MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Địa ốc Tp.HCM: Kỳ vọng gì cho thị trường trong năm mới?

07-02-2016 - 15:00 PM | Bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM đã có một năm hoạt động nhộp nhịp. Đà tăng trưởng này được nhiều chuyên gia kinh tế dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2016 này.

Tóm tắt

Với nền tảng trong năm 2015 và sức lan tỏa của các chính sách mới như Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật Xây dựng sửa đổi và các nghị định hướng dẫn có hiệu lực, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, năm 2016, thị trường sẽ còn tốt hơn.


Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), thị trường BĐS Tp.HCM năm 2015 tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh so với năm 2014 trên tất cả các phân khúc thị trường: nhà ở, văn phòng cho thuê, BĐS công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng, BĐS thương mại, y tế, dịch vụ.

Tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn thành phố có thêm 8,56 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 17,32m2/người.

Trong năm 2015, tại thị trường Tp.HCM có trên 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014. Trong đó, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ được phát triển tại tất cả các quận, huyện.

Đây vẫn là phân khúc phát triển bền vững - trụ cột của thị trường, bởi sản phẩm đáp ứng nhu cầu thật, mua để ở của đông đảo người dân, nhưng hiện nay vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Tiếp đó, phân khúc BĐS căn hộ cao cấp cũng đã đạt tốt độ hồi phục mạnh mẽ. Hàng loạt các dự án đưa ra thị trường đều đạt được kết quả kinh doanh khả quan. Thừa thắng xông lên, trong những ngày cuối năm 2015 âm lịch và bước sang đầu năm 2016, hàng loạt các dự án mới đã được tung ra thị trường, tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường.

Một điểm đánh chú ý là các dự án mới đều có vị trí đẹp, gần khu dân cư hiện hữu và có khoảng cách không quá xa so với khu trung tâm. Đơn cử như dự án The EverRich Infinity do Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt đầu tư nằm tại trục đường An Dương Vương, quận 5, gần giao lộ với Nguyễn Văn Cừ, thuộc vị trí trung tâm của khu vực được mệnh danh là “tứ giác vàng” - (gồm quận 1, quận 3, quận 5 và quận 10).

Còn ở trục đường Âu Cơ nối giữa quận Tân Phú và Tân Bình, Công ty BĐS Nam Tiến phối hợp với Công ty Cổ phẩn Đầu tư Sơn Thuận đã công bố block Turquoise thuộc dự án khu phức hợp Southern Dragon.

Cũng tại quận Tân Phú, Tập đoàn Phúc Khang cũng công bố thêm dự án Diamond Lotus Lake View gồm 779 căn hộ xây dựng theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ, nằm trên đường Lũy Bán Bích, đối diện Đầm Sen.

Tại quận Thủ Đức, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam công bố dự án khu dân cư bán biệt lập cao cấp Him Lam Phú Đông gồm 400 căn hộ và đất nền. Không chỉ thị trường ở Tp.HCM phát triển, các tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh cũng đang phát triển mạnh các dự án BĐS, hình thành nên các đô thị vệ tinh của thành phố.

Đánh giá về tăng trưởng của thanh khoản của thị trường, theo nhận định của HoREA, nhiều yếu tố tác động đến. Trong đó, hoạt động điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng đã góp phần thúc đẩy thị trường.

Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại đã hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp BĐS cung ứng nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp và hỗ trợ người mua nhà, tạo niềm tin cho thị trường.

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư (BSC), nền kinh tế dần hồi phục, cùng với việc nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ có hiệu lực sẽ giúp lĩnh vực bất động sản tăng trưởng, trở thành đầu tàu kéo theo sự phát triển khả quan của ngành xây dựng, vật liệu xây dựng (xi măng, nhựa) và gián tiếp hỗ trợ sự phục hồi của ngành ngân hàng. 

Cùng chung quan điểm thị trường BĐS sẽ có sự phân hóa và cạnh tranh mạnh mẽ hơn khi đón nhận thêm các chủ đầu tư mới, cũng như nguồn cầu mới.

CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng phân khúc cao cấp tiếp tục là động lực tăng trưởng, tuy nhiên phân khúc bình dân và bình dân “chất lượng cao” sẽ đảm bảo cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh của các DN BĐS niêm yết sẽ khả quan với nhiều dự án đi vào giai đoạn bàn giao. Phân khúc căn hộ sẽ chứng kiến sự cạnh tranh sôi động giữa các chủ đầu tư với hàng loạt dự án quy mô lớn được chào bán như Ba Son của Vingroup, Venice city của Đất Xanh (3.100 căn), Sunrise  Riverside của Novaland (2.200 căn),  M-One của Thảo Điền Investment (gần 1.000 căn)...

Năm 2016 sẽ có gần 69.000 căn hộ thuộc các phân khúc khác nhau được chào bán tại Hà Nội và TP. HCM. 

Có thể nói, sự phục hồi của thị trường bất động sản năm qua thể hiện trên mọi phân khúc. Nguyên nhân giúp thị trường hồi phục, ngoài nhờ chuyển biến tích cực của kinh tế vĩ mô, không thể không kể đến tác động từ các chính sách hỗ trợ, cũng như tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho thị trường phát triển.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên