TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Pháp: Trung Quốc đang nhận "gáo nước lạnh" từ ông Trump

09-12-2016 - 13:09 PM | Tài chính quốc tế

Báo Pháp: Trung Quốc đang nhận "gáo nước lạnh" từ ông Trump
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo Đài RFI, ngày 8/12, nhật báo Le Monde của Pháp tiếp tục có bài viết về sự kiện Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump công khai chọc tức Trung Quốc, với tựa đề "Trung Quốc báo động trước ý định của Donald Trump."

Le Monde đã nêu bật sự kiện ông Trump chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận. Tờ báo cho rằng ông Trump đã dội một "gáo nước lạnh" lên đầu Trung Quốc với hai hành động: cuộc điện đàm với Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12, sau đó là tin nhắn trên mạng xã hội Twitter với nội dung kịch liệt đả kích Trung Quốc, đặc biệt là đã đề cập đến việc Bắc Kinh hoành hành tại Biển Đông.

Theo tờ báo Pháp, Trung Quốc đã vui mừng quá sớm khi thấy Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bắc Kinh từng cho rằng dù sao thì ông Trump vẫn là một doanh nhân thực dụng, và những lập luận bảo hộ mậu dịch của ông trong thời gian qua - vốn có hại cho Trung Quốc - cũng chỉ là những chiêu bài tranh cử. Chính bối cảnh như vậy đã khiến Bắc Kinh phải ngỡ ngàng trước hai động thái mới đây của ông Trump, ngay sau đó các chuyên gia Trung Quốc đã phải vội vàng lên tiếng cảnh báo.

Trên tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 6/12, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, ông Thời Ân Hoằng kêu gọi: "Hành động của ông Trump đã nhắc nhở giới truyền thông, giới nghiên cứu cùng người dân Trung Quốc rằng có lẽ chúng ta đã có cái nhìn quá tích cực về chính sách Trung Quốc trong tương lai của ông Trump".

PV

Vietnam Plus

Trở lên trên