MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo chí thế giới đưa tin về sự ra đi của nhà lãnh đạo Fidel Castro

26-11-2016 - 17:58 PM | Tài chính quốc tế

Thông tin về sự ra đi của nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro được đăng tải trên tất cả các mặt báo kèm với sự chân trọng dành cho biểu tượng cách mạng Cuba, người thách thức siêu cường Mỹ.

Ngày 25/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo trên truyền hình về sự ra đi của anh trai ông, nhà lãnh đạo lừng Fidel Castro, anh hùng dân tộc Cuba. Chủ tịch Raul thông báo “Tổng tư lệnh của cách mạng Cuba đã qua đời lúc 22h29’ tối 25/11 (theo giờ địa phương)". Ông hưởng thọ 90 tuổi. Theo di nguyện, thi hài nhà lãnh đạo Fidel Castro sẽ được hoả táng ngày 26/11 theo giờ Cuba.


Nhà lãnh đạo Fidel Castro, người lãnh đạo đất nước Cuba suốt 5 thập niên. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Fidel Castro, người lãnh đạo đất nước Cuba suốt 5 thập niên. Ảnh: Reuters

Trên trang nhất, tờ New York Times đưa tin về sự ra đi của nhà lãnh đạo Fidel Castro với dòng title: “Fidel Castro, nhà cách mạng Cuba thách thức Mỹ, qua đời ở tuổi 90”. Trong bài viết, New York Times gọi nhà lãnh đạo Cuba là người có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20, vượt xa những gì người ta nghĩ lãnh đạo một quốc gia Caribbean 11 triệu dân có thể làm được.

CNN cũng đưa tin về sự ra đi của nhà lãnh đạo Fidel Castro ở tuổi 90. Trong bài viết, CNN đăng lại nhận định của Robert Pastor, cố vấn an ninh quốc gia dưới thời tổng thống Mỹ Jimmy Carter vào những năm 1970, nhấn mạnh: “Trong thế kỷ 20, có rất ít người có thể ảnh hưởng sâu sắc tới một quốc gia như Fidel Castro ở Cuba”.

Đưa tin theo hình thức cập nhật trực tiếp về sự ra đi của nhà lãnh đạo Cuba, BBC thì giật dòng title “Fidel Castro, nhà lãnh đạo của cách mạng Cuba, qua đời ở tuổi 90”. Trong bài viết, tờ báo Anh nhắc lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của nhà lãnh đạo Cuba, bao gồm cả thời điểm ông Fidel chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm.

ABC News thì gọi ông Fidel Castro là nhà lãnh đạo cách mạng Cuba, người xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa ngay trước ngưỡng cửa nước Mỹ và giữ nó tồn tại và phát triển trong suốt 5 thập kỷ bất chấp những nỗ lực lật đổ của kẻ thù. Với hơn 5 thập kỷ chèo lái quốc gia Caribbean, nhà lãnh đạo Fidel Castro chỉ đứng sau Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Nhà vua vừa băng hà của Thái Lan về thời gian lãnh đạo một quốc gia.


Ảnh tư liệu về nhà lãnh đạo Fidel Castro.

Ảnh tư liệu về nhà lãnh đạo Fidel Castro.

Tờ Guardian thì gọi ông Fidel là biểu tượng của cách mạng, một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất thế giới. Tờ báo Anh cũng đề cập tới vô số âm mưu ám sát bất thành nhằm vào nhà lãnh đạo Cuba nhưng không thể quật ngã nhà lãnh đạo lừng danh. Tuy nhiên, giống quy luật đời thường với sinh, lão, bênh, tử, nhà lãnh đạo huyền thoại của Cuba qua đời ở tuổi 90 vì sức khoẻ yếu.

Nhiều tờ báo khác cũng đồng loạt đưa tin về sự ra đi của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Tìm kiếm cụm từ “Fidel Castro qua đời” bằng tiếng Anh trên Google, 794.000 kết quả đã hiển thị trong vòng 0,77 giây. Với thanh công cụ tìm tin tức, có 116.000 kết quả viết về sự ra đi của nhà lãnh đạo lừng danh dù chính phủ Cuba chỉ công bố hung tin vài giờ trước đó. Con số này cũng phần nào cho thấy sức ảnh hưởng của nhà lãnh đạo lừng danh với Cuba và thế giới.

Linh Anh (tổng hợp)

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên