MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida

30-09-2022 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Ian, một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Mỹ, gây thiệt hại nghiêm trọng, làm ngập lụt các cộng đồng ven biển vùng vịnh Mexico, hàng triệu người bị mất điện.

Dự báo bão Ian sẽ tiến ra Đại Tây Dương, nơi nó được cho là sẽ dần suy yếu trước khi đổ bộ vào Nam Carolina vào ngày 30/9.

Số người thiệt mạng do bão Ian hiện vẫn chưa được xác định chắc chắn trong bối cảnh các báo cáo thương vong được đưa ra rải rác.

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida - Ảnh 1.

Một cột đèn chiếu sáng bị đổ bởi cơn bão Ian ở Downtown Orlando, bang Florida, ngày 29/9. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát biểu tại trụ sở Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) ở Washington, cho biết, bão Ian có thể là cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử bang Florida .

Tại quận Charlotte thuộc bang Florida bị ảnh hưởng nặng nề, người phát ngôn của Sở cảnh sát sở tại xác nhận có nhiều trường hợp tử vong nhưng hiện chưa có con số chính xác. Giới chức quận Sarasota đang điều tra hai trường hợp thiệt mạng có thể liên quan đến cơn bão, một phát ngôn viên của cảnh sát trưởng cho biết.

Hơn 2,6 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở bang Florida bị mất điện . Thống đốc bang Ron DeSantis nói rằng các quận Lee và Charlotte, nơi sinh sống của hơn 900.000 người, "về cơ bản là không có điện lưới".

Ian đã "nổ tung" vào bờ biển đảo Cayo Costa vào chiều 28/9 như một cơn bão cấp 4 với sức gió duy trì tối đa là 150 dặm/h (241 km/h).

Cơn bão đã biến đường bờ biển phía Tây Nam của bang Florida, rải rác với những bãi biển đầy cát, các thị trấn ven biển và công viên nhà di động, thành một vùng thảm họa khi cuốn nước biển vào các ngôi nhà ven sông.

Trước đó, Thống đốc bang Ron DeSantis nói rằng 28 máy bay trực thăng đang thực hiện các hoạt động cứu hộ trên biển và các cây cầu dẫn đến hòn đảo này bị hư hại, không thể đi qua.

Hai bệnh viện trong khu vực đã được sơ tán, các bệnh nhân được chuyển đến vùng đất cao hơn.

Vào giữa trưa 29/9 (theo giờ địa phương), người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như Venice, ở quận Sarasota, cách vịnh Tampa khoảng 75 dặm (120 km) về phía Nam, đã tìm kiếm người thân trong gia đình và bạn bè, trong khi các đội cứu hộ làm việc để tiếp cận những người bị mắc kẹt trong các ngôi nhà bị ngập lụt.

Việc tìm kiếm người dân trở nên khó khăn hơn do các dịch vụ điện thoại di động bị gián đoạn. Nhiều cây cối bị đổ ngã, tình trạng ngập lụt diễn ra ở khắp nơi.

Ian đã suy yếu thành bão nhiệt đới khi nó di chuyển qua bang Florida nhưng vẫn tạo ra gió mạnh, mưa lớn và ngập lụt, bao gồm cả ở các bang Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina, Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Các hãng hàng không tại Mỹ đã hủy khoảng 1.400 chuyến bay trong ngày 30/9, trong khi một số sân bay lớn ở bang Florida, đã tạm ngừng hoạt động vì bão Ian, cho biết sẽ hoạt động trở lại sau khi báo cáo không có thiệt hại nghiêm trọng.

Các sân bay Tampa và St. Pete-Clearwater đều sẽ mở cửa trở lại vào ngày 30/9, trong khi sân bay Sarasota-Bradenton sẽ mở cửa vào cuối ngày 29/9.

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty)

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida - Ảnh 4.

(Ảnh: Getty)

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida - Ảnh 5.

(Ảnh: Getty)

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida - Ảnh 6.

Bão Ian gây nhiều thiệt hại tại bang Florida. (Ảnh: Reuters)

Theo Quỳnh Chi

VTV

Từ Khóa:
Trở lên trên