MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất chấp khuyến cáo, nông dân Đăk Lăk ồ ạt mở rộng diện tích hồ tiêu

30-07-2016 - 11:00 AM | Thị trường

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT Đăk Lăk, hiện nay, diện tích cây hồ tiêu ở tỉnh này đang tăng lên từng ngày và diện tích đã tăng hơn 4 lần so với quy hoạch đến năm 2015.

Hiện nay, ở Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, giá tiêu hạt đang ở mức cao hơn gấp nhiều lần so với các loại nông sản khác trên địa bàn (164.000 đồng/kg) và ổn định, nên người dân đã bất chấp khuyến cáo của các ngành chức năng, ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây hồ tiêu ngay trong mùa mưa năm nay.

Gia đình anh Võ Đức Dậu ở thôn 2, xã Cư Suê (huyện Cư M’gar) có 2ha cà phê gần nhà đã già cỗi, hết chu kỳ kinh doanh, năng suất kém. Trước đây, dự định sẽ trồng tái canh cà phê, nhưng thấy giá tiêu hạt ngày càng tăng và ổn định kéo dài nên anh đầu tư chuyển sang trồng tiêu. Theo tính toán, sau 5 năm vườn cà phê đi vào kinh doanh ổn định, với mức giá cà phê nhân như hiện nay (37.500 đồng/kg) thì mỗi niên vụ gia đình chỉ thu lãi khoảng 120 đến 130 triệu, trong khi đó, với cây hồ tiêu thì thu lãi gần tỷ đồng mà vốn đầu tư, công chăm sóc lại ít hơn.

Còn gia đình anh Y Hùng Niê, ở xã Ea Hu; chị Nguyễn Thị Vinh, ở xã vùng sâu Ea Ning (huyện Cư Kuin); mùa mưa này mỗi gia đình cũng đã chuyển gần 1ha cà phê già cỗi gần nhà sang trồng cây hồ tiêu, kỳ vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn…

Thực tế, hiện nay, ở tỉnh Đăk Lăk, ngoài việc chuyển đổi đất vườn tạp, người dân ở các huyện, thị xã, vùng ven thành phố Buôn Ma Thuột còn đua nhau chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh, diện tích cà phê không chủ động được nguồn nước, năng suất kém, diện tích cây điều sang trồng cây hồ tiêu.

Tuy nhiên, do phát triển ồ ạt, chạy theo phong trào, nhiều gia đình ở tỉnh Đăk Lăk đã trồng tiêu trên đất không thích hợp, sử dụng các loại tiêu giống không rõ nguồn gốc dễ mang nhiều hệ lụy gây thiệt hại lớn cho người trồng. Trong thời gian qua, hàng năm, tỉnh Đăk Lăk cũng thường xuyên có hàng trăm ha cây hồ tiêu bị dịch bệnh, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm, nấm, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng…

Hiện nay, tỉnh Đăk Lăk có trên 25.500ha tiêu; trong đó, có 11.642ha tiêu cho sản phẩm, với sản lượng năm 2016 dự kiến đạt gần 36.000 tấn tiêu hạt. Đây cũng là địa phương có diện tích tiêu nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên.

Theo Quang Huy

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên