MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Say mê đầu tư, Banker làm thêm nghề môi giới chứng khoán

28-09-2021 - 21:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Say mê đầu tư, Banker làm thêm nghề môi giới chứng khoán

Với tôi bí kíp sau cùng để tìm kiếm và giữ chân được khách hàng của mình chính là sự tận tâm với khách hàng. Tôi quan niệm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu bởi chính tôi cũng là một nhà đầu tư chứng khoán.

Tôi là một chuyên viên khối công nghệ thông tin của một ngân hàng TMCP tư nhân có hội sở chính tại Hà Nội. Công việc chính của tôi là phát triển các hệ thống ứng dụng theo yêu cầu của các đơn vị, các bộ phận trong ngân hàng, quản trị hệ thống dữ liệu của một số phần mềm kinh doanh tiền tệ và thu hồi nợ. Đây cũng là công việc vận dụng các kiến thức về công nghệ thông tin mà tôi đã học ở trường đại học.

Bên cạnh công việc của chuyên viên ngân hàng, tôi còn là một trader lâu năm. Tôi bắt đầu đầu tư chứng khoán vào năm 2012. Lúc đó tôi tham gia thị trường với tâm thế của một người đầu cơ và cũng nếm trải nhiều thăng trầm cùng với sự vận động của thị trường từ những khoảnh khắc vui mừng tột độ khi tài khoản tăng vọt đến cảm giác hụt hẫng thất vọng khi cháy tài khoản. Đến nay tôi cũng đầu tư chứng khoán được gần 10 năm, số năm còn lớn hơn thời gian tôi làm trong ngành ngân hàng. Trong quá trình ấy, sau những thành công và thất bại của mình tôi rút ra một kinh nghiệm, muốn coi đầu tư chứng khoán là một nghề để theo đuổi lâu dài thì cần phải học về nghề này một cách nghiêm túc. Bởi vậy, giữa năm 2013 tôi bắt đầu tìm hiểu sâu về thị trường, về các trường phái trong đầu tư chứng khoán, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật chuyên sâu. Nhờ những kiến thức đã học được tôi có thể theo đuổi đường dài với nghề này dù thị trường chứng khoán đã trải qua bao thăng trầm trong gần một thập kỷ qua.

Giữa năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự trỗi dậy mạnh mẽ và đó là cơ hội cho những trader như tôi tham gia sâu rộng vào thị trường. Tôi cũng bắt đầu một mảng công việc mới bên cạnh công việc đầu tư thông thường đó là trở thành broker hay môi giới chứng khoán. Tôi đến với công việc này bắt đầu từ cuối năm 2020 theo sự giới thiệu của một người bạn đang làm broker cho công ty chứng khoán VPS. Là một trader lâu năm trên thị trường nên tôi cũng có một số kinh nghiệm và kiến thức đã tích lũy được. Do công việc chính là làm việc tại ngân hàng nên tôi đã tham gia môi giới chứng khoán dưới vai trò cộng tác viên cho VPS. Tôi làm việc theo một team cùng nhiều cộng sự, trong đó có trưởng nhóm dẫn dắt và phân công công việc cho những cộng tác viên như tôi. Công việc này rất linh động, không bó buộc về thời gian nhưng lại đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc cho công việc và trách nhiệm với khách hàng. 

Hàng ngày tôi vẫn làm việc tại ngân hàng trong giờ hành chính nhưng sau giờ làm việc tôi sẽ join vào team của mình để làm các công việc của một cộng tác viên môi giới chứng khoán. Tôi thường được phân công các công việc liên quan đến thu thập số liệu của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường, lập báo cáo sơ bộ về tình hình tài chính, đánh giá tiềm năng của cổ phiếu các doanh nghiêp này. Các báo cáo của tôi sẽ được trưởng nhóm review và soát xét để gửi cho khách hàng của team. 

Các cộng tác viên như tôi cũng tham gia vào công việc tìm kiếm khách hàng cho team. Giữa năm 2020 thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ nên việc tìm kiếm khách hàng cũng không quá khó với tôi. Ban đầu tôi thường tận dụng các mối quan hệ thân quen từ ngân hàng hay gia đình, bạn bè. Đó là tập khách hàng dễ tìm nhất. Sau đó tôi tham gia vào các group chứng khoán trên các mạng xã hội để trao đổi thông tin với các nhà đầu tư và tìm kiếm khách hàng cho team của mình. Mỗi cộng tác viên như tôi cũng được trưởng nhóm phân công chăm sóc và tư vấn cụ thể cho một số khách hàng lớn trong team.

Đến nay tôi vẫn đang học hỏi và tích lũy kinh nghiệm với công việc tay trái làm môi giới chứng khoán. Với một thị trường chứng khoán đang phát triển mạnh mẽ như thị trường Việt Nam thì nghề môi giới chứng khoán thực sự là một nghề hấp dẫn. Thu nhập tôi nhận được từ mảng này đến từ một phần phí giao dịch của khách hàng trong team. Nhiều tháng nguồn thu này còn cao hơn thu nhập của tôi tại ngân hàng. Làm môi giới chứng khoán tôi cũng cần học hỏi và trang bị thêm nhiều kiến thức và cũng giúp cho quá trình đầu tư của tôi trở lên thuận lợi và thành công hơn. 

Đầu tư chứng khoán và làm môi giới chứng khoán cũng giúp tôi trở lên nhanh nhạy với các tin tức, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam. Mỗi sự biến động của giá cả hàng hóa trên thị trường như giá dầu, giá than, giá kim loại.., mỗi tin tức kinh tế dù lớn dù nhỏ đều có những tác động nhất định đến thi trường chứng khoán Việt Nam. Bởi vậy làm môi giới chứng khoán cần có một độ nhạy nhất định để nắm bắt được các cơ hội đầu tư. Làm môi giới chứng khoán cũng giúp tôi cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình khi hàng ngày tôi phải tìm kiếm và chăm sóc khách hàng. Với tôi bí kíp sau cùng để tìm kiếm và giữ chân được khách hàng của mình chính là sự tận tâm với khách hàng. Tôi quan niệm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu bởi chính tôi cũng là một nhà đầu tư chứng khoán.

Tôi cũng gặp những khó khăn và áp lực riêng khi làm việc ở hai ngành nghề, hai công việc có chuyên môn khác nhau và đều cần thời gian, tâm sức và sự chỉn chu mới có thể hoàn thành công việc. Bởi vậy tôi phải sắp xếp thời gian cho mỗi công việc thật khoa học và chi tiết để có thể hoàn thành cả hai công việc. Nhiều khi tôi cũng tận dụng một chút thời gian ở ngân hàng để đặt lệnh giao dịch hay trao đổi với khách hàng đặc biệt trong các giờ nghỉ trưa. Tôi cũng sử dụng các kiến thức của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin để tìm kiếm các công cụ lọc, công cụ phân tích chứng khoán để bổ trợ thêm cho công việc tay trái của mình.

Đến nay tôi đã làm cộng tác viên môi giới chứng khoán được 10 tháng - một thời gian còn quá ngắn để có thể viết lên nhiều trải nghiệm với công việc này. Làm ngân hàng hay làm môi giới chứng khoán đều có những áp lực nhưng lại có sự thú vị riêng của từng công việc. Bởi vậy tôi không so sánh mức thu nhập từ công việc tại ngân hàng hay công việc khi đầu tư và làm môi giới chứng khoán. Tôi đặt công việc làm chuyên viên công nghệ thông tin tại ngân hàng là công việc tay phải bởi đây là công việc tôi được đào tạo bài bản, công nghệ thông tin cũng là đam mê của tôi. Tôi chọn đầu tư và môi giới chứng khoán là nghề tay trái để có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Khi được sống với đam mê và tận hưởng nhiều trải nghiệm mới mẻ của cuộc sống chẳng phải là một may mắn hay sao!

Banker: NGUYỄN NGỌC HẢI

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên