MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất động sản “lột xác” thời cách mạng công nghiệp 4.0

07-09-2018 - 19:49 PM | Bất động sản

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy một bước đột phá cho toàn thị trường BĐS, không chỉ dừng lại ở công nghệ thông minh áp dụng cho các căn hộ và dự án mà còn tạo nên những thành phố thông minh thực thụ…Đây là một trong những vấn đề được bàn tới tại Hội nghị BĐS quốc tế IREC 2018 trong ngày 7/9.

Phát biểu tại hội nghị BĐS quốc tế IREC 2018 được tổ chức tại Hà Nội, ông Daniel Levine - chuyên gia xu hướng hàng đầu thế giới cho biết cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi hoàn toàn thị trường bất động sản.

"Tôi sẽ đưa ra đánh giá về tương lai 5 - 10 năm, những điểm thú vị của tương lai ngành bất động sản là gì? Có thể các bạn đã nghe về việc xây dựng các tòa nhà bằng cách in 3D, nhiều quốc gia đã áp dụng được công nghệ này trong xây dựng. Và công nghệ này sẽ sớm trở thành một phần trong thị trường bất động sản", ông Daniel Levine khẳng định.

Cũng theo ông Daniel Levine, ngành bất động sản cũng phải bắt kịp xu thế với các ngành khác. Như xe hơi, xu thế xe tự động không người lái phát triển thì ngành bất động sản cũng phải xây dựng những dự án có chỗ đỗ xe tự động, sạc xe tự động. Trong ngành xây dựng, hiện đã có công nghệ dựng dàn giáo bằng robot thay cho con người. Trí tuệ nhân tạo giúp chúng ta tính toán được về kết cấu xây dựng, vật liệu,... một cách chuẩn xác và tiết kiệm nhất.

Bất động sản “lột xác” thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Ông Daniel Levine - chuyên gia xu hướng hàng đầu thế giới phát biểu tại IREC 2018.

Robot cũng đã được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản. Trước tiên, robot đã được sử dụng như một nhân viên môi giới. Ví dụ ở San Fransico, khách hàng có thể đến thăm một căn hộ bất cứ lúc nào, kể cả ngày hay đêm. Khách hàng có thể đến với một mã khóa được gửi qua điện thoại và ở đó sẽ có một robot đón tiếp bạn. Robot sẽ dẫn bạn đi thăm căn hộ và trả lời các câu hỏi của bạn.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được sử dụng, công nghệ này cũng có thể ứng dụng trong thị trường bất động sản và để nhận diện khách hàng đến xem căn hộ trong trường hợp chỉ có robot đón tiếp bạn. Hoặc có thể sử dụng Drones để bảo an cho căn nhà. Ví dụ, bất cứ lúc nào có người lạ tiếp cận căn nhà nhưng Drones sẽ bay lên và quét nhân diện ngay lập tức. Thậm chí, Drones còn có thể dẫn khách vào nhà. 

"Cuối cùng, tôi muốn nói, người có thể tồn tại và chiến thắng không phụ thuộc vào sức mạnh mà phụ thuộc vào khả năng thích ứng. Tôi muốn các bạn nhận thức được những thay đổi trong tương lai gần để có những thích ứng phù hợp với bản thân. Mong rằng các bạn có thể áp dụng những xu thế này vào ngành bất động sản của mình", chuyên gia Daniel Levine khẳng định.

Bàn về xu hướng công nghệ 4.0 trong ngành BĐS tại Việt Nam, ông Lê Nhỏ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunshine Group cũng khẳng định: "Trong bối cảnh BĐS Việt Nam sôi động như hiện nay, các doanh nghiệp BĐS phải tự chuyển mình, thích ứng để không bị tụt hậu. Tiền thân là một nhà phát triển phần mềm, Tập đoàn Sunshine Group đã trở thành một trong những chủ đầu tư tiên phong tại Việt Nam chi mạnh tay vào công nghệ tại các dự án BĐS của Tập đoàn. Nền tảng của các công nghệ đó là hạ tầng kỹ thuật số, ứng dụng di động trên điện thoại thông minh, các cảm biến, trí tuệ nhân tạo và kết nối vạn vật (IoT)".

Bất động sản “lột xác” thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Ông Lê Nhỏ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunshine Group tham luận tại IREC 2018.

Theo đại diện Sunshine Group, các dự án của Sunshine Group, giải pháp công nghệ được ứng dụng theo hành trình khép kín của một vòng đời dự án. Từ  khâu bán hàng, nhiều dự án của Sunshine đã bắt đầu áp dụng công nghệ 3D Interactive cho phép người mua nhà tương tác trực tiếp trong không gian ảo. Theo đó, khách hàng có thể nhìn thấy căn hộ trong không gian 3D, đặc biệt khách mua nhà có thể tương tác ảo trực tiếp trong không gian 3 chiều để thay thế, lựa chọn phương án hoàn thiện tốt nhất cho căn hộ. 

Sau khi đã chọn mua căn hộ và ký hợp đồng mua bán, khách hàng sẽ được cấp một ID (mã định danh) và password (mật khẩu) để truy cập vào ứng dụng App Sunshine để giám sát tiến độ của dự án. Mọi thủ tục mua bán, nghĩa vụ tài chính, thông tin về căn hộ như: Hướng, diện tích, mức độ hoàn thành, hình ảnh 3D, hình ảnh thực tế đều được cập nhật đầy đủ, liên tục trong suốt thời gian dự án được xây dựng.

Đến khi căn hộ được bàn giao, ứng dụng sẽ tiếp tục cung cấp hệ thống dịch vụ tiện ích trọn bộ phục vụ nhu cầu sống của cư dân. Ứng dụng App Sunshine Home cùng hệ thống phục vụ của Sunshine Service sẽ giúp cư dân đặt yêu cầu mọi dịch vụ từ xa. Đặc biệt, ứng dụng này còn cho phép cư dân điều khiển toàn bộ các thiết bị điện thông minh trong căn hộ như hệ thống chiếu sáng, điều hoà, bình nóng lạnh, rèm cửa tự động… thông qua Smartphone tại những khu chung cư cao cấp.

Không dừng lại ở đó, điểm tiện lợi nhất cho các cư dân mua nhà của Sunshine là họ có thể sử dụng ví điện tử (Sunshine Pay) để thanh toán toàn bộ những chi phí ăn uống, giải trí, mua sắm. Bên cạnh ví điện tử, thẻ cư dân cũng được xem là một chiếc thẻ "quyền năng" thông minh. Ngoài chức năng thông thường, thẻ cư dân còn hoạt động như một thẻ ngân hàng thực thụ cho phép rút riền mặt tại bất kỳ các cây ATM nào hoặc mua sắm và thanh toán trên toàn thế giới.

Bất động sản “lột xác” thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 3.

App phần mềm được trong quản lý vận hành sử dụng đô thị công nghệ 4.0.

Với hệ thống đỗ xe thông minh, cư dân có thể kiểm tra tình trạng chỗ trống trong bãi đỗ thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Công nghệ hình ảnh và nhận diện biển số sẽ cho phép cư dân có thể đặt chỗ các vị trí đỗ cũng như định vị chính xác xe của mình đang ở đâu. Ngoài ra, ứng dụng gọi xe Sunshine Cab hoạt động như một phiên bản cao cấp của Uber, Grab với hệ thống xe sang sẵn sàng phục vụ cư dân 24/7.

Tại một số dự án nghỉ dưỡng của Sunshine Group công nghệ 4.0 "Made in Sunshine" còn giúp các khách hàng minh bạch hóa lợi nhuận khi đầu tư. Cụ thể thông qua aApp, các khách hàng - chủ hộ có thể dễ dàng kiểm soát các thông tin về lịch sử đặt phòng qua đó ước tính được doanh thu. Khi đó mọi thông tin về doanh thu lợi nhuận đều được minh bạch giữa chủ hộ và chủ đầu tư. Chủ hộ cũng dễ dàng tham gia vào quá trình kinh doanh với việc tự tìm kiếm khách hàng, quyết định chính sách, giá cả ưu đãi…

Đặc biệt, sắp tới dòng sản phẩm Sky Villa - biệt thự trên không dành riêng cho giới thượng lưu sẽ tiếp tục được Sunshine Group áp dụng những công nghệ 4.0 thời thượng nhất thông qua ba hệ thống thông minh. Đầu tiên là khả năng tự động hóa trong căn hộ (tắt, bật các thiết bị điện tử, hồng ngoại). Thứ hai là hệ thống an ninh bằng hàng rào điện tử cảnh báo khi bị xâm nhập. Thứ ba là hệ thống kiểm soát môi trường, đo đạc các thông số môi trường, từ đó tự động ra lệnh cho các thiết bị như điều hòa, bình nóng lạnh… hoạt động ở chế độ tối ưu và tiết kiệm năng lượng.

"Có thể thấy, với những nỗ lực không ngừng nghỉ để đưa sản phẩm BĐS lên tầm cao mới trong kỷ nguyên số 4.0, Tập đoàn Sunshine Group đang cùng chung tay mở ra một chân trời mới cho thị trường BĐS Việt Nam. Đây là một trong những bước tiến vượt bậc của chúng tôi nhằm khẳng định Sunshine Group luôn là Tập đoàn tiên phong trong việc thúc đẩy xây dựng những đô thị thông minh đúng nghĩa", Phó tổng giám đốc Sunshine Group khẳng định.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên