ngộ nghĩnh, đáng yêu có giá 110.000 đồng/set (4 bánh). "Mình bán bánh Trung thu được 7 năm rồi, khách hàng đa phần là những người quen, bạn bè và các công ty đặt để biếu. Mọi người đều rất tin tưởng vì uy tín lâu năm" - chị chia sẻ.

Trong khi đó, cũng là một người làm bánh lâu năm, có uy tín, chị Thùy Linh ở Đống Đa, Hà Nội, cho biết, sức tiêu thụ bánh năm nay vẫn tốt bất chấp dịch Covid-19, nhưng giá thành cao hơn do giá thịt lợn - một phần không thể thiếu trong bánh Trung thu thập cẩm và là loại bánh được tiêu thụ mạnh nhất - khiến giá bánh cao hơn khoảng 20% so với các năm trước. Các loại nhân Táo đỏ long nhãn, đậu xanh hạt dưa, trà xanh, sữa dừa… vẫn ổn định.

Bánh trung thu handmade vẫn hút hàng  - Ảnh 3.

Cửa hàng bánh truyền thống đìu hiu

Trái ngược với vẻ sôi động của thị trường bánh handmade là không khí ảm đạm của các cửa hàng bán bánh Trung thu truyền thống.

Khác với mọi năm - khi từ khoảng Rằm tháng Bảy âm lịch, các hãng bánh Trung thu đã ồ ạt tung ra bán các mẫu bánh nướng, bánh dẻo trên mọi phố phường Hà Nội, năm nay, đi dọc các tuyến phố Hà Nội, lâu lâu mới thấy một vài quầy bánh Trung thu của các hãng như Kinh Đô, Hải Hà, Hải Châu, Hữu Nghị, Thu Hương…

Theo quan sát của phóng viên, thị trường bánh Trung thu truyền thống năm nay kém hẳn so với những năm trước. Những dãy cửa hàng xếp đầy các hộp bánh hấp dẫn vẫn đó, chỉ lác đác vài người vào xem, kể cả trong giờ tan tầm – lúc mọi người thường tranh thủ mua sắm.

Bánh trung thu handmade vẫn hút hàng  - Ảnh 4.

Một thương hiệu bánh Trung thu truyền thống bên lề đường

Nhân viên bán bánh của một hãng có tiếng trên thị trường cho biết, năm nay sức tiêu thụ chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Mọi năm bánh bán được nhiều từ rằm tháng Bảy nhưng đến nay đã cận kề Trung thu mà lượng bánh chưa tiêu thụ được nhiều. Công ty đã phải đưa ra chính sách mức chiết khấu 15 - 20% cho người mua 2 hộp trở lên để đẩy hàng. 

"Năm nay dự tính sức tiêu thụ yếu nên công ty sản xuất cầm chừng, chỉ vừa đủ nhu cầu, các điểm bán hàng lưu động cũng giảm hơn so với năm trước. Đã 4-5 ngày nay chúng tôi dừng sản xuất. Dự kiến bánh sẽ bán đủ và không có hàng tồn sau Trung thu", anh Toản, giám đốc bán hàng của một công ty bánh lớn tại Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết.


Làm sao chọn được bánh handmade an toàn?

Theo PGS.TS. LÊ BẠCH MAI – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dĩnh dưỡng Quốc gia:

Hiện nay có nhiều người lựa chọn bánh Trung thu handmade vì họ có lý do để chọn: Đó là cửa hàng quen thuộc được họ tin tưởng; cửa hàng có địa chỉ rõ ràng; bánh của cửa hàng bán chạy, nhiều khi phải đặt trước mới có, nên đảm bảo không bị mua hàng tồn; hương vị bánh khi ăn cảm nhận rõ sự tươi mới, tự nhiên….

Khi mua bánh handmade cần một số lưu ý chính như sau:

- Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất (nếu là địa chỉ tin cậy đã mua từ lâu năm thì càng tốt), có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá: Bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc và mùi vị khác thường.

Mai Hiền – Thùy Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên