TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Hồng Kông: "Ghế trống" kỳ lạ tại Hội nghị đưa địa vị ông Tập đi vào lịch sử Trung Quốc

17-11-2021 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua đã không thay thế hay bổ sung các Ủy viên Trung ương như thông lệ.

Tờ Minh Báo của Hồng Kông ngày 16/11 đưa tin, theo thông báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), có 197 Uỷ viên Trung ương (UVTƯ) và 151 UVTƯ dự khuyết đã tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19, diễn ra trong thời gian 8-11/11 vừa qua.

Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19 đã chính thức thông qua "Nghị quyết lịch sử thứ ba", củng cố vị trí cốt lõi của ông Tập Cận Bình trong ban lãnh đạo Trung Quốc, đồng thời làm nổi bật hơn nữa vai trò lý luận của Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Ngoài các quan chức địa phương không thể tham dự hội nghị ở Bắc Kinh do nhiều nhiệm vụ cấp bách, còn có một số UVTƯ, UVTƯ dự khuyết và lãnh đạo cấp cao vắng mặt không rõ lý do. Điều này thu hút sự chú ý của dư luận.

Tháng 10/2017, Đại hội toàn quốc khóa 19 cảu ĐCSTQ đã bầu ra 204 UVTƯ và 172 UVTƯ dự khuyết.

Bốn năm sau, trong số các UVTƯ khóa 19 có Trịnh Hiểu Tòng - cựu Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ tại Ma Cao và Vương Ngọc Phổ - cựu Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp - đã qua đời. Lưu Sĩ Dư – cựu Chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc - đã bị xử lý kỷ luật, Phó Chính Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và Pháp luật của Chính Hiệp Toàn quốc Trung Quốc - đã "ngã ngựa" và bị điều tra.

Tờ Minh Báo cho rằng, vị trí của Phó Chính Hoa và Vương Ngọc Phổ nên được bổ sung.

Mặc dù vậy, theo tờ báo Hồng Kông, trong số 202 UVTƯ còn lại, vẫn có 5 người vắng mặt tại Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19.

5 UVTƯ Trung Quốc vắng mặt tại Hội nghị toàn thể?

Theo Minh Báo, hình ảnh từ bản tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho thấy những người vắng mặt là Vương Chính Vỹ - Phó Chủ tịch Chính Hiệp Toàn quốc Trung Quốc; Bố Tiểu Lâm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Môi trường và Bảo vệ Tài nguyên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc; Lưu Kim Quốc - Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ kiêm Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc; Trần Cát Ninh - Thị trưởng Bắc Kinh; và Viên Thự Hồng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Khoa học, Y tế và Thể thao của Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc.

Báo Hồng Kông: Ghế trống kỳ lạ tại Hội nghị đưa địa vị ông Tập đi vào lịch sử Trung Quốc - Ảnh 1.

Bố Tiểu Lâm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Môi trường và Bảo vệ Tài nguyên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc - vắng mặt tại Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19

Trước đó, tờ Zaobao của Singapore hồi tháng 1 từng đăng tải một video được truyền thông Hồng Kông chia sẻ, cho thấy bà Bố Tiểu Lâm dường như đã gặp vấn đề về sức khỏe ngay trên bục phát biểu tại phiên họp của Nhân đại Khu tự trị Nội Mông vào tháng 1 năm nay.

Báo Hồng Kông: Ghế trống kỳ lạ tại Hội nghị đưa địa vị ông Tập đi vào lịch sử Trung Quốc - Ảnh 2.

Vương Chính Vỹ - Phó Chủ tịch Chính Hiệp Toàn quốc Trung Quốc (trái) không tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19

Ông Vương Chính Vỹ, 64 tuổi, đã tham dự cuộc họp Chủ tịch Chính Hiệp Toàn quốc Trung Quốc vào ngày 27/10. Nhưng sau khi vắng mặt tại Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19, ông tiếp tục không tham dự hội nghị chuyên đề học tập quán triệt tinh thần Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Trung tâm Học tập Lý luận Xây dựng ĐCSTQ Chính Hiệp Toàn quốc Trung Quốc vào ngày 12/11.

Lưu Kim Quốc, năm nay 66 tuổi, là một trong 3 người kiêm nhiệm UVTƯ và Uỷ viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương trong số 8 Phó Bí thư của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ. Ông Lưu được cho là đã vắng mặt tại các sự kiện công khai gần đây. Sau khi Hội nghị toàn thể 6 kết thúc, ông cũng không tham dự hội nghị học tập tinh thần Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Uỷ ban Thường vụ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ.

Thị trưởng Bắc Kinh gây ngạc nhiên

Tờ Minh Báo cho rằng, trong số các UVTƯ Trung Quốc vắng mặt tại Hội nghị toàn thể 6, sự vắng mặt của Thị trưởng Bắc Kinh Trần Cát Ninh là gây ngạc nhiên nhất.

Báo Hồng Kông: Ghế trống kỳ lạ tại Hội nghị đưa địa vị ông Tập đi vào lịch sử Trung Quốc - Ảnh 3.

Sự vắng mặt hiếm hoi của Thị trưởng Bắc Kinh Trần Cát Ninh (phải) tại Hội nghị trung ương 6 gây ngạc nhiên nhất

Vào sáng ngày 11/11 - ngày cuối cùng của Hội nghị, Tổ lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Bắc Kinh đã tổ chức cuộc họp, Thái Kỳ - Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh chủ trì cuộc họp, và Trần Cát Ninh đã tham dự cuộc họp với tư cách Tổ phó Tổ lãnh đạo. Theo Minh Báo, điều này cho thấy ông Trần Cát Ninh không có lý do gì để vắng mặt tại Hội nghị toàn thể 6.

Theo Hữu Hiển

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên