MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo nước ngoài: "ATM gạo" giúp người nghèo Việt Nam qua nỗi vất vả vì COVID-19

14-04-2020 - 11:18 AM | Sống

Nhiều trang báo uy tín trên thế giới như CNN, Reuters có bài viết về cây "ATM gạo" giúp đỡ những người khó khăn ở Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Một doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh phát minh ra máy ATM tự động hoạt động 24/7, hỗ trợ gạo miễn phí cho những người không có việc làm, sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được chính phủ Việt Nam ban hành có hiệu lực, Reuters đưa tin.

Tờ báo Anh cho biết, các biện pháp này kéo dài 15 ngày, bắt đầu từ 31/3 khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa và hàng nghìn lao động phải nghỉ việc tạm thời.

Báo nước ngoài: ATM gạo giúp người nghèo Việt Nam qua nỗi vất vả vì COVID-19 - Ảnh 1.

Một phụ nữ ở thành phố Hồ Chí Minh tới máy ATM nhận gạo. (Ảnh: Reuters)

Chồng của bà Nguyễn Thị Lý là một trong số đó.

"ATM gạo này rất hữu ích. Với túi gạo này, chúng tôi đủ gạo ăn trong một ngày. Bây giờ chúng tôi chỉ cần lo các loại thức ăn khác", bà Lý cho hay.

Bà Lý cho biết đã tìm thấy thông tin về máy "ATM gạo" trên mạng Internet.

"Tôi đến để kiểm tra và không thể tin rằng nó có thật. Tôi hy vọng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi cho tới khi kết thúc đại dịch", bà Lý trả lời Reuters.

Theo Reuters, các cây "ATM gạo" này sẽ phân phối 1,5 kg gạo cho những người tới nhận. Nhiều trong số họ là những người bán hàng rong, bán vé số.

Nhắc tới ông Hoàng Tuấn Anh, doanh nhân đứng sau ý tưởng này, Reuters cho biết Tổng giám đốc Công ty PHGLock Việt Nam là người từng tặng chuông cửa thông minh cho các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ông tiếp tục nỗ lực hỗ trợ cuộc chiến chống dịch hiện tại bằng cách lắp đặt "ATM gạo" ở thành phố Hồ Chí Minh, sau đó nhân rộng mô hình sang Hà Nội, Huế và Đà Nẵng.

Báo nước ngoài: ATM gạo giúp người nghèo Việt Nam qua nỗi vất vả vì COVID-19 - Ảnh 2.

Ông chủ máy "ATM gạo" Hoàng Tuấn Anh. (Ảnh: Báo Việt Nam mới)

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí Việt Nam, ông Tuấn Anh nói rằng bản thân ông muốn mọi người cảm thấy rằng, họ vẫn có thể tiếp cận nguồn thực phẩm bất chấp khó khăn kinh tế hiện tại.

"Tôi gọi nó là cây "ATM gạo" vì mọi người có thể lấy gạo từ đó. Tôi muốn họ hiểu rằng, ngoài kia vẫn còn những người tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ họ", ông Tuấn Anh cho hay.

Tờ CNN bình luận rằng, máy phân phối gạo miễn phí nghe có vẻ như khó tin, nhưng lại được thiết lập trên khắp Việt Nam để giúp đỡ những người khó khăn trong mùa dịch.

Theo CNN, Việt Nam hiện ghi nhận 265 ca mắc COVID-19 và không có trường hợp thiệt mạng, thấp hơn đáng kể so với phần còn lại của thế giới. Nhưng để ngăn chặn tối đa sự lây lan, chính phủ thực thi các biện pháp giãn cách xã hội.

"Đối với những người đột nhiên mất đi thu nhập, các doanh nhân và nhà tài trợ lắp đặt máy phân phối gạo miễn phí tại một số thành phố trên khắp Việt Nam", tờ báo Mỹ viết.

CNN dẫn thông từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, các máy ATM tại Hà Nội hoạt động từ 8h sáng tới 17h mỗi ngày. Người đến nhận gạo phải duy trì khoảng cách 2 m và phải sử dụng nước rửa tay khô.

Ở Huế, một máy ATM gạo đặt tại một trường cao đẳng cung cấp 2 kg gạo miễn phí cho người dân địa phương.

Tại Hồ Chí Minh, các cây "ATM gạo" này hoạt động 24/7. Còn ở Đà Nẵng, 2 máy "ATM gạo" sẽ bắt đầu vận hành vào tuần tới, CNN cho hay.

Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên