TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo QĐND 1979: Quân Trung Quốc xâm lược gây ra vụ thảm sát Sơn Mỹ mới

18-02-2019 - 10:10 AM | Xã hội

Báo QĐND 1979: Quân Trung Quốc xâm lược gây ra vụ thảm sát Sơn Mỹ mới

Những hình ảnh phóng viên của Thông tấn xã Nhật Bản từng chứng kiến trong cuộc thảm sát ở thôn Tổng Chúp đã phần nào tố cáo tội ác của Trung Quốc trong cuộc chiến tranh Biên giới.

18 ngày sau khi Trung Quốc đưa 600.000 quân tấn công 6 tỉnh biên giới phía bắc, ngày 5/3 Việt Nam đã ra lệnh tổng động viên. Đúng ngày này, Trung Quốc tuyên bố rút quân.

Tuy nhiên, sau đó, chúng vẫn dây dưa nhiều ngày mới rút quân hoàn toàn (18/3) và gây thêm nhiều tội ác man rợ.

Báo QĐND 1979: Quân Trung Quốc xâm lược gây ra vụ thảm sát Sơn Mỹ mới - Ảnh 1.

Báo Quân đội nhân dân số 6388 ra ngày 29/3/1979 trích đăng bài trên Thông tấn xã Nhật Bản UPS, báo A-ca-ha-ta, cơ quan trung của Đảng Cộng sản Nhật Bản số ra ngày 26/3/1979 đăng bài tố cáo tội ác man rợ của quân Trung Quốc xâm lược ở thôn Tổng Chúp (thuộc xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng).

Bài báo viết: Vùng này trước đây bị quân xâm lược Trung Quốc chiếm đóng đã trở thành đống gạch vụn. Tôi đã nhìn thấy nhiều hố được đào lên rải rác khắp nơi. Trong những đống gạch vụn đó, người ta liên tiếp tìm thi thể những người bị bọn Trung Quốc xâm lược tàn sát.

Nhìn xuống một cái giếng, nơi mà thi thể những người bị giết hại bị ném xuống, tôi nhìn thấy nhiều xác trẻ em đầu cắm xuống bùn hoặc nằm ngửa, tay chân ngập trong nước.

Giữa đám xác trẻ em, tôi nhìn thấy cả những chân người lớn. Tôi có thể đếm được 14 xác chết nhìn thấy riêng ở phía trên.

Báo QĐND 1979: Quân Trung Quốc xâm lược gây ra vụ thảm sát Sơn Mỹ mới - Ảnh 2.

Lính Trung Quốc cùng sự yểm trợ của xe tăng tấn công vào lãnh thổ Việt Nam. Ảnh tư liệu

Một bạn Việt Nam, người chỉ cho tôi cái giếng nói rằng chưa thể biết được còn bao nhiêu xác người lấp dưới những xác trên.

Một bác sĩ đang làm vệ sinh trong làng cho tôi xem một gậy tre dài 2 mét dính đầy máu và một số vỏ đạn tìm thấy ở nơi có xác những người bị tàn sát.

Báo QĐND 1979: Quân Trung Quốc xâm lược gây ra vụ thảm sát Sơn Mỹ mới - Ảnh 3.

Ảnh chụp từ báo QĐND.

Quân Trung Quốc đã dùng gậy này đánh những người Việt Nam tới chết hoặc bắn họ bằng súng AK.

Ở tỉnh Cao Bằng, trong khi những người sơ tán đã trở về sau khi quân Trung QUốc tháo chạy, người ta vẫn liên tiếp tìm ra xác chết.

Vẫn chưa tính được bằng tổng số những người bị quân Trung Quốc xâm lược giết hại.

Đây thực sự là sự sao chép lại vụ Sơn Mỹ quân xâm lược Mỹ gây ra trước đây, nay do bàn tay của bọn xâm lược Trung Quốc gây ra.

Theo PV

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên