MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất “lạ” của liên ngành Công Thương - Xây dựng

20-03-2015 - 08:58 AM | Bất động sản

Siêu thị Big C được mở tại tầng hầm Trung tâm thương mại The Garden xuất phát từ đề xuất của liên sở Công Thương- Xây dựng Hà Nội. Căn cứ của đề xuất này cần được làm sáng tỏ…

Đề xuất mở siêu thị dựa vào đâu?

Theo tờ trình liên ngành Công Thương - Xây dựng số 3460 ngày 28/10/2009, căn cứ để đề xuất mở siêu thị tại tầng hầm B1 của Trung tâm thương mại The Garden nhằm cung cấp hàng hóa cao cấp, cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày, đảm bảo chất lượng cho người dân trong khu đô thị mới Mỹ Đình và lân cận.

Trung tâm thương mại đã được Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QHKT) chấp thuận về nguyên tắc việc mở siêu thị tại tầng hầm B1 tại văn bản số 940 ngày 4/5/2009. Cũng tại văn bản này, liên ngành đề nghị chủ đầu tư giải trình thêm về phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC), bố trí bãi đỗ xe; giải pháp thiết kế siêu thị, thông gió. Căn cứ vào tờ trình này, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4040 chấp thuận với đề xuất của liên ngành, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư làm việc với các sở ngành để được hướng dẫn thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm (nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội và cũng là người đã ký văn bản số 940 ngày 4/5/2009 mà liên ngành đã lấy làm căn cứ đề xuất nêu trên), khẳng định, đây là văn bản mà Sở QHKT báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện công việc được giao trong giải quyết những tồn tại của dự án The Garden, đề xuất của chủ đầu tư. Ý kiến của Sở QHKT chỉ có tính chất định hướng triển khai công việc chứ hoàn toàn không có chuyện chấp thuận đồng ý chuyển đổi chức năng tầng hầm B1 thành siêu thị. Văn bản này, theo ông Hải không phải là căn cứ để thực hiện cấp các loại giấy phép chuyên ngành cho siêu thị.

Tờ trình của liên ngành. Ảnh: Như Ý.

Tờ trình của liên ngành

Tại văn bản 940, Sở QHKT yêu cầu Bitexco phải thực hiện đầy đủ các điều kiện kèm theo như: Một là giải trình rõ việc tăng số căn hộ ở trong ô đất HH2 từ 66 căn lên 172 căn (chức năng, hình thức sử dụng…) để làm căn cứ xác định nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án đối với thành phố theo quy định.

Nghiên cứu dành diện tích sàn công cộng (sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, mẫu giáo… tại tầng dưới của công trình) đảm bảo đủ diện tích yêu cầu theo tiêu chuẩn quy định để phục vụ cho cư dân.

Hai là định vị công trình tại ô đất HH2 (18 tầng+1 tầng trệt) có khoảng lùi công trình tới chỉ giới đường đỏ (phía Tây Bắc, giáp tuyến đường nội bộ trong khu đô thị) khoảng 3,6m là không phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành (tối thiểu 6m). Vì vậy cần có ý kiến của Bộ Xây dựng về khoảng lùi công trình HH2 đã xây dựng so với chỉ giới đường đỏ đã được duyệt...

“Đốt cháy” thủ tục

Ngay tại văn bản 940 đã yêu cầu rất rõ với chủ đầu tư: Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng và được UBND thành phố chấp thuận điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại ô đất HH2-CC1 như đề xuất của chủ đầu tư, để đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý khi triển khai tiếp các thủ tục của dự án đầu tư xây dựng, Cty Bitexco cần lập bản vẽ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Mỹ Đình-Mễ Trì tỷ lệ 1/500 tại ô đất HH2-CC1, trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định, kèm bản vẽ hạ tầng kỹ thuật trong 2 ô đất này, đảm bảo nhu cầu sử dụng và khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật chung của khu đô thị… Ông Nguyễn Văn Hải cho rằng, để có căn cứ triển khai các công việc tiếp theo thì Bitexco phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu nêu trên.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, trong khi nhiều yêu cầu của Sở QHKT tại văn bản 940 vẫn chưa được thực hiện nhưng liên ngành Công Thương - Xây dựng vẫn đề xuất cho phép mở siêu thị tại tầng hầm. Ngay cả thẩm duyệt về PCCC cho khu vực mở siêu thị cũng được triển khai ngay từ cuối năm 2009.

PV

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên