MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Biến động ở Dự án 1,5 tỷ USD Saigon SunBay và sự xuất hiện bất ngờ của Vingroup

24-06-2015 - 16:04 PM | Bất động sản

Dự án Saigon SunBay đang có những biến động lớn về chủ sở hữu. Năm 2014 đã có nhiều biến động khi nhóm liên quan đến ông Đặng Thành Tâm rút khỏi dự án thì đến nay Vingroup lại xuất hiện một cách bất ngờ.

Tóm tắt

-Dự án Saigon SunBay ban đầu có tổng mức đầu tư dự kiến 1,5 tỷ USD, nhóm cổ đông liên quan đến ông Đặng Thành Tâm nắm tỷ lệ chi phối hơn 65%, đến 30/9/2014 nhóm cổ đông này đã rút khỏi dự án. Tiếp đó một cá nhân đã nắm quyền chi phối với tỷ lệ tới 56.48% và nay Dự án này lại xuất hiện thêm thông tin Vingroup là nhà đầu tư chiến lược.


Khu đô thị du lịch 1,5 tỷ USD

Saigon SunBay nằm tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, cách trung tâm TP.HCM khoảng 50 km. Theo quy hoạch ban đầu dự án có quy mô 400ha là đất xây dựng và 200ha là bãi biển nội bộ, với 4 khu chức năng chính với mức đầu tư ban đầu khoảng 1,4 tỉ USD, gồm khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm, dịch vụ giải trí và khu biệt thự căn hộ cao cấp phục vụ khoảng 31.000 cư dân và khách du lịch.

Theo đại diện của Công ty Cổ phần đô thị du lịch Cần Giờ (CTC Corp) -Chủ đầu tư, năm 2012 dự án được tái khởi động, Saigon SunBay được chia làm ba giai đoạn: san lấp mặt bằng (từ 2012 – 2015); xây dựng cơ sở hạ tầng (2014 – 2017) và xây dựng các công trình kiến trúc bên trên (2014 – 2019). Tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỉ USD. Riêng vốn san lấp mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến khoảng 350 triệu USD.

Tuy nhiên, kể từ khi khởi động xây dựng từ 2007 dự án vẫn chậm tiến độ, trong khi đó Tp.HCM xác định đây là dự án trọng điểm của thành phố. Đầu năm 2014, UBND Tp.HCM đã nhắc nhở chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ dự án, nếu trong 2014 không thực hiện đúng tiến độ giai đoạn 1 đã đề ra thì Thành phố sẽ chuyển đổi nhà đầu tư vì đã chậm tiến độ hơn 5 năm.

Không những chậm tiến độ, trong một vài năm vừa qua cổ đông tham gia vào dự án Saigon SunBay cũng liên tục có biến động. Cụ thể là sự thay đổi lớn cổ đông ở CTC Corp, vốn điều lệ của CTC Corp là 1.000 tỷ đồng được thành lập vào tháng 9 năm 2004 với 7 cổ đông sáng lập.

Ông Đặng Thành Tâm rút lui

Ban đầu CTC Corp được thành lập nhóm cổ đông từ Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest) chỉ có CTCP Xây dựng Sài Gòn do ông Đặng Thành Tâm đại diện sở hữu 15%. Tuy nhiên, đến 31/12/2013 thì nhóm cổ đông liên quan đến ông Đặng Thành Tâm đã chiếm áp đảo về vốn nắm giữ tại CTC Corp. Khi đó, 3 công ty thuộc Saigon Invest gồm gồm CTCP Xây dựng Sài Gòn (SCC), CTCP Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGIC) và CTCP Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn (SQC) sở hữu tổng cộng 65.49% vốn của CTC Corp.

Chiếm phần vốn chi phối CTC Corp, nhóm cổ đông này cũng đã cử người tham gia vào HĐQT của CTC Corp, trong đó ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT từ tháng 9 năm 2011.

Đến năm 2014, CTC Corp đã có những sự biến động mạnh về cổ đông sở hữu. Đặc biệt là tất cả các thành viên liên quan đến Saigon Invest đã rút lui khỏi HĐQT CTC Corp. Ông Dương Tấn Hải cũng đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2014-2019 thay ông Đặng Thành Tâm. Tháng 3/2014 SQC cũng thoái toàn bộ vốn góp tại CTC Corp, tương đương giá trị sổ sách 190 tỷ đồng.

Sự biến động tại CTC Corp càng thể hiện rõ trong năm 2014 khi có sự xuất hiện của một số cổ đông mới. Đáng chú ý đó là cổ đông cá nhân Phạm Thu Thủy nắm tỷ lệ cổ phần chi phối 56.48%, và Ngân hàng TMCP Quốc Dân-NCB nắm 10.18%.

Đến cuối năm 2014, việc sở hữu tại CTC Corp tiếp tục có biến động khi Saigon Tourist công bố bán đấu giá toàn bộ số cổ phần đang sở hữu với giá khởi điểm là 12.000 đồng/cp. Và toàn bộ số cổ phần này đã được bán hết cho 2 nhà đầu tư cá nhân, Saigon Tourist thu về hơn 138 tỷ đồng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào cuộc

Dự án Saigon SunBay vừa có thêm thông tin mới khá bất ngờ đó là có sự tham gia của Tập đoàn Vingroup. Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn cho biết Tập đoàn Vingroup sẽ tham gia làm đối tác chiến lược thực hiện dự án Khu đô thị biển Cần Giờ (Saigon SunBay). Nhà đầu tư dự kiến sẽ triển khai phần diện tích 821ha trước, còn phần mở rộng 300ha tiếp theo trên diện tích mặt biển sẽ được tiếp tục xem xét sau khi đã thực hiện giai đoạn 1.

Theo bản cáo bạch chào bán cổ phần của Saigon Tourist thông tin về tiến độ Dự án Saigon SunBay, cho thấy năm 2007 chủ đầu tư đã hoàn tất công tác đền bù giải tỏa và khởi công dự án, năm 2010 hoàn thành thiết kế kiến trúc khu 151ha, và năm 2011 thì ký kết hợp đồng thi công giai đoạn 1 với Liên danh nhà thầu Đại Phú Gia –South Contruction (gói thầu thủy công và san lấp) tổng giá trị 1.060 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến 2013 do năng lực nhà thầu này hạn chế nên chủ đầu tư đã đổi nhà thầu sang Liên danh Lũng Lô-Sao Mai.

UBND Tp.HCM rất quan tâm đến việc phát triển tại Cần Giờ nói chung, du lịch và dự án Saigon SunBay nói riêng. Do vậy, sau nhiều năm chậm tiến độ, cũng như liên tục có những biến động về chủ sở hữu ở Saigon SunBay, đến nay chính quyền thành phố rất kỳ vọng khi có nhà đầu tư đủ năng lực như Tập đoàn Vingroup, dự án sẽ được thực hiện nhanh, tạo động lực phát triển cho Cần Giờ.

Kiều Thuật

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên