TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Mỹ viết gì về tác động của coronavirus đến kinh tế châu Á?

01-02-2020 - 11:27 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Báo Mỹ viết gì về tác động của coronavirus đến kinh tế châu Á?

Đối với nhiều quốc gia, du khách Trung Quốc chiếm phần lớn khách quốc tế, và khách Trung Quốc cũng chi tiêu khá nhiều. Nhưng giờ đây, khách Trung Quốc đang bị người dân ở nhiều quốc gia cho là mối nguy lây bệnh.

Kể từ khi coronavirus lan từ Trung Quốc đến các điểm nóng du lịch trên khắp châu Á - một phần bởi làn sóng du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - nhiều du khách đang phải tìm cách tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này.

"Chúng tôi có nước khử trùng tay mang từ Trung Quốc đi và khách sạn đã tặng chúng tôi khẩu trang", Roberto Rubio, một người Mỹ thường trú ở Thanh Đảo (Trung Quốc) nói. Ông và vợ mình, bà Jetya, rời Trung Quốc vào ngày 19/1, trước khi dịch bùng phát nghiêm trọng.

Họ đeo khẩu trang y tế khi đi tham quan di tích tại đền Angkor Wat, nơi thường chật cứng khách du lịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Bây giờ, chuyến bay trở về Trung Quốc của họ đã bị hủy, và công ty nơi họ làm việc đang đề nghị kéo dài kỳ nghỉ. "Chúng tôi chưa quyết định phải làm gì", Jelya Rubio nói, với một cái nhún vai.

Sự lan truyền coronavirus - đã được phát hiện trong số tất cả các nước láng giềng của Trung Quốc, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam, Thái Lan và Campuchia - đe dọa ngành công nghiệp du lịch khu vực ngày càng phụ thuộc vào tầng lớp trung lưu đang phát triển của Trung Quốc. .

Báo Mỹ viết gì về tác động của coronavirus đến kinh tế châu Á? - Ảnh 1.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm tất cả các tour du lịch theo nhóm, trong khi một số lượng lớn những người đi du lịch tự do cũng đã hủy bỏ kế hoạch của họ. Coronavirus sẽ có ảnh hưởng phức tạp đối với các nước láng giềng của Trung Quốc.

Trong tuần này, không chỉ khách châu Á, mà tất cả du khách từ New Zealand đến Nga, Chile đến Sri Lanka đều được tặng khẩu trang khi du lịch quanh những điểm đến có nhiều khách Trung Quốc. Một số người thậm chí còn nói rằng họ sẽ đổi lịch trình để tránh khách du lịch Trung Quốc đại lục, Đài Loan và cả Singapore.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch tại Angkor Wat cũng phải đeo khẩu trang. "Chính phủ yêu cầu chúng tôi đeo khẩu trang, nhưng tôi không nghĩ chúng thực sự có thể bảo vệ chúng tôi và tôi không thể đeo khẩu trang ở đây mỗi ngày", Bing - một nhân viên bảo vệ nói. "Khách du lịch Trung Quốc vẫn đến. Chúng tôi chỉ hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát thôi".

Báo Mỹ viết gì về tác động của coronavirus đến kinh tế châu Á? - Ảnh 2.

Một du khách đến từ Thượng Hải cho biết tất cả khách du lịch Trung Quốc tại khách sạn của anh ta đều được kiểm tra nhiệt độ mỗi ngày và được hỏi họ đến từ đâu. "Tốt hơn hết là đừng bảo bạn đến từ Vũ Hán", người đàn ông nói, từ chối cho biết tên của mình.

Các điểm đến từng rất nổi tiếng với khách Trung Quốc ở Xiêm Riệp, như các nhà hàng lẩu và cửa hàng miễn thuế khổng lồ đều vắng tanh.

Đối với nhiều quốc gia, du khách Trung Quốc chiếm phần lớn khách quốc tế, và khách Trung Quốc cũng chi tiêu khá nhiều. Nhưng giờ đây, khách Trung Quốc đang bị người dân ở nhiều quốc gia cho là mối nguy lây bệnh.

Tại Hàn Quốc, việc phát hiện 6 trường hợp nhiễm coronavirus đã dấy lên làn sóng kêu gọi cấm nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc. Shim Jae-chul, lãnh đạo Đảng Tự do đối lập chính trị, đã kêu gọi một cuộc phong tỏa cấm nhập cảnh đối với khách du lịch Trung Quốc. Cùng lúc, đơn kiến ​​nghị trực tuyến yêu cầu Tổng thống Moon Jae-in cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh Hàn Quốc đã thu hút hơn 590.000 chữ ký trong một tuần.

Báo Mỹ viết gì về tác động của coronavirus đến kinh tế châu Á? - Ảnh 3.

Tại Nhật Bản, các công ty du lịch trên khắp đất nước đều báo cáo sự sụt giảm so với năm ngoái. Một công ty du lịch chuyên các tour du lịch theo nhóm cho khách Trung Quốc nói với tờ báo Yomiuri rằng việc đặt chỗ cho khoảng 20.000 khách Trung đã bị hủy trong tuần này.

Nhà kinh tế trưởng tại Dai-ichi Life Research Institute ở Tokyo cho biết, rủi ro lớn nhất có thể thấy trước là nhu cầu từ khách du lịch nội địa sẽ giảm quá mức. Khách du lịch Trung Quốc đã trở thành phao cứu sinh của Nhật Bản sau khi số lượng khách Hàn Quốc giảm mạnh.

Các cửa hàng cho thuê áo kimono, nơi phụ nữ Trung Quốc đến để làm tóc và thuê trang phục đã bị hủy hợp đồng hàng loạt. Ông Takayuki Watanabe, chủ một cửa hàng cho thuê kimono ở khu du lịch Asakusa ở Tokyo cho biết, số lượng đặt phòng của khách hàng Trung Quốc giảm xuống chỉ còn 1/10 trong những ngày gần đây. Tệ hơn nữa, khách hàng Nhật Bản, biết rằng nhiều người Trung Quốc đến các cửa hàng kimono, cũng đã bắt đầu hủy bỏ, vì sợ tiếp xúc với khách du lịch Trung Quốc.

Malaysia đã thắt chặt các yêu cầu thị thực đối với người Trung Quốc, trong khi Hong Kong đã cắt đứt liên kết giao thông với đại lục. Các quốc gia bao gồm Việt Nam và Thái Lan đã tăng cường các biện pháp sàng lọc khách quốc tế đến tham quan.

Cơ quan Du lịch Thái Lan cho biết họ dự báo số lượng khách du lịch Trung Quốc sẽ giảm từ 9 triệu xuống còn 7 triệu trong năm nay vì virus này.

Báo Mỹ viết gì về tác động của coronavirus đến kinh tế châu Á? - Ảnh 4.

Philippines, nơi đã đón gần 1,4 triệu khách du lịch Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm ngoái và đã đặt mục tiêu 4 triệu khách du lịch Trung Quốc vào năm 2022, đã ngừng cấp thị thực cho người muốn du lịch Trung Quốc và từ chối nhập cảnh cho khách từ thành phố Vũ Hán. Nhưng Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, nói rằng không cần phải cấm du khách từ Trung Quốc đại lục hoặc đình chỉ hoàn toàn các chuyến bay giữa hai nước.

Tuy nhiên, một số nhà điều hành khách sạn đã quay lưng với công dân Trung Quốc. Một khách sạn trên đảo Phú Quốc và một nhà hàng ở Đà Nẵng đã treo biển: "Vào lúc này chúng tôi không tiếp khách từ Trung Quốc".

Ở Campuchia, nơi hưởng lợi rất nhiều từ cả du lịch và đầu tư của Trung Quốc trong những năm gần đây, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố không cần phải có hành động quyết liệt như chặn tất cả giao thông hàng không từ Trung Quốc. 6 chuyến bay hàng tuần từ Vũ Hán đã bị đình chỉ, nhưng những chuyến khác vẫn tiếp tục. Khách du lịch Trung Quốc chiếm hơn 1/3 số khách du lịch đến Campuchia năm ngoái, với 2,18 triệu người đến trong 11 tháng đầu năm 2019, theo Bộ Du lịch Campuchia.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Washington Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên