TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp dịch COVID-19, gần 40.000 tỷ đồng 'chảy' vào tỉnh Bình Định

03-10-2021 - 11:02 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bất chấp dịch COVID-19, gần 40.000 tỷ đồng 'chảy' vào tỉnh Bình Định

Trong 9 tháng năm 2021, tỉnh Bình Định thu hút 68 dự án với tổng vốn đầu tư gần 40.000 tỷ đồng, trong đó có 3 dự án FDI với tổng vốn thu hút 40,34 triệu USD. Đa số các dự án thu hút được thuộc lĩnh vực công nghiệp, bất động sản, xây dựng.

Theo Trung tâm xúc tiến đầu tư và hợp tác tỉnh Bình Định, trong 9 tháng năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng tỉnh Bình Định vẫn thu hút 68 dự án với tổng vốn đầu tư gần 39.236,74 tỷ đồng, trong đó có 3 dự án FDI với tổng vốn thu hút 40,34 triệu USD.

Đáng chú ý trong 68 dự án đầu tư, lĩnh vực công nghiệp thu hút 37 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 1.914,89 tỷ đồng; lĩnh vực nông nghiệp có 1 dự án với tổng vốn đầu tư 152,6 tỷ đồng. Đối với nhóm lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng có 21 dự án với tổng vốn đầu tư 34.993,55 tỷ đồng; nhóm lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch thu hút 9 dự án, tổng vốn đầu tư 2.175,7 tỷ đồng.

Bên cạnh thu hút mới, Bình Định ghi nhận có 12 dự án thực hiện tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 27.555 tỷ đồng, trong đó nổi bật là việc điều chỉnh tăng vốn cho dự án Khu du Khu du lịch Hải Giang Merry Land với vốn tăng thêm là 26.981 tỷ đồng.

Để có được những kết quả khả quan, thời gian qua, tỉnh Bình Định đã tập trung các hoạt động xúc tiến đầu tư chuyển từ hình thức trực tiếp sang hình thức trực tuyến như: Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ vào tỉnh Bình Định; Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản; Hội thảo trực tuyến Việt Nam - Trung Đông; Hội nghị xúc tiến đầu tư trong bối cảnh COVID-19: Những thay đổi và biện pháp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư nước ngoài…

Bất chấp dịch COVID-19, gần 40.000 tỷ đồng chảy vào tỉnh Bình Định - Ảnh 1.

Bất chấp dịch COVID-19, gần 40.000 tỷ đồng 'chảy' vào tỉnh Bình Định. Ảnh: Sở Du lịch Bình Định.

Cùng với đó, để đồng hành với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định, tháng 8/2021, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, hiệp hội và doanh nghiệp. Tại hội nghị này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, coi đây là một trong những hỗ trợ thiết thực đối với các nhà đầu tư đến với Bình Định, đến nay, thủ tục đầu tư đã giảm từ 32 ngày xuống còn 25 ngày.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 3937/QĐ-UBND ngày 24/9/2021 về việc thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh với nhiệm vụ trọng tâm là vừa xúc tiến, vừa hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư tại tỉnh.

Theo Trung tâm xúc tiến đầu tư và hợp tác tỉnh Bình Định, với việc tỉnh đã thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ rà soát danh mục thu hút đầu tư cho giai đoạn mới, trong đó tập trung mục tiêu thu hút bốn trụ cột kinh tế bao gồm: công nghiệp - công nghệ thông tin - nông nghiệp công nghệ cao - thương mại du lịch. Trong đó chú trọng thu hút một số lĩnh vực quan trọng: dự án sản xuất công nghiệp nặng, quy mô lớn và công nghệ cao; các dự án công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin; dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng gia súc, thủy sản; dự án năng lượng tái tạo, điện gió; dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Trước mắt là hỗ trợ một dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như: Dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức); dự án Nhà máy nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức), dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC, dự án Heo giống của Thagrico, Hải Giang, Vĩnh Hội…

Đồng thời, đẩy nhanh tổ chức đấu giá, đấu thầu các dự án đã đủ điều kiện để sớm tạo nguồn thu như Chung cư 72b Tây Sơn, Chung cư kho Vietrains, các dự án nhà ở, khu thương mại.

Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng xử lý công việc thông qua các hình thức công nghệ thông tin đối với các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư. Đồng thời, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các dự án đã được cấp phép, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư để đẩy mạnh giải ngân các dự án.

Bên cạnh đó, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, tỉnh Bình Định sẽ xây dựng các chính sách phù hợp với tình hình dịch COVID-19 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, kịp thời xử lý các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Ngoài ra, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp (dự kiến tháng 11); tiếp tục rà soát tình hình triển khai của các dự án đầu tư; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đang tổ chức lựa chọn… Trên cơ sở Danh mục dự án mời gọi đầu tư của tỉnh, tỉnh sẽ thực hiện phân loại theo lĩnh vực và địa bàn để tổ chức mời gọi đầu tư.

Theo Thành Vân

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên