MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá

26-05-2022 - 22:46 PM | Sống

Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá

Các Cimitero Monumentale di Staglieno là một nghĩa trang hoành tráng nằm trên một sườn đồi ở huyện Staglieno của Genoa, Italy, nổi tiếng với nét điêu khắc hoành tráng. Có diện tích hơn một km vuông, đây là một trong những nghĩa trang lớn nhất ở châu Âu.

Nghĩa trang chắc chắn không phải là nơi mà mọi người muốn nghĩ đến khi tìm một địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng Cimiteroumentale di Staglieno lại là ngoại lệ với những tác phẩm điêu khắc hoành tráng và kiến trúc ngoạn mục.

Mặc dù là nơi để mai táng người quá cố, nhưng nghĩa trang Staglieno lại đại diện cho nhiều thứ hơn là cái chết. Cimiteroumentale di Staglieno nằm trên một sườn đồi cổ kính ở quận Staglieno của Genova (Ý), với kiến trúc bao bọc như một vòng hoa tươi thắm, ôm lấy những ký ức đẹp đẽ của đời người khi về với nơi an nghỉ vĩnh hằng.

Ý tưởng về nghĩa trang Staglieno bắt nguồn từ năm 1804, khi hoàng đế Napoléon đưa ra Sắc lệnh tại St.Cloud liên quan tới việc cấm chôn cất người chết trong nhà thờ và hầm mộ.

Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 1.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 2.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 3.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 4.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 5.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 6.

Đường nét sống động và chân thực đáng kinh ngạc trên một bức tượng. Ảnh: Unusual Places.

Nhưng đến năm 1835, đại dịch tả tại Ý bùng phát và khiến rất nhiều người qua đời. Số lượng người tử vong nhiều tới mức thi thể xếp đầy đường vì không thể tìm nổi chỗ chôn. Đó cũng là lúc kế hoạch xây dựng một nghĩa trang lớn ở ngoại ô thị trấn được chính quyền thành phố thông qua.

Dự án ban đầu được phê duyệt vào năm 1835 bởi kiến ​​trúc sư của Thành phố Carlo Barabino (1768–1835). Ông vô cùng nổi tiếng khi chính là người chịu trách nhiệm cho việc thiết kế bố cục của trung tâm thành phố Genoa. Ngoài ra, ông còn xây dựng một số công trình công cộng như: Cung điện Học viện, Nhà hát Carlo Felice, Bệnh viện Tâm thần...

Tuy nhiên, ông qua đời cùng năm do hậu quả của dịch tả tấn công thành phố và dự án được hoàn thành bởi trợ lý và học trò của ông là Giovanni Battista Resasco (1798–1871).

Một phần sườn đồi phía đông nam của Staglieno đã được mua lại để làm nghĩa trang. Vị trí của Villa Vaccarezza được chọn là thích hợp nhất, vừa thưa dân cư vừa gần trung tâm thành phố. Công việc bắt đầu vào năm 1844 và nó được mở cửa vào ngày 2 tháng 1 năm 1851. Vào ngày đó, có bốn cuộc chôn cất.

Theo thời gian, có một số phần mở rộng và nghĩa trang hiện bao gồm các phần dành cho nghĩa trang Anh, một nghĩa trang Tin lành và một nghĩa trang Do Thái. Ở trung tâm của địa điểm là một bức tượng Đức tin cao lớn, được điêu khắc bởi Santo Varni . Đối diện với bức tượng, lên một cầu thang lớn, là một Pantheon có mái vòm (một bản sao của Pantheon ở Rome ) với một mái vòm Doric được bao bọc bởi hai bức tượng bằng đá cẩm thạch của các nhà tiên tri Jeremiah và Job .

Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 7.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 8.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 9.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 10.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 11.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 12.

Mặc dù là một công trình được đo ni đóng giày theo phong cách Tân cổ điển, nhưng nghệ thuật và thiết kế của nghĩa trang này cũng chịu ảnh hưởng nhiều bởi phong trào Hiện thực phát triển vào những năm 1850.

Khi tới nghĩa trang Staglieno, khách du lịch thường choáng ngợp trước kiến trúc kì vĩ và đậm chất nghệ thuật của nó. Đặc biệt hơn, những bức tượng điêu khắc tại đây vô cùng sống động tới mức chân thật và được khách du lịch xưng tụng là 'những bức tượng biết nói' theo thời gian.

Hầu hết mọi tầng lớp trong xã hội Genova đều được chôn cất Staglieno: từ một khu mộ tập thể, bia mộ cá nhân cho đến những ngôi mộ gia đình. Những ngôi mộ nổi tiếng trong nghĩa trang bao gồm nơi an nghỉ của vợ nhà văn Oscar Wilde là bà Constance Lloyd, ca sĩ Fabrizio De André, Thượng Nghị sĩ Nino Bixio và nhà thơ Giuseppe Mazzini.

Những ngôi mộ trẻ em ở đây mang lại cảm giác tiếc thương sâu sắc, với những bức tượng bé nhỏ, khuôn mặt buồn bã đặc biệt ám ảnh. Một số bức tượng đặc biệt khác với các thiên thần, tàu thuyền và cảnh các gia đình đang khóc than cho kẻ xấu số.

Hàng trăm tượng đài từ thế kỷ 19 và 20, được tạo ra bởi các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới: Lorenzo Orengo, Santo Varni, Giulio Monteverde và Giovanni Scanzi,vv...

Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 13.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 14.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 15.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 16.
Bảo tàng ‘lộ thiên’ Italy: Địa danh thiêng liêng ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hoá - Ảnh 17.

Một điểm thu hút nổi tiếng nữa ở đây là bức tượng của một người bán hạt óc chó có tên là Caterina Campodonico. Theo lời kể, người phụ nữ này đã dành tiền bán hạt cả đời để xây một ngôi mộ xa hoa và lộng lẫy bậc nhất tại nghĩa trang.

Ngoài ra, đài tưởng niệm những người lính đã gục ngã trong Chiến tranh thế giới thứ nhất cũng được thêm vào nghĩa trang Staglieno sau khi chiến tranh qua đi.

Ngày nay, nghĩa trang Staglieno là một bảo tàng ngoài trời, cho phép du khách tham quan và có cái nhìn đa chiều về ý nghĩa cuộc sống và cái chết, đồng thời chiêm ngưỡng các kì quan nghệ thuật của các bậc thầy kiến trúc.

Theo Minh Tuấn

Đại đoàn kết

Trở lên trên