TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Giang: Bất thường 1 ngày ký 3 quyết định thu hồi, giao đất

01-03-2016 - 10:42 AM | Bất động sản

Bắc Giang: Bất thường 1 ngày ký 3 quyết định thu hồi, giao đất
Toàn bộ khu đất của ông Dương Văn Đào thuê của nông dân hiện giờ là xưởng gỗ

Sau 10 năm cho doanh nghiệp thuê đất làm cơ sở chế biến gỗ, giờ đây gần 1ha đất lúa của nông dân xã Đào Mỹ, Huyện Lạng Giang đã thuộc về công ty Đào Mỹ. Người dân đã phát hiện ra một loạt giấy tờ giả mạo được dựng lên dùng để hợp thức hóa cho việc chuyển chủ.

Vậy ai là người đã làm ngơ tạo đường đi hợp pháp cho những giấy tờ này và thủ đoạn phù phép để chiếm đất của người dân là như thế nào?

Huyện Lạng Giang 1 ngày ra 3 quyết định

Đất đang thuộc quyền sử dụng của người dân giờ muốn chuyển sang cho 1 doanh nghệp kinh doanh, cách khôn ngoan nhất là núp dưới các mác dự án phát triển địa phương. Từ đó, việc thu hồi đất của người dân để giao cho doanh nghiệp trở nên rất dễ dàng . Đó là lý do vì sao cách đây 12 năm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang chỉ trong 1 ngày lại có thể ra 3 quyết định hành chính nhanh kỷ lục.

Cụ thể, ngày 29/12/2003, chủ tịch huyện Lạng Giang đã ra quyết định đầu tiên vừa đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch một khu đất từ đất lúa chuyển sang đất sản xuất khu xưởng gỗ ở vị trí đắc địa cho công ty Anh Đào .

Tiếp theo, huyện Lạng Giang lập tức ban hành luôn quyết định thu hồi đất từ 32 hộ dân xã Đào Mỹ đang sử dụng. Chóng mặt hơn là mặc dù chưa cần tiến hành giải phóng mặt bằng nhưng ngay trong ngày 29/12/2003, huyện đã ra quyết định giao toàn bộ gần 1ha đất nông nghiệp của người dân cho xưởng sản xuất gỗ.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 ngày, huyện Lạng Giang vừa tiến hành thu hồi đất và giao đất luôn cho ông Dương Văn Đào mà không cần lập phương án bồi thường, công khai niêm yết phương án di dời giải phóng mặt bằng. Và điều đương nhiên, 32 hộ dân xã Đào Mỹ mất đất đều không hề biết gì về việc chủ trương này.

Trong khi đó, ông Dương Văn Đào một mặt thì đến từng hộ để thỏa thuận xin thuê đất trong 10 năm để làm xưởng gỗ. Một mặt khác, ông Đào giấu người dân làm việc với chính quyền địa phương để xin chuyển chính khu đất này cho mình với danh nghĩa là 1 dự án.

Trần Huy Chương - Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang khẳng định, thời điểm đó, UBND huyện Lạng Giang đã lập phương án bồi thường và di dời giải phóng mặt bằng khu đất 1 ha của người dân nhưng không công khai với người dân. Trong nhiều năm qua, người dân đã kiến nghị nhiều lần, UBND huyện Lạng Giang cũng đã tổ chức một số buổi đối thoại, người dân đều khẳng định là không biết gì về phương án thu hồi đất mà họ đang cho ông Dương Văn Đào thuê.

Một điểm khác thường, trong khi các hộ dân thì không biết gì về dự án của ông Dương Văn Đào nhưng trong những hồ sơ xin đất làm dự án xưởng sản xuất gỗ lưu tại địa phương lại có rất nhiều văn bản đồng ý của người dân chuyển quyền sử dụng đất cho cơ sở của ông Dương Văn Đào.

Đặc biệt, trong đó nhiều giấy tờ chuyển nhượng còn có chữ ký của người dân vào các văn bản kiểm kê tài sản, kiểm đếm hoa màu, bồi thường giải phóng mặt bằng đúng như quy trình giải phóng mặt bằng tại một dự án. Trong khi người dân cho biết họ không hề ký vào bất cứ giấy tờ nào.

Theo khẳng định của ông Ngô Văn Hòa – xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, ông Hòa không hề ký vào giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp cho ông Dương Văn Đào nhưng trong hồ sơ lưu tại địa phương lại có giấy chuyển nhượng có sẵn chữ ký của ông Ngô Văn Hòa.

Chính quyền phủ nhận

Mặc dù người dân “tố” chính quyền huyện Lạng Giang câu kết với doanh nghiệp để hợp thức hóa toàn bộ số đất trên cho ông Dương Văn Đào.

Xong khi trả lời PV về việc những bất thường trong hồ sơ chuyển nhượng đất của ông Dương Văn Đào, ông Lê Phú Sơn - Phó trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Lạng Giang, Bắc Giang vẫn khăng khăng khẳng định toàn bộ giấy tờ chuyển nhượng trên là giấy tờ thật. Cán bộ đất đai đã xem xét kỹ hồ sơ và các giấy tờ đều hợp lệ.

Còn ông Đặng Đình Hoan - Phó chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết, “Sau khi nhận được đơn khiếu nại của các hộ dân xã Đào Mỹ, huyện đã tiến hành xác minh và đây đều là giấy tờ thật”.

Sau khi người dân xã Đào Mỹ phát hiện ra những khuất tất trong việc chuyển nhượng đất cho ông Dương Văn Đào, họ đã gửi đơn khiếu kiện đi nhiều cấp chính quyền xong 2 năm nay sự việc không được giải quyết.

Điều đáng nói, sau khi nhận được đơn khiếu nại người dân, lãnh đạo huyện Lạng Giang đã phát văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và công an tỉnh Bắc Giang và khẳng định đơn khiếu nại của người dân là không đúng sự thật.

Theo báo cáo của Huyện Lạng Giang, ngày 18/8/2003. Chủ tịch huyện Lạng Giang đã ban hành văn bản chấp thuận dự án đầu tư xây dựng cơ sở chế biến gỗ và sản xuất đồ mộc dân dụng cho ông Dương Văn Đào tại khu vực Vườn Nứa, thôn Nùa Quán, xã Đào Mỹ với tổng diện tích 7.200m2.

UBND huyện Lạng Giang đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của huyện kiểm tra, thẩm định về hồ sơ thu hồi đất nông nghiệp, phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng do xã Đào Mỹ và ông Dương Văn Đào thiết lập.

Ngày 23/12/2003, Huyện Lạng Giang đã ban hành quyết định bồi thường và giải phóng mặt bằng 7.200 m2 đất. Ngay sau đó, ngày 29/1/2003, huyện ra quyết định thu hồi 7.200m2 đất nông nghiệp giao 20 năm của 32 hộ gia đình để chuyển mục đích sử dụng cho ông Dương Văn Đào thuê xây dựng cơ sở chế biến gỗ. Đồng thời, cũng trong ngày 29/1/2003, huyện Lạng Giang đã ra văn bản phê duyệt cho ông Dương Văn Đào thuê đất với thời hạn 35 năm để xây dựng xưởng gỗ.

Đến năm 2006, ông Dương Văn Đào đã có đơn đề nghị huyện Lạng Giang chấp thuận mở rộng quy mô dự án với diện tích 6.000 m2 (khu đất liền kề với khu đất đã được huyện cho thuê 35 năm). Huyện Lạng Giang đã thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giao 20 năm của các hộ dân theo quy định. Toàn bộ hồ sơ nhận chuyển nhượng đã được Phòng tài nguyên và môi trường kiểm tra, thẩm định theo đúng trình tự, thủ tục. Ông Dương Văn Đào đã được huyện Lạng Giang cho thuê tổng diện tích đất 12.200 ha để xây dựng cơ sở chế biến gỗ.

Do vậy, nội dung tố cáo của người dân về việc ông Dương Văn Đào câu kết với cán bộ xã Đào Mỹ và huyện Lạng Giang tổ chức lập hồ sơ, giả mạo chữ ký của người dân là không đúng với thực tế.

Trả lời câu hỏi của PV, vì sao khi thẩm định hồ sơ mua bán chuyển nhượng đất, cán bộ Văn phòng đăng ký vẫn xác nhận cho chuyển nhượng mặc dù chữ ký bên bán không đầy đủ. Đại diện văn phòng đất đai cho biết, cơ quan này chỉ căn cứ vào hồ sơ mà xã trình lên. Việc thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng trong văn bản chuyển nhượng không có vấn đề gì lớn vì vậy vẫn cho chuyển nhượng bình thường.

Thậm chí, ngay cả khi người dân yêu cầu huyện cho giám định lại chữ ký trong một số đơn xin trả lại ruộng vì nhiều người dân cho biết, họ không hề ký vào giấy tờ này. Xong phía chính quyền huyện Lạng Giang không thực hiện.

Theo Khánh An

Vnmedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên