MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắt đối tượng gọi góp vốn mua nhà, lừa đảo chiếm đoạt khoảng 50 tỷ đồng

14-02-2023 - 21:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Cơ quan công an làm việc với N.C.H.. Ảnh: CAĐN

Cơ quan công an làm việc với N.C.H.. Ảnh: CAĐN

Ngày 14-2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phát hiện và đấu tranh, làm rõ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức góp vốn mua nhà phát mãi, chiếm đoạt số tiền khoảng 50 tỷ đồng của nhiều bị hại.Theo đó, đối tượng là N.C.H. (SN 1986), hộ khẩu tại TPHCM, hiện ở tại TP Đà Nẵng.

Qua công tác nắm tình hình, thu thập thông tin trên mạng xã hội zalo, Phòng An ninh mạng phát hiện một hội nhóm có tên "NHÓM ĐẦU TƯ" với hàng chục thành viên, nhóm này thường trao đổi thông tin liên quan đến việc bị chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu nghi vấn, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các trinh sát xác minh thông tin. Qua làm việc, tiếp xúc với một số nạn nhân, nhận thấy thông tin tố giác là có cơ sở. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã xác định đối tượng lừa đảo là N.C.H. nên đã mời đối tượng về làm việc.

Bước đầu xác định, khoảng tháng 4-2022, do cần tiền để đánh bạc online, N.C.H. nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người làm cùng một công ty bất động sản hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Để thực hiện hành vi, N.C.H. lên kịch bản giới thiệu mình có nhiều mối quan hệ với những người làm trong ngành ngân hàng tại TPHCM nên biết nhiều thông tin về các nguồn nhà bán với giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng hoặc nguồn nhà bị ngân hàng phát mãi tại TPHCM…

Với thông tin gian dối này, N.C.H. kêu gọi những người trong "NHÓM ĐẦU TƯ" này góp vốn để đặt cọc mua các loại tài sản này rồi bán lại với giá cao để hưởng chênh lệch. N.C.H. thỏa thuận sẽ trả mức lợi nhuận là 3% trên tổng giá trị của sản phẩm nhà cho người tham gia đầu tư.

Từ những thông tin N.C.H. đưa ra, nhiều bị hại đồng ý tham gia góp vốn với số tiền ban đầu từ 30 đến 40 triệu đồng.

Thời gian đầu, N.C.H. thực hiện đúng cam kết (thời hạn và số tiền hoa hồng) nên những người tham gia càng thêm tin tưởng và tiếp tục góp tiền đầu tư vào những bất động sản tiếp theo với số tiền góp vốn tăng dần theo thời gian, có trường hợp góp vốn đến 1 tỷ đồng. Mọi giao dịch nhận tiền góp vốn đều được N.C.H. trao đổi và xác nhận qua nhắn tin mạng xã hội Facebook, Zalo…

Theo lời khai của N.C.H., sau khi nhận được tiền của các bị hại, đối tượng đã sử dụng để đánh bạc online và bị thua hết.

Bằng thủ đoạn trên, N.C.H. đã chiếm đoạt được của nhiều bị hại với tổng số tiền lên đến hơn 50 tỷ đồng. Bước đầu, cơ quan Công an đã làm việc, tiếp nhận đơn tố cáo của 5 bị hại với số tiền thiệt hại là hơn 16 tỷ đồng.

Ngày 10-2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng và thực hiện các thủ tục tố tụng chuyển hồ sơ vụ án, đối tượng N.C.H. cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng thụ lý theo thẩm quyền.


Theo Xuân Quỳnh

Sài Gòn giải phóng online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên