MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo cáo gây sốc: Hơn 2.000 tỷ phú trên thế giới sở hữu khối tài sản lớn hơn 4,6 tỷ người cộng lại!

20-01-2020 - 17:02 PM | Tài chính quốc tế

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 20/1, tổ chức Oxfam kêu gọi các chính phủ phải thực hiện các chính sách để giúp cải thiện tình trạng bất bình đẳng giữa người giàu và người nghèo

Theo một nghiên cứu mới được công bố, 2.153 tỷ phú trên thế giới hiện tại đang nắm giữ khối tài sản có giá trị lớn hơn tài sản của 4,6 triệu người cộng lại.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 20/1, tổ chức Oxfam kêu gọi các chính phủ phải thực hiện các chính sách để giúp cải thiện tình trạng bất bình đẳng giữa người giàu và người nghèo. Nghiên cứu này được phát hành đúng thời điểm những người giàu nhất thế giới góp mặt tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos năm 2020.

Tác giả của bản báo cáo cho hay: "Nếu tài sản của một người được đổi thành các tờ 100 USD, và xếp chồng lên nhau để họ ngồi lên, thì hầu hết mọi người sẽ ngồi dưới sàn. Một người trung lưu sống ở một quốc gia giàu có sẽ ngồi trên chiếc ghế cao. Còn 2 người đàn ông giàu nhất thế giới sẽ ngồi ở tận ngoài vũ trụ."

Hiện tại, theo Forbes, nhà sáng lập của Amazon - Jeff Bezos, là người giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 116,4 tỷ USD. Người giàu thứ hai là Bernard Arnault - tỷ phú người pháp sở hữu tập đoàn LVMH, sở hữu khối tài sản trị giá 116 tỷ USD.

Bản báo cáo của Oxfam còn lưu ý rằng nếu có ai tiết kiệm được 10.000 USD mỗi ngày kể từ khi các kim tự tháp ở Ai Cập được xây dựng, thì họ vẫn nghèo hơn 80% so với 5 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại. Trong đó, Oxfam cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng thuế đối với những người giàu nhất thế giới thêm 0,5% trong thập kỷ tới, nhằm giảm tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo. Theo các nhà nghiên cứu, việc tăng 0,5% mức thuế đối với nhóm người này sẽ đủ tiền để tạo ra 117 triệu việc làm trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế.

Ngoài ra, những đề xuất khác của tổ chức này đưa ra nhằm giúp giảm thiếu tình trạng bất bình đẳng bao gồm đầu tư vào hệ thống chăm sóc y tế quốc gia, chống lại tình trạng phân biệt giới tính, đưa ra những điều luật mới để bảo vệ quyền của người lao động và chấm dứt sự giàu có cực độ.

Bản báo cáo viết: "Sự giàu có cực độ là dấu hiệu của một hệ thống kinh tế thất bại. Các chính phủ phải thực hiện những động thái để giảm triệt để khoảng cách giữa người giàu và nhóm còn lại của xã hội, ưu tiên sự hài lòng của mọi công dân trước tình trạng lợi nhuận và tăng trưởng không ổn định."

Việc tổ chức này kêu gọi về việc thay đổi chính sách thuế cũng một lần nữa củng cố thông điệp của WEF năm ngoái. Khi đó, Oxfam kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với các tập đoàn và nhóm người giàu nhất thế giới để giảm sự chênh lệch giàu nghèo.

Hồi đầu tháng này, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) - Kristalina Georgieva, cho biết các nhà hoạch định chính sách nên suy nghĩ lại về hệ thống thuế của họ và cân nhắc về việc đánh thuế luỹ tiến - điều này có thể nâng mức thuế đối với nhóm người giàu nhất để giải quyết tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo.

Hơn nữa, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ - Elizabeth Warren, cũng tuyên bố sẽ áp dụng quy định về thuế tài sản ở Mỹ nếu bà đắc cử - đây là quan điểm mang đến ý kiến chia rẽ giữa các tỷ phú Mỹ.

Giang Ng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên