TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp Covid, thêm Đức Giang, Hoa Sen, VNDirect và hàng chục doanh nghiệp đạt vốn hóa tỷ đô, số doanh nghiệp tư nhân chiếm áp đảo

20-09-2021 - 12:54 PM | Doanh nghiệp

Bất chấp Covid, thêm Đức Giang, Hoa Sen, VNDirect và hàng chục doanh nghiệp đạt vốn hóa tỷ đô, số doanh nghiệp tư nhân chiếm áp đảo

Hai đại diện của ngành sản xuất là Hóa chất Đức Giang và Hoa Sen Group là những cái tên mới nhất gia nhập câu lạc bộ tỷ đô.

Mục tiêu vốn hóa tỷ đô, tương đương khoảng 23.000 tỷ đồng theo giá hiện tại, luôn là một cột mốc phát triển có ý nghĩa đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân. Đạt được mức vốn hóa này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đứng trong top đầu các doanh nghiệp lớn nhất thị trường chứng khoán cũng như trong cả nền kinh tế.

Mặc dù gặp ít nhiều khó khăn từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhưng đà đi lên mạnh mẽ của thị trường khoán đã khiến số doanh nghiệp tỷ đô tăng lên nhanh chóng. Nếu như cuối năm 2019 mới chỉ có 31 doanh nghiệp tỷ đô thì đến cuối năm 2020 tăng lên 38 công ty và hiện là 54 công ty. Hai đại diện của ngành sản xuất là Hóa chất Đức Giang và Hoa Sen Group là những cái tên mới nhất gia nhập câu lạc bộ tỷ đô.

Một số cái tên khác mới gia nhập trong năm nay gồm có Chứng khoán SSI, VNDirect, Bất động sản Phát Đạt, FPT Telecom, VIMC (Vinalines) và một số doanh nghiệp mới lên sàn như Sunshine Homes, EVN Genco2, OCB hay Seabank.

Về lĩnh vực kinh doanh, mảng tài chính-ngân hàng có 20 đại diện bao gồm 17 ngân hàng, 2 công ty chứng khoán và 1 công ty bảo hiểm. Đứng thứ 2 là bất động sản với 9 đại diện.

Đáng chú ý số doanh nghiệp tỷ đô do nhà nước nắm cổ phần chi phối chỉ chiếm chưa đến 1/3 với 18 cái tên, chủ yếu là các công ty chủ chốt trong lĩnh vực năng lượng (PV Gas, Petrolimex, PV Power, EVN Genco2,3) ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV), viễn thông, hàng không…

Đối với những doanh nghiệp đang cận kề cột mốc tỷ đô có những cái tên đáng chú ý như Chứng khoán Bản Việt, PNJ, Gelex Holdings, Kinh Bắc City, REE…

Bất chấp Covid, thêm Đức Giang, Hoa Sen, VNDirect và hàng chục doanh nghiệp đạt vốn hóa tỷ đô, số doanh nghiệp tư nhân chiếm áp đảo - Ảnh 1.

Kinh Kha

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên