TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo QĐND năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: "Chúng tôi bị nó đối xử, đánh đập rất tàn nhẫn"

17-02-2019 - 08:48 AM | Xã hội

Báo QĐND năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: "Chúng tôi bị nó đối xử, đánh đập rất tàn nhẫn"

Chúng đã trói đứng tôi vào cọc suốt 2 đêm ngoài trời. Dây trói quàng từ cổ qua vai đến chân, muốn ngửng lên cúi xuống đều không được. Ở cùng trại, có người bị trói như vậy 5-6 đêm liền.

Chúng tôi xin giới thiệu với quý độc giả bài đăng trên báo Quân đội Nhân dân số ra thứ Sáu, ngày 8 tháng 06 năm 1979 về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979:

Trưa ngày 5-6, chúng tôi đến chứng kiến, gặp gỡ những đồng bào, đồng chí bị bắt, được trao trả đợt 3 ngày tại địa điểm sát biên giới Việt - Trung. Nhiều người không giấu nổi xúc động khi được trở về với Tổ quốc thân yêu, đoàn tụ với gia đình, mắt rớm lệ ôm chầm lấy các chiến sĩ ta. Trước các nhà báo trong và ngoài nước, những người được trao trả (hầu hết là dân thường) đã thẳng thừng vạch mặt tội ác dã man của phía Trung Quốc đối với họ trong những ngày bị giam giữ.

Anh Lê Văn Thăng, quê ở xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, tỉnh Hà Bắc, công nhân xí nghiệp lâm nghiệp Hà Quảng, Cao Bằng, trên mình còn nhiều thương tích, giọng tức giận:

- Suốt đoạn đường từ nơi bị bắt đến nơi giam giữ, quân Trung Quốc liên tục dùng báng súng thọc vào mạn sườn, đá vào bụng, vào lưng. Tại nơi giam giữ, chúng bắt chúng tôi nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, nói xấu vu cáo Việt Nam là "tiểu bá", làm tay sai cho "đại bá" Liên Xô, gây sức ép hòng buộc chúng tôi xin cư trú chính trị, phản bội Tổ quốc. Khi chúng tôi phản đối, thì tên trưởng trại cho quân trói, đánh, chửi mắng thậm tệ.

 Báo QĐND năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Chúng tôi bị nó đối xử, đánh đập rất tàn nhẫn - Ảnh 1.

Bài báo đăng trên báo Quân đội nhân dân năm 1979

Chúng đã trói đứng tôi vào cọc suốt 2 đêm ngoài trời. Dây trói quàng từ cổ qua vai đến chân, muốn ngửng lên cúi xuống đều không được. Ở cùng trại, có người bị trói như vậy 5-6 đêm liền.

Anh Hoàng Văn Chỉnh, công nhân bến phà Phục Hòa, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng dáng người mệt mỏi, xanh xao, cho biết:

- Trong những ngày bị bắt, bọn Trung Quốc đối xử với chúng tôi rất tàn bạo. Tôi bị chúng trói đánh 3 lần, hiện nay tay vẫn còn bị rộp, mạng xương sườn còn đau. Dã man hơn, chúng còn dẫn chúng tôi đi diễn, đi "triển lãm" sống để vu cáo, bêu xấu Việt Nam.

Em Chung Văn Lực, 15 tuổi, học sinh lớp 8 trường bổ túc văn hóa cấp 3 thị xã Cao Bằng xúc động khi được trở về Tổ quốc, kể nhiều bằng chứng về tội ác của bọn cầm quyền Bắc Kinh đối với những người bị bắt. Em cho biết bọn lính Trung Quốc tàn bạo đã đánh đập dã man nhiều lần anh Sắn quê ở huyện Trùng Khánh làm mặt và ngực anh bị tím bầm, hai lá phổi bị chấn thương nặng, anh ho ra từng thỏi máu rồi chết ngay tại trại. Cùng giam, còn có cháu LInh 3 tuổi bị bắt với mẹ và một số chị có thai. Chúng nó mắng chửi, đánh đập cháu và các chị suốt ngày.

Trước nhiều nhà báo, cụ Lê Văn Thụy, 78 tuổi, cụ Phùng Văn Ngần, 62 tuổi, căm phẫn lên án tội ác quân Trung Quốc. Cụ Ngần vạch rõ: "Quân Trung Quốc là bọn người rất dã man, tàn nhẫn. Ở Cao Bằng mặc cho chúng tôi tuổi già sức yếu, trên đầu đã hai thứ tóc, chúng vẫn ập vào bắt chúng tôi. Đưa sang Trung Quốc, chúng đã trói giật cánh khuỷu tôi 5 ngày, 2 ngày không cho ăn uống. Nơi ở của chúng tôi là những cái buồn chật chội, đại tiện, tiểu tiện cùng một chỗ".

Cô Bùi Thị Tám, 18 tuổi, xã viên hợp tác xã nông nghiệp ở HOàng Tung, Hòa An, Cao Bằng và nhiều chị em khác kể cho chúng tôi biết nhiều hành động đối xử tàn tệ, sỗ sàng kiểu lưu manh của phía Trung Quốc trong những ngày bị chúng bắt. Chế độ ăn uống, vệ sinh, tắm giặt không được bảo đảm. Buổi sáng, phần nhiều chúng cho ăn một bát cháo loãng, nhiều bữa chúng cho ăn cơm hấp trộn với loại cơm thiu từ hôm trước để lại. Đau bụng, sốt cao, nhức vết thương không có thuốc uống/

.... Những đồng bào, đồng chí của chúng ta vừa từ "cõi chết" trở về đã thẳng thừng vạch trần tội ác của chúng nó trước dưa luận. Sự thật đanh tháp này là bằng chứng sống hùng hồn, là cái tát vả vào miệng bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh đang rêu rao ầm ĩ cái gọi là "chính sách nhân đạo, ưu ái" của chúng đối với những người Việt Nam bị bắt.

Theo Quốc Toản

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên