MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuyên án 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: HĐXX nhận định, bị cáo Phan Văn Anh Vũ có quyền lực rất lớn

13-01-2020 - 14:37 PM | Xã hội

Chiều 13/1, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 18 đồng phạm.

*Bấm F5 để cập nhật thông tin mới nhất...

Hành vi của Vũ tại 4 dự án đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỷ đồng

Từ 14h ngày 13/1, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ tuyên án sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ cùng 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 18 đồng phạm khác trong vụ án thâu tóm đất vàng và công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng gây thất thoát hơn 22.047 tỷ đồng.

14h15: Theo HĐXX, căn cứ vào lời khai của các bị cáo cho thấy, Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, trong đó, có cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiêm Chủ tịch HĐND, các bị cáo trong phiên tòa khai bị lãnh đạo Ủy ban như bị cáo Minh, Chiến chỉ đạo…, tại các vụ án khác cũng thể hiện bị cáo Vũ có quan hệ với lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an để thâu tóm nhà đất…

Vì vậy, HĐXX nhận định, bị cáo Vũ có quyền lực rất lớn. Đủ căn cứ xác định, VKS truy tố bị cáo Phan Văn Anh Vũ ở vai trò đồng phạm là đúng. HĐXX nhận định, các bị cáo thuộc UBND TP Đà Nẵng đã làm trái quy định, giao cho Phan Văn Anh Vũ các dự án đất công an ở vị trí đắc địa, có giá trị cao.

Do đó, việc VKS truy tố bị cáo là đúng. HĐXX cho rằng, bị cáo Vũ không thuộc đối tượng được mua các nhà đất công sản nhưng đã lợi dụng mối quan hệ yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước để mua dự án, chuyển quyền sử dụng dụng, sang tên mình hoặc người thân.

Hành vi của Vũ tại 4 dự án đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỷ đồng, tại 17 dự án nhà công sản đã gây thiệt hại hơn 1.700 tỷ đồng. HĐXX cũng căn cứ các quy định pháp luật, không xem xét trách nhiệm của bị cáo Vũ tại dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng.

Tuyên án 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: HĐXX nhận định, bị cáo Phan Văn Anh Vũ có quyền lực rất lớn - Ảnh 1.

Các bị cáo chờ nghe tuyên án

HĐXX cũng nhận định, tại phiên tòa các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và thuộc cấp đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tòa án cho rằng đã đủ căn cứ xác định ông Minh là người ra chủ trương quyết định trong việc bán nhà đất công sản đồng thời chỉ đạo Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy truy tố các bị cáo Minh, Chiến giữ vai trò chính trong vụ là đúng pháp luật.

Đối với bị cáo Trần Văn Minh, HĐXX cho rằng căn cứ vào vai trò, mức độ…, căn cứ theo quy định của pháp luật, theo đề nghị của VKS, tòa không xem xét trách nhiệm, hành vi của bị cáo Minh tại dự án An Cư 2 mở rộng và An cư 3 mở rộng cùng 1 dự án khác.

Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, theo HĐXX, việc VKS truy tố theo các tội danh là đúng quy định của pháp luật. Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn bị HĐXX nhận định có vai trò giúp sức với các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến. Việc VKS truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Đối với bị cáo Phan Xuân Ít, HĐXX cho rằng, việc VKS truy tố là đúng. Tuy nhiên, do diễn tiến mới và VKS đề nghị, căn cứ quy định pháp luật, tòa không xem xét trách nhiệm hành vi của bị cáo tại dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng.

HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Văn Cán, cựu Chánh Văn phòng UBND Tp Đà Nẵng trong vụ án này có vai trò đồng phạm giản đơn nên căn cứ diễn tiến, quy định pháp luật được miễn trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định quản lý đất đai.

Phan Văn Anh Vũ mong HĐXX "tha cho 14 vị lãnh đạo TP Đà nẵng"

Trước đó, nói lời sau cùng trước tòa vào chiều ngày 10/1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong lời nói sau cùng trước tòa, mong HĐXX hãy "tha cho 14 vị lãnh đạo TP Đà Nẵng"

"Thực sự 14 vị lãnh đạo TP Đà Nẵng không hoàn toàn có sai phạm và cũng vì sự phát triển của thành phố, không hề có câu kết, móc ngoặc với tôi để gây ra thiệt hại hơn 22.000 tỷ. Đó là điều người dân Đà Nẵng đều biết và tôi mong muốn nhất", bị cáo Vũ nói.

Còn cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói đau đớn khi nhận đề nghị mức án của đại diện VKS.

Vào ngày 7/1, đại diện VKS đã đề nghị mức án với các bị cáo, trong đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị từ 17-18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 8-9 năm tù về tội “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 25-27 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị đề nghị từ 17-18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 8-9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 25-27 năm tù.

Bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị đề nghị từ 13-14 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 5-6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 18-20 năm tù.

18 bị cáo khác bị đề nghị từ 2 - 9 năm tù.

Tuyên án 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: HĐXX nhận định, bị cáo Phan Văn Anh Vũ có quyền lực rất lớn - Ảnh 2.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên