MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Hàn: Triều Tiên gửi tín hiệu tới Mỹ qua nhân vật đặc biệt bên cạnh ông Kim Jong Un trên núi Kumgang

24-10-2019 - 12:24 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên muốn gửi thông điệp "quyết không nhân nhượng" với Mỹ sau khi cuộc đàm phán song phương về phi hạt nhân hóa tại Thụy Điển tiếp tục đổ vỡ, DongA Ilbo cho biết.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, khi đến thăm khu du lịch núi Kumgang, Chủ tịch Kim Jong Un đã rất tức giận và yêu cầu tháo dỡ các cơ sở tại đây. Ông cho biết việc coi núi Kumgang là biểu tượng của quan hệ liên Triều là “quan niệm sai lầm”.

Đáng chú ý, theo DongA Ilbo (Hàn Quốc), đoàn tháp tùng Chủ tịch Kim lần này, hầu hết là các quan chức phụ trách đối ngoại với Mỹ, cố vấn nòng cốt về công tác xây dựng cơ sở hạ tầng và các trợ lý thân tín của ông. Ví dụ: Ủy viên Ủy ban trung ương đảng Lao động Jang Kum-chol, Ủy viên Kim Yo Jong, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ ngoại giao Choe Son Hui, Cục trưởng Cục thiết kế xây dựng, thuộc Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Ma Wol Chol.

Báo Hàn: Triều Tiên gửi tín hiệu tới Mỹ qua nhân vật đặc biệt bên cạnh ông Kim Jong Un trên núi Kumgang - Ảnh 1.

Bà Choe Son Hui tháp tùng ông Kim Jong Un trong chuyến thị sát núi Kumgang. Ảnh: Reuters

"Triều Tiên muốn Hàn Quốc hiểu rằng chỉ thị dỡ bỏ khu du lịch núi Kumgang không chỉ là thông điệp gửi tới Hàn Quốc, mà đồng thời còn gây áp lực lên Mỹ khi hai nước Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc trong tiến hành đàm phán phi hạt nhân hóa", báo Hàn viết.

Tờ này cho rằng, trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa song phương mới đây tiếp tục đổ vỡ tại Stockholm, Thụy Điển thì sự đồng hành của bà Choe Son Hui trong sự kiện lần này chính là thông điệp "quyết không nhượng bộ" gửi tới Mỹ của Triều Tiên.

Ông Ko Myung Hyun, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc) nhận định, bà Choe Son Hui tháp tùng Chủ tịch Kim Jong Un đi thị sát Kumgang là hoạt động kế tiếp sau lần ông Kim lên núi Paektu và vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới đây.

Ngoài ra, sự đồng hành của Cục trưởng Cục thiết kế xây dựng, thuộc Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Ma Wol Chol cho thấy chỉ thị dỡ bỏ của Chủ tịch Kim Jong Un nhất định sẽ được thi hành.

Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Ma Wol Chol là cán bộ xuất thân từ ngành xây dựng; sau khi ông Kim Jong Un trở thành lãnh đạo Triều Tiên thì ông Ma Wol Chol được mô tả là một "nhân vật nắm thực quyền mới" trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Cho Seong Ryul, nghiên cứu viên Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho rằng, ông Ma Wol Chol có thể đã hoàn thành ý tưởng thiết kế mới khu vực núi Kumgang từ chuyến thị sát trước đó và lần này, ông tháp tùng Chủ tịch Kim Jong Un để nhận sự chỉ đạo hiện trường.

Theo Thủy Thu

Trí thức trẻ

Trở lên trên