TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Anh: Triển vọng phục hồi hậu Covid-19 của Việt Nam tươi sáng hơn Thái Lan

10-06-2020 - 15:34 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Báo Anh: Triển vọng phục hồi hậu Covid-19 của Việt Nam tươi sáng hơn Thái Lan

Financial Times nhận định: Sau đại dịch, du lịch đến các quốc gia an toàn sẽ tăng trưởng và hàng triệu du khách Trung Quốc dự kiến ​​sẽ quay trở lại ngay sau khi các chuyến bay tiếp tục. Nhưng Thái Lan có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát huy lợi thế hậu Covid-19.

Bangkok, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang dần sôi động trở lại sau khi dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội vì Covid-19. Nhờ phản ứng quyết đoán và có kỷ luật của chính phủ, công ty và người dân, Thái Lan và Việt Nam hiện đang tiến đến một trạng thái bình thường mới, trông gần giống như cũ - ùn tắc giao thông.

Những bãi biển gần Bangkok nhất đang rất đông du khách. Các trường học, nhà hàng, rạp chiếu phim và câu lạc bộ đêm của Việt Nam lại mở cửa. Các trận bóng trên sân vận động, chật cứng khán giả đã được phép tiếp tục. Hầu hết người Việt đã ngừng đeo khẩu trang. 

Trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á khác, xa hơn là Mỹ và châu Âu - vẫn đang vật lộn để ngăn chặn đại dịch, câu hỏi đặt ra cho Việt Nam và Thái Lan không chỉ là liệu họ có thể lấy lại được chỗ đứng hay không, mà là liệu một sự trở lại nhanh chóng có mang lại lợi thế cho họ sau này hay không.

Thái Lan và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên bị virus tấn công sau Trung Quốc, và hiện cũng là một trong những quốc gia đầu tiên hồi phục từ cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất. 

Harald Link, người Thái Lan cho biết, Thái Lan có một hệ thống chăm sóc sức khỏe rất tốt và chính phủ đã lắng nghe đề xuất từ người dân để thực hiện việc khóa chặt gây ít rắc rối nhất có thể. Các nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động; các siêu thị vẫn tiếp tục bán hàng để mọi người có thể ăn và làm việc.  

Hai thành phố lớn nhất của Việt Nam đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong 3 tuần vào tháng 4, nhưng hầu hết các công ty ở đó cũng tiếp tục làm việc. Chính quyền đã thực hiện một trong những chế độ theo dõi liên lạc nghiêm ngặt nhất thế giới, định vị không chỉ các liên hệ chính mà cả liên hệ gián tiếp của những người bị nhiễm bệnh và buộc họ phải cách ly tại khu cách ly tập trung nhà nước hoặc tại nhà.  

Thái Lan đã xác nhận chỉ hơn 3.100 ca dương tính và Việt Nam chỉ hơn 300 trường hợp Covid-19. Cả hai quốc gia hiện đang xem xét việc mở lại việc nhập cảnh với một số chuyến bay thương mại, với các biện pháp bảo vệ tại chỗ.  

Triển vọng phục hồi có vẻ tươi sáng hơn đối với Việt Nam, nơi chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay. Thái Lan, nước có nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch, dự báo suy giảm từ 5% đến 6%, năm tồi tệ nhất kể từ năm 1998, trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Báo Anh: Triển vọng phục hồi hậu Covid-19 của Việt Nam tươi sáng hơn Thái Lan - Ảnh 1.

Trước đại dịch, cả hai nước đều giành được các khoản đầu tư mới vào sản xuất của các công ty đa quốc gia, bao gồm các tập đoàn Trung Quốc, tìm cách đề phòng rủi ro trước bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Covid-19 đã tăng tốc xu hướng này bằng cách phơi bày các lỗ hổng của các công ty nếu họ phụ thuộc quá nhiều vào người tiêu dùng hoặc nhà cung cấp Trung Quốc.  

"Mọi người dự đoán cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ngày càng căng thẳng", ông Lê Tuấn Anh, Phó giám đốc đầu tư của Dragon Capital cho biết. "Theo tôi Việt Nam sẽ được hưởng lợi". 

Apple, Nintendo và Google là một trong số các nhà sản xuất đã chuyển một số sản phẩm của họ sang Việt Nam - những quyết định được đưa ra trước đại dịch.  

Chính phủ Việt Nam đã lên kế hoạch nhanh chóng cho các dự án cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ đô la bao gồm đường cao tốc Bắc Nam, hai tuyến tàu điện ngầm và một sân bay mới ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những điều này, theo ông Tuấn, sẽ khai thác tiềm năng của Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng bằng cách giảm bớt một số vướng mắc hậu cần làm chậm kinh doanh. Quốc hội Việt Nam tuần này đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với EU.  

Báo Anh: Triển vọng phục hồi hậu Covid-19 của Việt Nam tươi sáng hơn Thái Lan - Ảnh 2.

Thái Lan đã phản ứng với Covid-19 bằng một trong những gói kích thích lớn nhất châu Á và các nhà sản xuất hàng hóa Thái Lan đã giúp duy trì hoạt động xuất khẩu trong mùa xuân này, mặc dù đã ngừng hoạt động trên toàn thế giới.  

Nhưng vì sự phụ thuộc vào khách quốc tế, nhiều điều không chắc chắn còn nằm ở phía trước. Giống như Việt Nam, Thái Lan đang có kế hoạch cho phép đi du lịch quốc tế, có thể ban đầu với các quốc gia khác có mức độ nhiễm Covid-19 thấp hiện nay, thông qua các "bong bóng du lịch". 

Sau đại dịch, du lịch đến các quốc gia an toàn sẽ tăng trưởng và hàng triệu du khách Trung Quốc dự kiến ​​sẽ quay trở lại ngay sau khi các chuyến bay tiếp tục. Nhưng Thái Lan có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát huy lợi thế hậu Covid-19.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Financial Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên