MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Mỹ nói gì về sự cố kỹ thuật khiến HoSE tạm ngừng giao dịch?

Bloomberg dẫn lời một chuyên gia chứng khoán của ACBS cho rằng, các sự cố như vậy có thể gây tổn hại cho thị trường, đặc biệt trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là lần ngừng giao dịch lâu nhất của HoSE trong vòng 10 năm qua. Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM cho biết các sự cố kỹ thuật xảy ra vào hôm thứ hai (22/01) đã được xử lý nhưng HoSE cần chạy thử với các công ty chứng khoán để đảm bảo sự "an toàn và chính xác" của hệ thống giao dịch. Sự cố này khiến cho nhà đầu tư không giao dịch được các cổ phiếu tại HoSE. Dữ liệu của Bloomberg cho biết giá trị giao dịch bình quân ngày của HoSE đạt 319 triệu USD trong vòng một tháng qua.

HoSE chưa đưa ra thời gian giao dịch trở lại cụ thể, trong khi đó thị trường kỳ vọng được giao dịch trở lại vào hôm nay. Đây là lần ngừng giao dịch dài nhất của HoSE kể từ lần đóng cửa kéo dài 3 ngày vào tháng 05/2008 do trục trặc máy tính. Theo ông Tyler Cheung, Giám đốc khối khách hàng định chế của Công ty Chứng khoán ACB, các sự cố như vậy có thể gây tổn hại cho thị trường, đặc biệt trong con mắt của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông này cho biết, đó là quan sát cá nhân không phải là quan điểm của công ty chứng khoán ACB.

"Việc đóng cửa trong một vài ngày sẽ bắt đầu có ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài mới tham gia thị trường hoặc đang có ý định đầu tư", ông Cheung nhận định. Ông nói thêm "Điều chúng tôi muốn là sàn (HoSE) cho biết rõ nguyên nhân của sự cố là gì, khi nào chúng tôi có thể giao dịch trở lại và các vấn đề đã được giải quyết chưa".

Gần đây, một số sàn chứng khoán ở châu Á cũng chứng kiến nhiều ngày đóng cửa. Sàn chứng khoán của Indonesia có hai lần gián đoạn giao dịch trong vòng 10 ngày vào tháng 07/2017. Cùng tháng đó, sàn giao dịch lớn nhất của Ấn Độ cũng ngừng làm việc trong 3 giờ - thời gian ngừng giao dịch dài nhất của sàn này. Sàn chứng khoán Singapore nhận nhiều chỉ trích từ cơ quan chức năng nước này vào đầu tháng 07/2016, khi sàn này đóng cửa do sự cố kỹ thuật, sau đó có 2 lần không tuân thủ cam kết mở cửa trở lại.

Nhà đầu tư vẫn lạc quan

Sự cố của HoSE đã không ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư ở sàn HNX. Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội chứng kiến chỉ số HNX Index tăng 1,1% vào thứ tư (24/01) lên mức cao nhất kể từ tháng 09/2010, thị trường OTC cũng tăng 0,7%. Chỉ số VN Index là một trong 10 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất trên thế giới năm 2017. Năm nay, VN Index tiếp tục tăng 10% và duy trì trong top các chỉ số tăng trưởng tốt.

Ông Ruchir Desai - chuyên viên phân tích đầu tư cao cấp của công ty quản lý quỹ Asia Frontier Capital, cho biết: "Còn có điều gì đó xảy ra ở Việt Nam hơn là việc sàn chứng khoán đóng cửa trong hai ngày" (ông này cũng sở hữu cổ phiếu của Việt Nam). "Hầu hết các nhà đầu tư tổ chức ở Việt Nam đều có tầm nhìn dài hạn về đất nước này, viễn cảnh kinh tế vĩ mô khá lạc quan", ông nói thêm.

"Trục trặc thì vẫn thường xuyên xảy ra nhưng việc đóng cửa vài ngày thì rất hiếm trong thời gian gần đây, trong bối cảnh hầu hết các sản chứng khoán đều có hệ thống và kế hoạch phục hồi sau sự cố", ông Michael Wu, chuyên gia cao cấp phân tích cổ phiếu của Morningstar cho biết.

Lan Anh

Bloomberg

Trở lên trên