MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì "rùng mình" nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ

12-11-2020 - 15:59 PM | Sống

Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì "rùng mình" nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ

Chả rươi là món ngon của Hà Nội và đã có không ít các bài báo nói về độ đặc sắc của nó.

Có ai đó đã nói rằng, Việt Nam đang ngày càng có chỗ đứng hơn trên bản đồ ẩm thực thế giới, rằng rất nhiều các món ăn của nước ta đang ngày ngày được những người bạn quốc tế ca ngợi và truyền tai nhau. Trong số đó, có một món ăn chỉ xuất hiện theo mùa và rộ lên đúng vào tầm này trong năm nhưng luôn có sức cuốn hút lạ kỳ. Đó chính là chả rươi, thứ đặc sản vừa được tờ báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì rùng mình nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ - Ảnh 1.

Chả rươi, món ăn khiến nhiều khách quốc tế yêu thích

"Rươi xuất hiện trên mặt biển vào những ngày nhất định của chu kỳ Âm lịch vào mùa thu. Ở Hà Nội, Việt Nam, chúng được thu hoạch để làm món ngon gọi là chả rươi.

Rươi được luộc chín, sau đó trộn với thịt lợn băm, vỏ quýt, rau thơm và trứng rồi chiên. 'Ngon và độc đáo', một thực khách đã đi 10km để thử nó".

Tờ báo SCMP đã dành những lời tóm tắt và mô tả đầu tiên về món chả rươi như vậy. Và quả thực, có ăn rồi mới biết, chả rươi đúng là món ngon và là tinh túy ẩm thực của đất Hà thành. Bởi trong miếng chả có đầy đủ vị ngậy của thịt lợn, vị thơm nồng từ đất của rươi hòa quyện với các loại rau thơm và chút hăng hăng của vỏ quýt thì không còn gì sánh bằng. Món ăn là một thức quà mang hết vị quê nhưng lại trở thành ngôi sao của thành phố.

Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì rùng mình nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ - Ảnh 2.

Những miếng chả rươi thành phẩm

Bài viết của SCMP có đưa ví dụ về một hàng chả rươi nổi tiếng Hà Nội là hàng Hưng Thịnh nằm tại số 1 Hàng Chiếu. Trong đó có đoạn: "Bên dưới chiếc tủ bày hàng bằng kim loại là những sinh vật sống đang ngọ nguậy. Chúng được lấy để làm nên món chả rươi.

Người nước ngoài thoạt nhìn có thể rùng mình vì rươi trông giống sâu hoặc giun, nhưng chúng lại là nguyên liệu quan trọng để làm nên đặc sản độc đáo. Những con rươi được luộc lên, sau đó trộn cùng thịt xay nhỏ, trứng, vỏ quýt và rau thơm rồi đem chiên vàng. Miếng chả giòn vàng bên ngoài, mềm và thơm ngậy bên trong.

Vào buổi trưa, thường là khách khứa sẽ đến đông nhất. Khách chen chúc nhau không còn một chỗ trống để thưởng thức đặc sản này. Mọi người thường ăn kèm chả rươi với bún, nước chấm chua ngọt. Nhiều người còn gọi thêm trà đá để giải khát".

Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì rùng mình nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ - Ảnh 3.
Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì rùng mình nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ - Ảnh 4.

Những con rươi khi còn sống


Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì rùng mình nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ - Ảnh 5.

Thực khách đến quán ăn trưa


Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì rùng mình nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ - Ảnh 6.

Một bữa trưa full set chả rươi của quán Hưng Thịnh

Tờ báo có viết về một thực khách tên là Lan, người đã đi hơn 10km cùng bạn bè lên phố ăn món ăn này. Nhóm 8 người của Lan đã chi hết 700 ngàn đồng cho bữa ăn của họ.

Trong khi đó, người phụ nữ tên là Nga, chủ cửa hàng thì cho biết truyền thống gia đình chị đã hơn 30 năm làm món chả rươi này. Quán được mở vào năm 1986 bởi ông của chị, mẹ của chị đã nối nghiệp và giờ đây chị lại bán nó. Chị Nga nói rằng chị bán chả rươi vì muốn giữ gìn món ăn truyền thống của Hà Nội cho những thế hệ sau.

Chị Nga từng tốt nghiệp đại học rồi đi làm nhưng sau đó đã nghỉ việc và ở nhà tiếp quản công việc kinh doanh này.

Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì rùng mình nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ - Ảnh 7.

Chị Nga, chủ hàng rươi nổi tiếng Hà Nội

Theo Mộc Lan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên