TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Banker chia sẻ bí quyết làm thêm nghề đại lý thuế

19-09-2021 - 14:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Banker chia sẻ bí quyết làm thêm nghề đại lý thuế

Có rất nhiều công việc mà các banker có thể tìm thấy ngay tại công sở của mình và có thể khai thác ngay tập khách hàng tại ngân hàng mình làm việc. Đồng nghiệp chính là tập khách hàng gần gũi và dễ tiếp cận nhất.

Tôi là một banker đã làm việc trong ngành ngân hàng 10 năm và cũng kịp trang bị thêm cho mình nhiều nghề tay trái khác nhau như: Làm thêm kế toán cho doanh nghiệp bên ngoài, viết bài cộng tác với các tòa soạn, đầu tư chứng khoán và làm đại lý thuế chuyên cung cấp dịch vụ quyết toán thuế cho cá nhân. Tôi làm nhiều nghề tay trái bởi mỗi công việc cho tôi thêm một nguồn thu nhập để vững vàng hơn về tài chính, cho tôi thêm sự trải nghiệm và nhiều cảm xúc khác nhau để cân bằng lại với những áp lực của nghề ngân hàng.

Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ với các bạn cơ duyên và những trải nghiệm của tôi khi làm công việc đại lý thuế công việc pha trộn nhiều kiến thức như kiến thức về pháp luật thuế, kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Ở Việt Nam, đại lý thuế được coi là một nghề mà những người hành nghề phải có chứng chỉ hành nghề được Bộ tài chính cấp để hoạt động. Do học về tài chính nên tôi đã thi thêm chứng chỉ CPA – chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán và đại lý thuế. Trong quá trình làm ngân hàng tôi nhận thấy ngân hàng có một bộ phận lớn các cộng tác viên làm sales giới thiệu khoản vay mua nhà, mua xe cho ngân hàng. Những cá nhân này thường có nhiều nguồn thu nhập ở các tổ chức mà họ làm môi giới và sẽ phải tự làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Ngoài ra có một thực tế ngành ngân hàng là một ngành có tỷ lệ biến động nhân sự khá lớn đặc biệt là bộ phân banker làm mảng sales. Những cá nhân chuyển việc trong năm cũng thuộc đối tượng phải tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Thấy được nguồn khách hàng tiềm năng ngay chính xung quanh môi trường làm việc của mình và sẵn có kiến thức về pháp luật thuế nên tôi đã nảy ra ý tưởng mở dịch vụ làm đại lý thuế để cung cấp dịch vụ quyết toán thuế cho các cá nhân thuộc đối tượng tự quyết toán thuế hàng năm

Ban đầu tôi liên hệ với các chi nhánh tại ngân hàng mà tôi làm việc để giới thiệu về dịch vụ của mình và nhờ anh chị em đồng nghiệp giới thiệu giúp đến các bạn cộng tác viên của ngân hàng và các bạn nhân viên chuyển việc. Tôi đã tìm được tập khách hàng đầu tiên và bắt đầu nghề tay trái này vào năm 2019.

Với công việc làm đại lý thuế tôi sẽ thu thập chứng từ thuế của khách hàng, lên tờ khai và nộp hồ sơ cho cơ quan thuế theo quy định của luật thuế. Thời gian để tôi hoàn thành 1 hồ sơ cho khách hàng thường là 2 tuần và phí dịch vụ tôi thu được sẽ từ 200.000-500.000 đồng tùy theo mức độ phức tạp của hồ sơ. Do phải làm việc với cả khách hàng và cán bộ thuế nên công việc này giúp tôi cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình và có thêm nhiều người bạn từ chính khách hàng của mình. Nhờ làm việc chăm chỉ thu nhập từ phí dịch vụ hàng tháng của tôi từ nghề đại lý thuế khá tốt và giúp tôi tự chủ hơn về tài chính.

Đến nay tôi đã làm công việc này được 3 năm và số lượng khách hàng ngày càng nhiều lên nhờ tập khách hàng cũ lại giới thiệu khách hàng mới. Tôi cũng chăm chỉ giới thiệu thêm dịch vụ của mình trên các sàn giao dịch bất động sản, các group về kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán…nơi tập trung nhiều người lao động có thu nhập nhiều nơi và phải tự quyết toán thuế. Hiện tại khách hàng của tôi rất đa dạng, có nhiều người làm cho các công ty tài chính, các tập đoàn bất động sản, có cả các shiper của các công ty giao hàng…Từ một ý tưởng về tìm việc tay trái để kiếm thêm thu nhập, sau ba năm tôi đã có một công việc với lượng khách hàng ổn định và tăng dần theo từng năm, thu nhập của tôi cũng tốt lên với nghề làm đại lý thuế.

Tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn banker hai bí quyết giúp tôi có thể làm tốt nhiều nghề tay trái bên cạnh công việc bận rộn ở ngân hàng.

Thứ nhất: Có rất nhiều công việc mà các banker có thể tìm thấy ngay tại công sở của mình và có thể khai thác ngay tập khách hàng tại ngân hàng mình làm việc. Đồng nghiệp chính là tập khách hàng gần gũi và dễ tiếp cận nhất. Vì thế làm ngân hàng, bên cạnh trau dồi kỹ năng chuyên môn chúng ta cũng nên trau dồi kỹ năng giao tiếp, sống hòa đồng và phát triển thêm nhiều mối quan hệ tại công sở. Đó chính là nền tảng để chúng ta có thể tìm thấy các công việc tay trái một cách đơn giản và nhanh nhất.

Thứ hai: Hãy hoàn thành tốt công việc của một banker và hạn chế việc phải làm thêm giờ

Làm nghề ngân hàng thì việc phải làm thêm giờ không còn quá xa lạ với các banker, tuy nhiên nếu chúng ta sắp xếp thời gian hợp lý và tập trung cao độ cho công việc ở ngân hàng thì sẽ sẽ tránh được việc phải làm thêm giờ thường xuyên. Khi hết giờ hành chính chúng ta có thể về nhà đúng giờ, chăm sóc cho gia đình và tập trung cho công việc tay trái. Khi cân bằng được thời gian cho công việc chính và công việc phụ chúng ta có thể hoàn thành tốt mọi công việc và đi xa hơn với cả nghề ngân hàng và nghề tay trái.

Sau cùng nếu bạn chọn cho mình một hay nhiều công việc tay trái thì hãy trân trọng công việc đó như chính công việc tay phải của mình và làm việc bằng sự tận tâm, nghiêm túc để gặt hái được nhiều thành công nhé.

Mời viết bài về NGHỀ TAY TRÁI, những VIỆC LÀM THÊM NGOÀI GIỜ của Banker

Quý độc giả đang và sẽ làm trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có những câu chuyện về "nghề tay trái", những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, vui lòng đóng góp bài viết cho chúng tôi về địa chỉ email: info@cafef.vn

Độc giả có thể gửi dưới dạng bài viết hoặc tóm tắt ý tưởng, câu chuyện của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ biên tập thành bài báo hoàn chỉnh. Và nếu có hình ảnh của cá nhân hay nhân vật mình viết trong câu chuyện, hãy vui lòng gửi kèm bài viết cho chúng tôi.

Ban biên tập cũng sẽ phản hồi ngay các thông tin quý độc giả gửi và chi trả nhuận bút hấp dẫn cho các bài viết được đăng.

Tuệ Thư

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên