MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất chấp dịch bệnh bùng phát mạnh, Phố Wall vẫn báo lãi kỷ lục với con số cao nhất trong 11 năm

24-10-2020 - 18:52 PM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2020 đã tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái lên 27,6 tỷ USD. Con số này gần như vượt qua mức lợi nhuận của ngành trong cả năm 2019.

Theo Business Insider, ngành chứng khoán New York đã ghi nhận lợi nhuận nửa đầu năm nay đạt mức cao nhất kể từ năm 2009. Lý do ẩn sau đà tăng vọt là nhờ động thái nới lỏng chính sách của của Fed và những biện pháp kích thích tài chính lớn chưa từng có.

Theo thông báo của giám đốc Cơ quan Kiểm toán và Kiểm soát bang New York – Thomas DiNapoli, cụ thể, lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2020 đã tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái lên 27,6 tỷ USD. Con số này gần như vượt qua mức lợi nhuận của ngành trong cả năm 2019. Đà tăng kỷ lục được thúc đẩy bởi khối lượng của hoạt động giao dịch và bảo lãnh phát hành chứng khoán. Ngoài ra, mức lãi suất gần bằng 0 cũng là yếu tố đóng góp cho mức tăng.

Ông DiNapoli cho biết, phản ứng chính sách của chính phủ đối với dịch bệnh đã thúc đẩy khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày lên mức cao nhất kể từ năm 2008 trên sàn NYSE. Lợi nhuận từ hoa hồng và hoạt động giao dịch của các công ty thành viên NYSE đã tăng 22% lên tổng cộng 28,8 tỷ USD trong nửa đầu năm.

Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán đạt tổng cộng 10,7 tỷ USD trong quý II, ghi nhận con số lớn nhất theo quý và tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng, doanh thu của lĩnh vực này trong nửa đầu năm 2020 đạt mức 17,3 tỷ USD.

Kể từ tháng 4, New York đã không cập nhật thêm về dự báo doanh thu và trước đó cũng ước tính sẽ lỗ 6,4 tỷ USD trong năm nay. Ông DiNapoli nhận định, kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm nay cho thấy ngành chứng khoán sẽ chứng kiến lợi nhuận đáng kể trong năm, trừ khi có những sự kiện không lường trước xảy ra.

Trước đó, DiNapoli đã từng tham gia nhiều đợt kêu gọi về gói kích thích tài khóa. Ông cho biết: "Đà tăng trưởng của Phố Wall chỉ có thể được duy trì nếu nền kinh tế hồi phục trên diện rộng." Ông nói thêm rằng, lợi nhuận của ngành chứng khoán cung cấp nguồn doanh thu vượt trội cho chính quyền bang và các thành phố. Dẫu vậy, con số này cũng không thể bù đắp cho những thiệt hại lâu dài đối với nền kinh tế ở Phố Chính.

Những chuyên gia thị trường trên Phố Wall phần lớn đồng tình với nhận định này. Các giám đốc điều hành ngân hàng liên tục thúc giục Quốc hội thông qua các biện pháp kích thích mới, trong những cuộc họp công bố báo cáo tài chính gần đây. Mới đây, CEO của Bank of America – Brian Moynihan, cho biết rằng gói viện trợ mới sẽ thúc đẩy chúng ta tiến xa hơn trong quá trình hồi phục nền kinh tế.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đảng Dân chủ và Nhà Trắng "sắp đạt được thỏa thuận về gói kích thích. Tuy nhiên, với cuộc bầu cử sắp diễn ra và các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện phản đối quy mô của gói này, thì những rào cản để thông qua vẫn còn đó."

Lục Lam

Tổ Quốc

Trở lên trên