MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk vừa trở thành 1 trong 4 "centibillionaire" của thế giới, tài sản của Jeff Bezos cũng vượt 200 tỷ USD

27-08-2020 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu của Tesla tiếp tục đà tăng "nóng" trong phiên giao dịch hôm qua, đưa giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập lên 101 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị tài sản của Jeff Bezos cũng vượt con số 200 tỷ USD.

Mới đây, khối tài sản của 3 trong số người giàu nhất thế giới đã chạm mốc cao chưa từng thấy. Cụ thể, giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos, đã vượt con số 200 tỷ USD vào ngày 26/8. Theo đó, giá trị tài sản vợ cũ của ông nắm giữ - MacKenzie Scott, cũng tăng lên, giúp bà trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới, chỉ đứng sau người thừa kế hãng mỹ phẩm làm đẹp L’Oreal là Francoise Bettencourt Meyers.

Trong khi đó, Elon Musk cũng chính thức trở thành một "centibillionaire" (những người có tài sản tối thiểu 100 tỷ USD). Cổ phiếu của Tesla tiếp tục đà tăng "nóng" trong phiên giao dịch hôm qua, đưa giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập lên 101 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Hiện tại, Elon Musk là một trong 4 "centibillionaire" trên thế giới, chứng kiến khối tài sản tăng 73,6 tỷ USD trong năm nay, vẫn thấp hơn một chút so với Jeff Bezos với mức tăng 87,1 tỷ USD. Đầu tháng này, giá trị tài sản của Mark Zuckerberg đã lên đến mốc 100 tỷ USD, riêng hôm thứ Tư đã tăng thêm 8,5 tỷ USD.

Hơn nữa, diễn biến thăng hoa của các cổ phiếu công nghệ cũng thúc đẩy S&P 500 và Nasdaq Composite lập đỉnh mới trong 4 phiên liên tiếp, khi nhà đầu tư mong đợi rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giữ lãi suất ngắn hạn ở gần mức 0 trong ít nhất 5 năm.

Đà tăng của khối tài sản do tỷ phú Jeff Bezos và Elon Musk nắm giữ là dấu hiệu mới nhất của việc tích lũy tài sản trong một năm đầy biến động, nhờ thị trường chứng khoán tăng giá mạnh và trong bối cảnh nhiều người chịu thiệt hại, nền kinh tế chịu rủi ro lớn. Trong năm nay, 500 người giàu nhất thế giới đã kiếm được 809 tỷ USD, tăng 14% kể từ tháng 1, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khiến GDP sụt giảm kỷ lục và hàng triệu người bị mất việc.

Theo đó, tình trạng bất bình đẳng thu nhập tăng cao đã khiến nhiều chính trị gia và các nhà phê bình cánh tả có phản ứng gay gắt. Thượng Nghị sĩ Bernie Sander hồi đầu tháng này đã đề xuất luật áp thuế thu nhập từ tài sản ở mức "rất cao" trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Hôm 26/8, ông phát biểu: "Chúng tôi không thể tiếp tục để những người như tỷ phú Jeff Bezos và Elon Musk trở nên giàu có một cách khó hiểu, trong khi hàng triệu người Mỹ phải đối mặt với việc bị đuổi khỏi nhà, đói nghèo và chịu đựng những khó khăn khi nền kinh tế tụt dốc. Đã đến lúc thay đổi các mối ưu tiên của đất nước chúng ta."

Trong khi đó, những người khác lại cho rằng giá trị tài sản của những tỷ phú này tăng lên là một điều hợp lý và chính đáng, cho biết họ kiếm được số tiền đó thông qua việc thành lập những mảng kinh doanh đơn lẻ. Thomas Hayes – Chủ tịch của Great Hill Capital, cho hay: "Khi nhìn vào Musk và Bezos, có thể nói rằng họ đã thay đổi cả thế giới."

Khối tài sản gia tăng đặc biệt tập trung vào nhóm đứng đầu của bảng xếp hạng tỷ phú và được thúc đẩy bởi đà tăng của cổ phiếu công nghệ - vốn thăng hoa khi đại dịch khiến nhiều người phải ở nhà và sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Theo đó, số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư cổ phiếu cũng tăng mạnh.

Tuy nhiên, những "ông trùm" ngành công nghệ của Mỹ không phải là những người duy nhất hưởng lợi. Tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ đã trở thành người châu Á đầu tiên lọt "top" 5 người giàu nhất thế giới vào tháng trước. Ông đã kiếm thêm được 22,5 tỷ USD trong năm nay, nhờ cổ phiếu Reliance Industries tăng vọt khi mảng công nghệ của công ty này thu hút được vốn đầu tư từ Facebook và Silver Lake.

Hơn nữa, bất chấp căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng, các tỷ phú Trung Quốc cũng đón nhận tin vui trong năm nay. CEO của Tencent – Pony Ma, hiện đã ghi nhận khối tài sản tăng thêm 16,6 tỷ USD trong năm nay và nắm giữ tổng cộng 55,2 tỷ USD. Trong khi đó, nhà đồng sáng lập Alibaba – Jack Ma và William Ding của NetEase cũng chứng kiến khối tài sản tăng thêm hơn 12 tỷ USD, đưa giá trị lên lần lượt là 58,9 tỷ USD và 30,8 tỷ USD.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên