MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất cập cũ về thuế, phí đang khiến doanh nghiệp khó khăn

Những khó khăn, bất cập trong vấn đề thuế, lệ phí, tiền thuê đất… đã tồn tại từ lâu đang gây khó khăn cho sự phục hồi của doanh nghiệp, đẩy doanh nghiệp đối diện nguy cơ giảm năng lực sản xuất.

Đây là ý kiến của đa số doanh nghiệp được nêu lên tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính (TTHC) thuế, hải quan 2022. Hội nghị do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức sáng 25/11.

Tại hội nghị, doanh nghiệp nêu lên 15 vấn đề liên quan đến lĩnh vực thuế, 7 vấn đề liên quan đến lĩnh vực hải quan cùng một số nội dung về giá tiền thuê đất và công tác quản lý công sản. Trọng tâm là chính sách thuế, nguồn lực tài chính, chính sách ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các gói hỗ trợ từ phía Chính phủ, Bộ Tài chính dành cho doanh nghiệp để tạo động lực phát triển trong tình hình mới...

Bất cập cũ về thuế, phí đang khiến doanh nghiệp khó khăn - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Đảo, doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị tháo gỡ các vấn đề liên quan sản xuất hàng hóa gia công cho đối tác nước ngoài

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đề cập một số khó khăn phổ biến, như: Hoàn thuế giá trị gia tăng; các giải pháp về gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất; sự chồng chéo giữa giấy phép sản xuất và giấy phép kinh doanh liên quan quản lý mặt hàng của ngành hải quan; các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, tờ khai hải quan và các quy định sản xuất hàng hóa gia công cho đối tác nước ngoài...

Theo các doanh nghiệp, đây là những vấn đề không mới nhưng liên tục kéo dài, gây khó khăn cho sự phục hồi của doanh nghiệp sau đại dịch, cũng như đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ đối diện với nguy cơ giảm năng lực sản xuất ngay trước thềm năm mới 2023.

Bất cập cũ về thuế, phí đang khiến doanh nghiệp khó khăn - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn

Lãnh đạo Bộ Tài Chính và các đơn vị có liên quan ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp và cho biết sẽ tham mưu Chính phủ trong quá trình xây dựng, điều chỉnh chính sách thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết: "Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Rất mong thời gian tới doanh nghiệp phải tham gia ngay vào khâu xây dựng chính sách. Bởi các chính sách này khi áp dụng các doanh nghiệp sẽ là đơn vị thực hiện, chịu sự điều chỉnh"./.

Theo Nguyễn Quang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên