TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bao giờ ngư dân miền Trung nhận được tiền đền bù vụ Formosa?

28-08-2016 - 08:01 AM | Thời sự

Đã gần 2 tháng từ ngày cam kết nhưng ngư dân Bắc Trung Bộ có lẽ cũng chỉ biết nhìn nhau và hỏi: Bao giờ họ mới nhận được tiền đền bù của Formosa?.

Để có cơ sở cho việc được hưởng chế độ chính sách hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do sự cố môi trường biển ở khu vực Bắc miền Trung vừa qua khôi phục phát triển sản xuất hoặc chuyển đổi sinh kế, hiện nay, công tác kê khai thống kê thiệt hại đã và đang được các địa phương tích cực thực hiện.

Tuy nhiên, trên thực tế đã bộc lộ những khó khăn, bất cập, tập trung chủ yếu ở đối tượng cần được hỗ trợ và cách hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn có một số vướng mắc khác mà nếu không sớm có giải pháp thì rất dễ bỏ sót.

Theo đó, căn cứ theo hướng dẫn của công văn 6851, không được kê khai đối tượng là chủ cơ sở chế biến thủy sản như nước mắm, mắm tôm, mắm cá, ruốc và lao động trong các cơ sở này. Trong khi đây là đối tượng bị thiệt hại trực tiếp do sự cố môi trường.

Nhiều cơ sở phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do nguồn nguyên liệu khan hiếm, vừa sản xuất ra không tiêu thụ được, dẫn đến lao động mất việc làm. Bên cạnh đó, thủy sản của nhiều hộ nuôi chậm lớn, chết rải rác do ảnh hưởng của môi trường nước biển, giá giảm hoặc không bán được cũng không được kê khai. Đối tượng kinh doanh dịch vụ du lịch thương mại bị ảnh hưởng nhưng không đăng ký kinh doanh nộp thuế sẽ không được kê khai hỗ trợ.

Thực tế trên đòi hỏi cần xem xét bổ sung các đối tượng được hỗ trợ để đảm bảo công bằng, không bỏ sót những đối tượng chịu thiệt hại nhưng lại không được hỗ trợ.

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên