MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Trung Quốc: Vì sao Việt Nam nhận được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư bất động sản hơn Hàn Quốc, Nhật Bản?

Tờ South China Morning Post đưa tin, dù doanh số bán nhà, giá thuê và nguồn cung nhà giảm, thị trường bất động sản của Việt Nam vẫn được đánh giá là rất tích cực nhờ vào 2 yếu tố chính.

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, doanh số bán nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam đã giảm từ 40-60% trong nửa đầu năm nay. Bên cạnh đó, giá thuê nhà cũng giảm 40%.

Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam, ông Alex Crane cho biết: "Thời gian qua, các chủ đầu tư đã liên tục đưa ra các ưu đãi tài chính hấp dẫn, điển hình như cung cấp các khoản vay không lãi suất từ ngân hàng hay kéo dài thời hạn thanh toán. Tuy nhiên, lượng mở bán các dự án mới vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 30% tại Hà Nội và 60% tại TP HCM".

Bên cạnh đó, ông Alex Crane cho rằng giá nhà có thể sẽ tăng trong ngắn hạn.

Theo số liệu của công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land), trong nửa đầu năm nay, nguồn cung nhà giảm 52%, doanh số bán giảm 55%. Đây được đánh giá là mức thấp nhất trong 5 năm vừa qua.

Theo dữ liệu từ Real Capital Analytics, đầu tư bất động sản đã giảm từ 655 triệu USD trong năm 2019 xuống còn 183 triệu USD trong năm nay.

Thu hút đầu tư nhờ chống dịch thành công...

Mặc dù doanh số bán nhà, giá thuê và nguồn cung nhà giảm, nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá triển vọng thị trường bất động sản của Việt Nam rất tích cực. Lý do là Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: "Việt Nam được đánh giá là quốc gia thành công nhất khu vực Đông Nam Á trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh hiệu quả. Điều này đã giúp Việt Nam thu hút được nhiều sự chú ý hơn của các nhà đầu tư quốc tế".

"Trước giai đoạn đại dịch, nhiều doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch đầu tư vào Việt Nam. Tôi tin rằng vào năm 2021 sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường hơn nữa", ông Alex Crane nhấn mạnh.

Ví dụ như mới đây, City Garden JSC và Swire Properties vừa công bố hợp tác phát triển The River Thu Thiem, một dự án nhà ở cao cấp tại TP HCM.

Đây là một dự án khu căn hộ cao cấp biệt lập, gồm ba tòa tháp tương đương 525 căn hộ hạng sang. Nằm ngay bên bờ sông Sài Gòn, dự án có 100m mặt tiền sông và nằm cạnh công viên rộng 4 ha.

... và giá nhà thấp

Theo City Garden, lý do Việt Nam có thể thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc),... là do giá nhà trung bình thấp hơn đáng kể so với các quốc gia và vùng lãnh thổ này.

"Ví dụ, một căn hộ hạng sang ở vị trí đắc địa tại TP HCM có giá khoảng 10.000 USD/m2. Đối với Singapore hay Hồng Kông, con số này có thể đắt gấp 4 lần".

Đại diện của Swire cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Năm ngoái, Hongkong Land và An Khang cũng đã ra mắt dự án The Marq, bao gồm 515 căn hộ hạng sang có diện tích đa dạng, tầm nhìn bao quát trung tâm thành phố. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh số của dự án vừa qua đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều dự án cũng đã bị trì hoãn thời gian triển khai do các biện pháp giãn cách xã hội trong giai đoạn trước đó. Tổng Giám đốc SonKim, ông Andy Han chia sẻ: "Chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức sự kiện bán hàng đầu tiên trong năm vào đầu tháng 8. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, chúng tôi đã phải trì hoãn sự kiện này. Hiện nay chúng tôi đang cố gắng tổ chức một sự kiện mới vào tháng 10".

Q.L

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên