TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản khu công nghiệp – lá bài chưa lật của tập đoàn Sơn Hà

Bất động sản khu công nghiệp – lá bài chưa lật của tập đoàn Sơn Hà

Tập đoàn Sơn Hà (mã chứng khoán: SHI) được biết đến là 1 thương hiệu sản xuất bồn nước hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm.

Đến nay mảng kinh doanh này vẫn đang là hoạt động cốt lõi, đem lại phần lớn doanh thu của công ty. Tuy nhiên, định hướng mới của Tập đoàn được rõ nét dần trong những năm gần đây, như chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 thì bên cạnh những ngành nghề cốt lõi, doanh nghiệp mở rộng đầu tư 3 lĩnh vực: nước, năng lượng tái tạo và bất động sản công nghiệp. Có thể thấy 3 mảng hoạt động mới này đều có các đặc điểm chung là: bền vững, dài hạn và đang là các lĩnh vực hot, trọng điểm đầu tư của các tập đoàn hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam thực sự đang có được thiên thời, địa lợi, nhân hoà trăm năm có một. Ở thời điểm hiện tại, FDI chảy vào Việt Nam liên tục tăng và phá đỉnh, các tập đoàn lớn nước ngoài tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến vì nhiều lý do như (1) thành công của các tập đoàn đi trước đầu tư vào Việt Nam như Samsung, Intel Foxconn, LG,…, (2) môi trường chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng, vị trí địa chính trị, (3) Việt Nam đã, đang và sẽ ký hàng loạt các hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương lớn như FTA với Hàn, Nhật, EU hay CPTPP, RCEP…, (4) chiến tranh thương mại Mỹ Trung đẩy nhanh hơn quá trình chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước có chi phí sản xuất rẻ hơn như Việt Nam. Gần đây nhất, 1 điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực là Myanmar gặp khủng hoảng chính trị trong nước khiến các nhà đầu tư ngoại dừng bước và chắc chắn Việt Nam lại là cái tên được đặt lên bàn cân để cân nhắc.

Quay lại với Sơn Hà, tập đoàn này đã chuẩn bị cho việc đầu tư bất động sản khu công nghiệp từ năm 2018 và có dự định làm tại các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Đồng Nai, Long An. Quy mô các dự án sẽ trong khoảng 150-300ha hoặc lên tới 500ha. Sơn Hà có tư duy làm khu công nghiệp khác biệt là một khu công nghiệp kiểu mới bên trong xây nhà xưởng, bên ngoài làm hạ tầng như nhà ở, siêu thị…

Dự án Khu công nghiệp Tam Dương, Vĩnh Phúc là dự án khu công nghiệp mà Tập đoàn sẽ đẩy mạnh triển khai sớm trong năm 2021.Dự án được thực hiện tại xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú và thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô sử dụng đất của dự án 162,33 ha. Trong đó, phần đất xây dựng hạ tầng khu công nghiệp là 156,76 ha và phần đất 5,57 ha (đất tôn giáo, tín ngưỡng; đất hành lang an toàn lưới điện) được giữ nguyên hiện trạng và có biện pháp bảo vệ.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.316,12 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Nhà đầu tư là 198,734 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư (10/3/2021). Ưu thế của Khu công nghiệp này là nằm sát cao tốc Hà Nội – Lào Cai, nằm giữa 2 nút giao IC4 và IC5, tiệm cận sân bay quốc tế Nội Bài và ở khu vực có nguồn lao động dồi dào, kỹ thuật cao.

Theo chia sẻ của doanh nghiệp thì dự án đang thu hút được sự quan tâm của nhiềuđối tác nước ngoài. Hiện tại, về pháp lý thì dự án đã xin được chấp thuận của Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, đã hoàn thiện Quy hoạch chi tiết 1/500 và Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM).Dự kiến tháng 6/2021 có thể đi vào triển khai, tháng 8-9/2021 mở bán và Quý 4năm nay có thể bắt đầu ghi nhận doanh thu.

Về doanh thu dự kiến, giá bán chưa được tiết lộ tuy nhiên giá thị trường tại Vĩnh Phúc hiện nay khoảng 85-90 USD/m2/đời dự án (hoặc có thể cao hơn tuỳ chủ đầu tư), ước tính doanh thu dự án có thểđạt trên3.200 tỷ đồng, có thể ghi nhận trong 1-2 năm tuỳ tiến độ bán hàng và lấp đầy. Tuy nhiên với độ nóng của đất khu công nghiệp hiện nay thì Sơn Hà có thể sẽ ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận đột biến trong 1-2năm chỉ tính riêng dự án khu công nghiệp Tam Dương này (tổng doanh thu hợp nhất năm 2020 của Sơn Hà là hơn 5,500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 90 tỷ).

Có thể thấy, dù bất động sản khu công nghiệp là mảng kinh doanh mới của Sơn Hà nhưng về kết quả kinh doanh thì mảng này có thể kỳ vọng đem tới nhiều bất ngờ cho tập đoàn cũng như cổ đông của công ty trong vài năm tới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên