MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đảm bảo công khai, dân chủ trong GPMB

23-02-2015 - 09:39 AM | Bất động sản

Theo ông Trương Quang Thiều, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) TP. Hà Nội, mọi vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân đều phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch thì việc GPMB sẽ nhận được ủng hộ của nhân dân.

Thưa ông, trong năm 2014, rất nhiều dự án quan trọng của Hà Nội đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Điều đó có nghĩa công tác GPMB đã phải thực hiện một khối lượng công việc lớn trong năm?

Ông Trương Quang Thiều: Năm 2014 TP Hà Nội phải dồn sức để giải quyết nhiều vấn đề trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt công tác GPMB chịu tác động lớn đó là Luật Đất đai 2013, các Nghị định liên quan đến thu hồi đất...

Tính đến hết ngày 31/12/2014 trên địa bàn toàn TP. đã chi trả 9.859 tỷ đồng tiền bồi thường và hỗ trợ cho 18.956 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; thu hồi và bàn giao 998 ha đất (đạt 140% so với năm 2013). Nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn thủ đô có khối lượng GPMB lớn như: Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Vành đai 1; Vành đai 2,...

Và như chúng ta đã biết, nhiều dự  án đã hoàn thành đưa vào sử dụng như: cầu Nhật Tân; đường nối Nhật Tân - Nội Bài; nhà ga T2; đường 5 kéo dài; cầu Đông Trù, cầu Vĩnh Thịnh.

Các dự án hoàn thành đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô, phát triển kinh tế-xã hội chung và phục vụ lợi ích nhân dân.

Ông Trương Quang Thiều
Ông Trương Quang Thiều

Trong bối cảnh như vậy ông đánh giá yếu tố nào đã làm nên thành công của công tác GPMB?

Ông Trương Quang Thiều: Công tác GPMB là nhiệm vụ quan trọng có tác động trực tiếp đến các dự án đầu tư và luôn gặp nhiều khó khăn vì liên quan đến thu hồi đất, đến lợi ích trực tiếp của nhân dân.

Có được kết quả tốt trong công tác GPMB là sự cố gắng rất cao của các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở đặc biệt là sự đồng thuận và chấp hành của nhân dân. Mọi vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân trong giải phóng mặt bằng đều phải thực hiện dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó là sự quyết liệt đôn đốc công tác GPMB các dự án trọng điểm từ lãnh đạo TP. đến các Sở, ngành và các quận, huyện.

UBND TP. Hà Nội, các chủ đầu tư  ưu tiên nguồn vốn cho GPMB linh hoạt trong việc cơ cấu vốn khi có phương án phê duyệt GPMB. Tất cả tạo thành động lực đẩy nhanh công tác GPMB.

Hà Nội hiện có hơn 20 dự án trọng điểm và hơn 500 dự án lớn, nhỏ khác đang được triển khai thực hiện, xin ông cho biết những nhiệm vụ giải pháp để tiếp tục thực hiện tốt công tác GPMB?

Ông Trương Quang Thiều: Năm nay chúng tôi sẽ thực hiện nâng cao năng lực, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo GPMB TP. Hà Nội, các Ban Bồi thường GPMB cấp huyện theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả công tác. Mỗi cán bộ làm công tác GPMB phải có trình độ chuyên môn sâu, năng lực điều hành tốt áp dụng chính sách đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Từng bước áp dụng tin học để tổ chức thực hiện đôn đốc các dự án và công khai chính sách nhân dân tra cứu thực hiện.

Đồng thời, tổ chức hội nghị tập huấn cho Hội Phụ nữ các cấp về chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác GPMB.

Trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án cần lưu ý các điều kiện cho công tác GPMB như về vốn đầu tư cho GPMB phải đủ, tái định cư phải có trước, các chính sách cho mỗi dự án phải đảm bảo quyền lợi cho người dân, thời gian cần thiết để hoàn thành công tác GPMB theo luật và cũng là thời gian cho người dân chuẩn bị cuộc sống mới.

Bên cạnh đó, các Đoàn thể chính trị và Ban chỉ đạo GPMB TP phối hợp chặt chẽ  để tuyên truyền sâu rộng tới các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân về chính sách GPMB theo Luật Đất đai, để toàn thể cán bộ và nhân dân cùng hiểu về bàn giao đất phục vụ các dự án để xây dựng Thủ đô và phát triển kinh tế - xã hội.

Nếu những nhiệm vụ giải pháp trên đây được thực hiện nghiêm túc, tôi tin là công tác GPMB sẽ có những chuyển biến tích cực hiệu quả, tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác GPMB, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn TP.

Cảm ơn ông!

Theo Việt Hà

PV

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên