MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất động sản hay chứng khoán đều bấp bênh, đây mới là tài sản đầu tư “toả sáng” ở thị trường tỷ dân

26-09-2023 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Bất động sản hay chứng khoán đều bấp bênh, đây mới là tài sản đầu tư “toả sáng” ở thị trường tỷ dân

Người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô tìm kiếm sự an toàn, khi họ chứng kiến tài sản của mình ngày một giảm sút.

Bất động sản hay chứng khoán đều bấp bênh, đây mới là tài sản đầu tư “toả sáng” ở thị trường tỷ dân - Ảnh 1.

Khi đồng nhân dân tệ suy yếu, thị trường nhà ở ảm đạm và chứng khoán nhiều bất ổn, tầng lớp lao động và trung lưu Trung Quốc đang chuyển hướng đầu tư sang một loại tài sản khác. Đó là vàng.

Dù đồng nhân dân tệ được dự đoán sẽ giảm trong thời gian tới, hầu hết người tiêu dùng Trung Quốc không thể mua USD hoặc các sản phẩm định giá bằng đồng đô la để tránh đồng tiền Trung Quốc bị mất giá.

Trong bối cảnh đó, kim loại quý là một trong số ít cách để người dân Trung Quốc có thể tránh bị lỗ khi các tài sản khác giảm giá trị. Vàng miếng hoặc đồ trang sức bằng vàng tại các cửa hàng bán lẻ sẽ là lựa chọn dễ dàng nhất, mặc dù họ sẽ phải trả thêm tiền công.

Bất động sản hay chứng khoán đều bấp bênh, đây mới là tài sản đầu tư “toả sáng” ở thị trường tỷ dân - Ảnh 2.

Một cửa hàng vàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Lãi suất đã đẩy giá vàng giao ngay tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây. Chênh lệch giá vàng trong nước với quốc tế cũng đạt mức cao nhất trong một thập kỷ.

Tính đến ngày 25/9, giá vàng giao ngay là hơn 473 nhân dân tệ (64,71 USD)/gam, tương đương mức chênh khoảng 4,7% so với giá vàng quốc tế.

Vào giữa tháng 9, giá vàng bán lẻ của các thương hiệu lớn như Chow Tai Fook, Chow Sang Sang và China Gold, đã tăng lên 600 nhân dân tệ/gam nhưng vẫn đắt khách.

Trên mạng xã hội, một bài đăng về giá vàng trang sức tăng cao đã thu hút hơn 48 triệu lượt đọc chỉ trong một ngày đăng tải.

Giám đốc phát triển kinh doanh Fred Qiu của một hãng trang sức miền đông Trung Quốc cho biết, dạo gần đây nhiều khách hàng đến mua vàng hơn. Nhưng mỗi thế hệ lại ưa chuộng các sản phẩm khác nhau.

Vị giám đốc cho biết các bạn trẻ đặc biệt thích mua những hạt vàng nhỏ 1 gam. Các cặp vợ chồng trẻ và phụ nữ trung lưu thì thích vàng thỏi từ 10 gam -50 gam.

Tại một trung tâm mua sắm phía nam thành phố Quảng Châu, quản lý một cửa hàng trang sức cho biết hoạt động kinh doanh đang rất khởi sắc. Hai tháng qua, doanh số tăng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cô cho biết thêm: “Trong một năm, khách hàng sẽ mua khoảng chục hạt vàng. Mỗi hạt nặng 1 gam và có giá hồi đầu năm khoảng 500 nhân dân tệ (68,57 USD). Đến nay, giá tăng lên khoảng 600 nhân dân tệ. Điều này chứng tỏ vàng có giá trị và đáng tin cậy hơn việc mua cổ phiếu”.

Bất động sản hay chứng khoán đều bấp bênh, đây mới là tài sản đầu tư “toả sáng” ở thị trường tỷ dân - Ảnh 3.

Một cửa hàng vàng ở Hồng Kông (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

Annie Fang, sống tại Quảng Châu, là một trong số những người thất vọng khi chứng khiến danh mục đầu tư của mình giảm sút. Cô hiểu vì sao kim loại quý như vàng lại có vẻ hấp dẫn.

Cô nói: “Giữa những bất ổn cả về kinh tế và chính trị, vàng đang trở nên đáng tin cậy hơn các tài sản nội địa khác, cho dù là bất động sản hay chứng khoán. Tôi có thể hiểu tại sao vẫn có nhiều người mua vàng đến vậy”.

Cô Fang nói thêm rằng nhiều người không còn cảm thấy an toàn khi đầu tư ra nước ngoài hoặc mua ngoại tệ và chuyển tài sản ra nước ngoài. Vì thế, họ có rất ít cơ hội hành động để bảo vệ tài sản của mình.

Mặc dù vàng không phải khoản đầu tư tốt như đô la Mỹ, nhưng cô cho rằng mọi người nên cân nhắc mua vàng để làm quà cho bạn bè.

Theo SCMP

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên